Monday, February 6, 2023
spot_img

Cựu Tổng thống Peru Castillo phủ nhận cáo buộc khi số người chết trong cuộc biểu tình tăng lên

Cựu Tổng thống Peru Pedro Castillo đã bác bỏ các cáo buộc về âm mưu nổi loạn, sau vụ bắt giữ và lật đổ vào tuần trước. Sự xuất hiện của ông trước tòa vào thứ Ba diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra của những người ủng hộ Castillo khiến ít nhất sáu người thiệt mạng.

Castillo bị luận tội và bị bắt vào ngày 7 tháng 12, sau khi ông công bố kế hoạch giải tán Quốc hội và thành lập một chính phủ khẩn cấp trước cuộc bỏ phiếu luận tội sắp diễn ra của các nhà lập pháp.

Dina Boluarte, cựu phó tổng thống của ông, đã trở thành tổng thống. Vào thứ Hai, Boluarte đã đề xuất đưa cuộc tổng tuyển cử trước hai năm đến tháng 4 năm 2024 trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Castillo đã xuất hiện trong một phiên tòa ảo vào thứ Ba để kháng cáo lệnh tạm giam bảy ngày của mình, một kháng cáo cuối cùng đã bị Thẩm phán Cesar San Martin bác bỏ.

Trong phiên điều trần, Castillo nói với San Martin, “Tôi chưa bao giờ phạm tội âm mưu hay nổi loạn” và mô tả việc giam giữ ông ta là tùy tiện và bất công.

Mặc chiếc áo khoác màu xanh lam và ngồi cạnh luật sư Ronald Atencio của mình, Castillo cũng nói: “Tôi sẽ không bao giờ từ chức và từ bỏ mục tiêu phổ biến này. Tôi muốn kêu gọi Lực lượng Vũ trang và Cảnh sát Quốc gia hạ vũ khí và ngừng giết những người khao khát công lý này.”

Kể từ tuần trước, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở các thành phố trên khắp đất nước để ủng hộ Castillo, đôi khi được đánh dấu bằng các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh của Peru.

Văn phòng báo chí của thanh tra Peru cho biết hôm thứ Ba, ít nhất sáu người đã chết trong các cuộc biểu tình, trong đó có hai trẻ vị thành niên. Và ít nhất 47 cá nhân đã phải nhập viện do các cuộc biểu tình ở các thành phố Lima, Apurímac, Huancavelica và Arequipa.

Theo đài phát thanh và truyền hình Radio Programas del Perú, những người biểu tình đã kêu gọi tổng tuyển cử, giải tán Quốc hội và thành lập một hội đồng lập hiến mới.

Boluarte hôm thứ Ba kêu gọi khôi phục bình tĩnh cho đất nước và nói rằng bà đã chỉ thị cho cảnh sát không sử dụng bất kỳ vũ khí sát thương nào chống lại người biểu tình.

“Mọi người đều có quyền biểu tình nhưng không được phá hoại, đốt bệnh viện, xe cứu thương, đồn cảnh sát, tấn công sân bay, những cuộc biểu tình này không phải là bình thường,” Boluarte nói thêm.

Du lịch bị gián đoạn

Các chuyến tàu đến và đi từ Machu Picchu sẽ bị đình chỉ từ thứ Ba do các cuộc biểu tình của Peru, nhà điều hành đường sắt PeruRail cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi rất tiếc về sự bất tiện mà những thông báo này gây ra cho hành khách của chúng tôi; tuy nhiên, do các tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty chúng tôi và tìm cách ưu tiên sự an toàn của hành khách và người lao động,” tuyên bố viết.

Các chuyến bay cũng bị gián đoạn do các cuộc biểu tình, với LATAM Airlines Peru thông báo tạm thời đình chỉ các dịch vụ đến và đi từ các sân bay ở các thành phố Arequipa và Cuzco.

Theo Tổng công ty Sân bay và Hàng không Thương mại Peru (CORPAC), những người biểu tình đã cố gắng xông vào nhà ga tại Sân bay Quốc tế Alejandro Velasco Astete ở Cuzco vào thứ Hai.

Theo CORPAC, cho đến nay không có báo cáo về thương tích, vụ bắt giữ hoặc thiệt hại cho sân bay.

LATAM kêu gọi nhà chức trách Peru thực hiện “các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn” cho việc khai thác các chuyến bay của mình.

Chúng tôi rất tiếc về sự bất tiện mà tình huống ngoài tầm kiểm soát này đã gây ra cho hành khách của chúng tôi,” nó nói thêm.

Cảnh sát Quốc gia Peru cho biết, tính đến tối thứ Hai, đã có phong tỏa trên các tuyến đường quốc gia ở ít nhất 11 khu vực của đất nước.

Ngoài ra, chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh thuộc vùng Apurimac ở miền trung nam Peru.

Một đất nước bên bờ vực nội chiến

Peru đã phải đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị trong những năm gần đây, với nhiều người Peru kêu gọi thay đổi chính trị, theo một cuộc thăm dò hồi tháng 9 của Viện Nghiên cứu Peru, cho thấy 60% những người được khảo sát ủng hộ bầu cử sớm để cải thiện cả nhiệm kỳ tổng thống và Quốc hội.

Không rõ liệu sự lên ngôi tổng thống của bà Boluarte có thể thu được sự ủng hộ chính trị rộng rãi hay không.

Fernando Tuesta Soldevilla, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Giáo hoàng Công giáo Peru, cho biết Boluarte “không có một sự nghiệp chính trị được công nhận”.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments