Sunday, December 3, 2023
spot_img

Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu về nghị quyết thúc đẩy ‘Hòa bình chính đáng và lâu dài’ ở Ukraine

193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết tuyên bố “sự cần thiết phải đạt được, càng sớm càng tốt, một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài” ở Ukraine vào thứ Năm tới, trước thềm kỷ niệm một năm ngày thành lập Nga. xâm lược nước láng giềng của nó.

Hai ngày diễn thuyết được lên kế hoạch trước khi bỏ phiếu, đây có thể chỉ là nghị quyết mới nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc (GA) liên quan đến chiến tranh. Mặc dù các biện pháp như vậy thường được đưa ra ngoài Hội đồng Bảo an, nhưng nó đã bị cản trở vì Nga là một trong năm quốc gia có quyền phủ quyết trong cơ quan đó của Liên Hợp Quốc.

Một nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu nói với hãng tin AP rằng Ukraine đã yêu cầu EU soạn thảo nghị quyết cùng với các quốc gia thành viên khác để đánh dấu kỷ niệm cuộc xâm lược bằng một tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

Hiến chương Liên hợp quốc sử dụng thuật ngữ hòa bình hàng chục lần và nêu cụ thể rằng “tất cả các thành viên sẽ kiềm chế trong quan hệ quốc tế của họ không được đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, hoặc bằng bất kỳ cách nào khác trái với mục đích của Liên hợp quốc”.

Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cho biết, Ukraine ban đầu nghĩ đến việc để Đại hội đồng tôn trọng kế hoạch hòa bình 10 điểm mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã công bố tại hội nghị thượng đỉnh tháng 11 của Nhóm 20 nền kinh tế lớn. Nhưng ý tưởng này đã bị gác lại để ủng hộ nghị quyết rộng hơn và ít chi tiết hơn được lưu hành hôm thứ Tư.

Lấy một ví dụ, trong khi nghị quyết được biểu quyết nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm trách nhiệm giải trình đối với những tội ác nghiêm trọng nhất đã xảy ra ở Ukraine thông qua “các cuộc điều tra và truy tố công bằng và độc lập ở cấp quốc gia hoặc quốc tế”, nó không bao gồm lời kêu gọi đặc biệt của Zelenskyy về một tòa án truy tố các tội ác chiến tranh của Nga.

Nghị quyết đang chờ giải quyết được cho là kêu gọi “chấm dứt chiến sự” và nhắc lại yêu cầu trước đó của GA rằng Nga “rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân sự của mình” khỏi lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận.

Dự thảo nghị quyết—sẽ không ràng buộc về mặt pháp lý, nếu được thông qua—cũng kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc và các nhóm toàn cầu “tăng gấp đôi hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao“, bao gồm cả những nỗ lực của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, theo AP .

Đại sứ EU Olof Skoog, người đã giúp soạn thảo nghị quyết, nói với Reuters rằng “Chúng tôi mong đợi sự ủng hộ rất rộng rãi từ các thành viên. Điều đang bị đe dọa không chỉ là số phận của Ukraine, mà còn là sự tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mọi bang”.

Các nghị quyết trước đây của GA kêu gọi rút toàn bộ quân đội Nga, yêu cầu bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời tố cáo “âm mưu sáp nhập bất hợp pháp” của Nga đối với các khu vực của Ukraine đã nhận được ít nhất 140 phiếu ủng hộ.

Hai nghị quyết khác trong cuộc họp năm ngoái – một nghị quyết đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và một nghị quyết khác ủng hộ việc Nga bồi thường chiến tranh cho Ukraine – nhận được ít sự ủng hộ hơn, với chỉ 93 và 94 phiếu ủng hộ tương ứng.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai xác nhận cuộc chiến đã giết chết ít nhất 7.199 thường dân Ukraine và làm bị thương 11.756 người khác, đồng thời lưu ý rằng con số thực tế có thể “cao hơn đáng kể“.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img