Monday, September 25, 2023
spot_img

Cựu ngoại giao Mỹ Henry Kissinger mừng sinh nhật lần thứ 100, vẫn tích cực tham gia các vấn đề toàn cầu

Cựu cố vấn ngoại giao và tổng thống Henry Kissinger đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của ông vào thứ Bảy, vượt xa nhiều chính trị gia đương thời của ông, những người đã dẫn dắt Hoa Kỳ vượt qua một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất, bao gồm cả nhiệm kỳ tổng thống của Richard Nixon và Chiến tranh Việt Nam.

Sinh ra ở Đức vào ngày 27 tháng 5 năm 1923, Kissinger vẫn được biết đến với vai trò chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ những năm 1960 và 1970, bao gồm cả những nỗ lực cuối cùng nhằm kéo Hoa Kỳ ra khỏi Việt Nam, nhưng không phải trước khi ông trở nên gắn bó chặt chẽ với nhiều vấn đề gây tranh cãi nhất của cuộc xung đột. hành động.

David Kissinger, viết trên tờ The Washington Post hôm thứ Năm, cho biết lễ kỷ niệm 100 năm của cha ông “có thể có một bầu không khí không thể tránh khỏi đối với bất kỳ ai quen thuộc với tính cách mạnh mẽ và yêu thích biểu tượng lịch sử của ông. Anh ấy không chỉ sống lâu hơn hầu hết các đồng nghiệp, những kẻ gièm pha và học trò lỗi lạc của mình, mà anh ấy còn hoạt động không biết mệt mỏi trong suốt những năm 90 của mình.”

Kissinger sẽ kỷ niệm tuần này bằng các chuyến thăm New York, London và quê hương Fürth, Đức, David Kissinger viết.

Trong những năm gần đây, Kissinger tiếp tục gây ảnh hưởng đối với những người môi giới quyền lực của Washington với tư cách là một chính khách lớn tuổi. Ông đã đưa ra lời khuyên cho các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, bao gồm cả Tòa Bạch Ốc dưới thời chính quyền Trump, đồng thời duy trì hoạt động kinh doanh tư vấn quốc tế, qua đó ông có những bài phát biểu bằng giọng Đức mà ông đã không mất đi kể từ khi cùng gia đình chạy trốn khỏi chế độ Đức Quốc xã khi còn là một thiếu niên.

Mới gần đây trong tháng này, Kissinger đã phát biểu rằng cuộc chiến ở Ukraine đang đến một bước ngoặt với việc Trung Quốc tham gia đàm phán . Ông ấy nói với CBS News rằng ông ấy hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đi đến hồi kết “vào cuối năm nay.” Ông đã kêu gọi hòa bình thông qua đàm phán để chấm dứt xung đột.

Kissinger cũng là đồng tác giả của một cuốn sách về trí tuệ nhân tạo vào năm 2021 có tên “Thời đại của AI: Và tương lai loài người của chúng ta”. Ông đã cảnh báo rằng các chính phủ nên chuẩn bị cho những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến công nghệ này.

Trong tám năm làm cố vấn an ninh quốc gia và ngoại trưởng, Kissinger đã tham gia vào các sự kiện chính sách đối ngoại quan trọng bao gồm ví dụ đầu tiên về “ngoại giao con thoi” tìm kiếm hòa bình Trung Đông, các cuộc đàm phán bí mật với Trung Quốc để làm tan băng quan hệ giữa các siêu cường đang phát triển và sự xúi giục của các cuộc đàm phán hòa bình ở Paris tìm cách chấm dứt xung đột Việt Nam và sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở đó.

Kissinger, cùng với Nixon, cũng hứng chịu nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Mỹ khi lực lượng cộng sản Bắc Việt Nam chiếm Sài Gòn năm 1975 khi những nhân viên Hoa Kỳ còn lại chạy trốn khỏi nơi ngày nay được gọi là Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Kissinger còn bị buộc tội dàn xếp việc mở rộng cuộc xung đột sang Lào và Campuchia, tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã giết chết khoảng 2 triệu người Campuchia.

Trong số những sự tán thành của mình, Kissinger được công nhận là động lực chính trong giai đoạn hòa hoãn, một nỗ lực ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Liên Xô bắt đầu từ năm 1967 đến năm 1979 nhằm giảm căng thẳng Chiến tranh Lạnh bằng các cuộc đàm phán thương mại và vũ khí bao gồm các hiệp ước Đàm phán Hạn chế Vũ khí Chiến lược.

Kissinger vẫn là một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của Nixon trong chính quyền của ông từ năm 1969 đến năm 1974, quyền lực của ông chỉ tăng lên nhờ vụ Watergate đã hạ bệ tổng thống thứ 37.

Gerald Ford, với tư cách là phó tổng thống bước vào Phòng Bầu dục sau khi người tiền nhiệm của ông từ chức, đã trao tặng Kissinger Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 1977, nói rằng Kissinger “đã sử dụng sức mạnh to lớn của nước Mỹ bằng trí tuệ và lòng trắc ẩn để phục vụ hòa bình.”

Những người khác cáo buộc Kissinger quan tâm đến quyền lực hơn là sự hòa hợp trong nhiệm kỳ của ông ở Washington, ban hành các chính sách thực dụng có lợi cho lợi ích của Mỹ trong khi hỗ trợ hoặc khuyến khích các chế độ đàn áp ở Pakistan, Chile và Indonesia.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img