Thursday, September 21, 2023
spot_img

Đặc phái viên Trung Quốc Ukraine kêu gọi các chính phủ ‘ngừng đưa vũ khí ra chiến trường’, đàm phán hòa bình

Đặc phái viên Ukraine của Trung Quốc hôm Thứ Sáu kêu gọi các chính phủ khác “ngừng đưa vũ khí ra chiến trường” và tổ chức hòa đàm nhưng không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy chuyến đi của ông tới vùng này có tiến triển gì trong việc dàn xếp.

Lời kêu gọi của Li Hui được đưa ra khi Washington và các đồng minh châu Âu đang tăng cường cung cấp hỏa tiễn, xe tăng và các vũ khí khác cho lực lượng Ukraine đang cố gắng giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Chính phủ của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng họ trung lập và muốn đóng vai trò trung gian hòa giải nhưng đã ủng hộ Moscow về mặt chính trị.

Trung Quốc tin rằng nếu chúng tôi thực sự muốn chấm dứt chiến tranh, cứu sống nhiều người và thực hiện hòa bình, điều quan trọng là chúng tôi phải ngừng đưa vũ khí ra chiến trường, nếu không căng thẳng sẽ chỉ leo thang”, ông Li nói với các phóng viên.

Li đã đến thăm Ukraine, Nga, Ba Lan, Pháp, Đức và trụ sở Liên minh Châu Âu trong chuyến đi từ ngày 15 đến ngày 28 tháng 5.

Các nhà phân tích chính trị nhận thấy sáng kiến ​​của Trung Quốc có rất ít cơ hội đạt được tiến bộ, nhưng nó mang lại cho Bắc Kinh cơ hội mở rộng vai trò ngoại giao toàn cầu của mình.

Bắc Kinh đã đưa ra một kế hoạch hòa bình được đề xuất vào tháng 2, nhưng các đồng minh của Ukraine khẳng định Tổng thống Vladimir Putin trước tiên phải rút quân đội Nga.

Trung Quốc coi Moscow là đối tác ngoại giao và quân sự trong việc chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ đối với các vấn đề toàn cầu. Bắc Kinh đã từ chối chỉ trích cuộc xâm lược và sử dụng vị thế là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để làm chệch hướng các cuộc tấn công ngoại giao nhằm vào Nga.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img