Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái vào ban đêm tấn công Kyiv khi Putin tới Belarus

Nhiều máy bay không người lái có chất nổ đã tấn công thủ đô của Ukraine trước rạng sáng Thứ Hai, chính quyền địa phương đưa tin, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị thăm đồng minh Belarus, nơi đã cung cấp bệ phóng cho lực lượng của Điện Kremlin cho cuộc xâm lược Ukraine gần 10 tháng trước.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra ba ngày sau điều mà các quan chức Ukraine mô tả là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của Nga vào Kyiv kể từ khi chiến tranh bắt đầu và khi Moscow tiếp tục nỗ lực tấn công Ukraine từ trên không trong bối cảnh chiến trường đang bế tắc.

Chính quyền thành phố Kyiv cho biết trên Telegram rằng Nga đã phóng 23 máy bay không người lái tự nổ tới Kyiv trong khi thành phố đang ngủ, nhưng lực lượng Ukraine đã bắn hạ 18 chiếc. Không có thương vong lớn được báo cáo.

Thứ Hai là Ngày Thánh Nicholas, một dịp đánh dấu sự bắt đầu của kỳ nghỉ lễ Giáng sinh ở Ukraine và là khi trẻ em thường nhận được những món quà đầu tiên được giấu dưới gối.

Đây là cách người Nga chúc mừng những đứa trẻ của chúng tôi trong ngày lễ,” Serhii Kruk, người đứng đầu Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine, viết trên Telegram, đính kèm những bức ảnh những người lính cứu hỏa giữa ngọn lửa của một cơ sở hạ tầng bị tấn công.

Người đứng đầu về nhân quyền của Ukraine, Dmytro Lubinets, cho biết: “Trong đêm mà mọi người đang chờ đợi một phép màu, quốc gia khủng bố tiếp tục khủng bố người dân Ukraine ôn hòa.

Các mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị bắn rơi đã làm hỏng một con đường ở quận Solomianskyi trung tâm và làm vỡ cửa sổ trong một tòa nhà nhiều tầng ở quận Shevchenkyvskyi của Kiev, các quan chức thành phố cho biết.

Mặc dù thủ đô dường như là mục tiêu chính trong cuộc tấn công mới nhất của Nga, các lực lượng vũ trang cho biết những nơi khác trong nước cũng là mục tiêu.

Thống đốc vùng Kyiv Oleksii Kuleba cho biết trên Telegram rằng một số cơ sở hạ tầng đã bị hư hại trên khắp vùng Kyiv, cũng như các ngôi nhà riêng, và ít nhất hai người bị thương.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết trên Telegram rằng nhân viên của họ đã có thể phá hủy 30 trong số ít nhất 35 máy bay không người lái tự phát nổ mà Nga đã phóng trên khắp đất nước từ phía đông của Biển Azov trên bờ biển phía đông nam của Ukraine. Nước Nga ở bên kia biển.

Quân đội Ukraine đã báo cáo thành công ngày càng tăng trong việc bắn hạ các tên lửa và máy bay không người lái có chất nổ của Nga.

Moscow đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, kể cả ở Kiev, kể từ tháng 10 như một phần trong chiến lược cố gắng khiến đất nước này không có nhiệt và ánh sáng trong mùa đông lạnh giá. Họ đã tiếp tục nỗ lực đó bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc cung cấp các hệ thống phòng không của phương Tây cho lực lượng Ukraine.

Hôm thứ Sáu, thủ đô của Ukraine đã bị tấn công như một phần của cuộc tấn công lớn từ Nga. Hàng chục tên lửa đã được phóng trên khắp đất nước, gây ra sự cố mất điện trên diện rộng.

Putin đã lên kế hoạch tới Belarus vào thứ Hai để hội đàm với nhà lãnh đạo độc tài Alexander Lukashenko, người đã cho phép các lực lượng Nga sử dụng lãnh thổ Belarus để xâm lược Ukraine và có liên kết quốc phòng chặt chẽ với Moscow.

Đó là chuyến đi hiếm hoi tới Minsk của Putin, người thường tiếp Lukashenko tại Điện Kremlin. Belarus được cho là có kho dự trữ vũ khí thời Liên Xô có thể hữu ích cho Moscow, trong khi Lukashenko cần sự giúp đỡ với nền kinh tế ốm yếu của đất nước mình.

Các nhà phân tích cho rằng Điện Kremlin có thể lại tìm kiếm một số hình thức hỗ trợ quân sự của Belarus cho các hoạt động ở Ukraine. Nhưng thời tiết mùa đông và nguồn tài nguyên cạn kiệt của Nga có nghĩa là bất kỳ cuộc tấn công nào có thể sẽ không xảy ra sớm, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn ở Washington.

Năng lực của quân đội Nga, thậm chí được tăng cường bởi các thành phần của lực lượng vũ trang Belarus, để chuẩn bị và tiến hành các hoạt động tấn công cơ giới quy mô lớn hiệu quả trong vài tháng tới vẫn còn nhiều nghi vấn,” tổ chức tư vấn cho biết trong một đánh giá được công bố hôm Chủ nhật.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments