Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cựu tổng thống Peru đối diện sự lật đổ vì bị phân biệt chủng tộc

Khi Pedro Castillo đắc cử tổng thống Peru vào năm ngoái, đây được coi là chiến thắng của những người nghèo trong nước — những nông dân và thổ dân sống sâu trong dãy núi Andes và những cuộc đấu tranh của họ đã bị phớt lờ từ lâu.

Những người ủng hộ hy vọng Castillo, một người theo chủ nghĩa dân túy có nguồn gốc khiêm tốn, sẽ khắc phục hoàn cảnh của họ – hoặc ít nhất là chấm dứt tình trạng tiếng nói của họ không được lắng nghe.

Nhưng trong suốt 17 tháng tại vị trước khi bị lật đổ và giam giữ hôm thứ Tư, thay vào đó, những người ủng hộ đã chứng kiến ​​Castillo đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử mà họ thường trải qua. Ông ta bị chế giễu vì đội một chiếc mũ và áo poncho truyền thống, bị chế giễu vì giọng nói của mình và bị chỉ trích vì đã kết hợp các nghi lễ của người bản địa vào các sự kiện chính thức.

Các cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Castillo có hình một con lừa – biểu tượng của sự ngu dốt ở Mỹ Latinh – với chiếc mũ tương tự như của nó. Các cuộc tấn công diễn ra vô tận, nhiều đến mức các nhà quan sát từ Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ đã ghi lại nó trong một nhiệm vụ gần đây tới quốc gia bị chia rẽ và bất bình đẳng sâu sắc này.

Tuy nhiên, Castillo đã phung phí sự nổi tiếng mà ông có được đối với người nghèo, cùng với bất kỳ cơ hội nào mà ông có để thực hiện lời hứa cải thiện cuộc sống của họ, khi ông khiến cả nước choáng váng khi ra lệnh giải tán Quốc hội vào thứ Tư, sau đó là việc ông bị lật đổ và bắt giữ vì tội nổi loạn. Hành động tự sát chính trị của ông, gợi lại một số ngày đen tối nhất trong quá khứ phản dân chủ của quốc gia, diễn ra vài giờ trước khi Quốc hội chuẩn bị bắt đầu nỗ lực luận tội lần thứ ba chống lại ông.

Bây giờ với việc Castillo đang bị giam giữ và đất nước được lãnh đạo bởi cựu phó tổng thống của ông, Dina Boluarte, vẫn còn phải xem liệu bà ấy cũng sẽ phải chịu sự phân biệt đối xử tương tự hay không.

Boluarte, một luật sư từng làm việc trong cơ quan nhà nước chuyên phân phát giấy tờ tùy thân trước khi trở thành phó tổng thống, cũng không thuộc giới tinh hoa chính trị của Peru. Cô ấy lớn lên ở một thị trấn nghèo khó trên dãy Andes, nói một trong những ngôn ngữ bản địa của đất nước, Quechua, và, một người cánh tả như Castillo, đã hứa sẽ “chiến đấu vì những kẻ vô danh”.

Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ, trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, đã lưu ý rằng ở Peru “có những bộ phận thúc đẩy phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử và không chấp nhận việc một người từ bên ngoài giới chính trị truyền thống chiếm ghế tổng thống”.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm thứ Tư, Boluarte đã kêu gọi đình chiến với các nhà lập pháp đã lật đổ Castillo.

Peru đã có sáu tổng thống trong sáu năm qua.

Castillo, một giáo viên ở nông thôn, chưa từng giữ chức vụ nào trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai vào tháng 6 năm 2021 sau khi vận động tranh cử với lời hứa quốc hữu hóa ngành khai thác mỏ quan trọng của Peru và viết lại hiến pháp, giành được sự ủng hộ rộng rãi ở vùng nông thôn nghèo khó.

Peru là nước xuất khẩu đồng lớn thứ hai trên thế giới và hoạt động khai thác chiếm gần 10% tổng sản phẩm quốc nội và 60% kim ngạch xuất khẩu của nước này. Nhưng nền kinh tế của nó đã bị đại dịch coronavirus đè bẹp, làm gia tăng tình trạng nghèo đói và xóa bỏ những thành quả đạt được trong một thập niên.

Castillo đã đánh bại chỉ với 44.000 phiếu bầu, một trong những cái tên dễ nhận biết nhất trong tầng lớp chính trị của Peru: Keiko Fujimori, con gái của cựu lãnh đạo Alberto Fujimori, người đang thụ án 25 năm tù vì tội giết người bằng cách ra lệnh cho quân đội bí mật hành quyết người đối lập trong chính phủ của ông.

Sau khi nhậm chức, Castillo đã trải qua hơn 70 sự bổ nhiệm trong Nội các, một số người trong số họ đã bị cáo buộc có hành vi sai trái; phải đối mặt với hai cuộc bỏ phiếu luận tội và phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra hình sự về các cáo buộc từ việc bán rong ảnh hưởng đến đạo văn.

Omar Coronel, giáo sư xã hội học tại Đại học Công giáo Giáo hoàng của Peru, cho biết trong khi các cáo buộc tham nhũng và chỉ trích Castillo thiếu kinh nghiệm là có cơ sở nhưng vẫn thấy rõ chúng có nhuốm màu phân biệt chủng tộc.

Coronel nói: “Người ta có thể chỉ trích sự thiếu kinh nghiệm chính trị, sự vụng về của ông ấy. Nhưng đó là vì Castillo đến từ một cộng đồng nông thôn với những phong tục khác”.

Coronel cho biết: “Các mạng truyền thông xã hội đã tràn ngập nội dung phân biệt chủng tộc trong suốt 17 tháng qua.”

Một số người ủng hộ còn lại của Castillo đã phản đối và chặn các con đường trên khắp đất nước kể từ khi ông bị bắt. Họ cũng đã tập trung bên ngoài cơ sở giam giữ nơi ông và Alberto Fujimori bị giam giữ.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT