Cuộc đột kích gây chết người của Israel đánh dấu ngày đẫm máu nhất trong hơn một năm

0
1327

Lực lượng Israel đã giết chết 9 người Palestine và làm bị thương một số người khác tại thành phố Jenin ở Bờ Tây hôm thứ Năm, Bộ Y tế Palestine cho biết, khiến Chính quyền Palestine đình chỉ phối hợp an ninh với Israel.

Vài giờ sau cuộc đột kích của Jenin, một người Palestine thứ mười đã thiệt mạng trong vụ mà Cảnh sát Israel gọi là “sự xáo trộn bạo lực” gần Jerusalem.

Số người chết khiến thứ Năm trở thành ngày nguy hiểm nhất đối với người Palestine ở Bờ Tây trong hơn một năm. Nó nâng số người Palestine bị lực lượng Israel giết trong năm nay lên 30 người, theo số liệu của Bộ Y tế Palestine. Con số đó bao gồm các chiến binh là mục tiêu trong các cuộc tấn công của Israel, những cá nhân đã tấn công người Israel và những người ngoài cuộc.

Bộ Y tế Palestine cho biết 9 người Palestine, trong đó có một phụ nữ lớn tuổi, đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích của Israel vào trại tị nạn Jenin.

Các lực lượng an ninh Israel cho biết họ đang hoạt động ở Jenin hôm thứ Năm để bắt giữ một “đội khủng bố thuộc tổ chức khủng bố Jihad Hồi giáo,” nói trong một tuyên bố rằng họ đã tiêu diệt ba “kẻ khủng bố”.

Tuyên bố chung của Lực lượng Phòng vệ Israel, Cơ quan An ninh Israel và Cảnh sát Biên giới cho biết: “Các chiến binh khủng bố Jihad Hồi giáo đã tham gia rất nhiều vào việc thực hiện và lên kế hoạch cho nhiều cuộc tấn công khủng bố lớn, bao gồm các cuộc tấn công bằng súng vào binh lính IDF và dân thường Israel”.

Tuyên bố cho biết hai nghi phạm có vũ trang đã bị “vô hiệu hóa” khi chạy trốn và kẻ thứ ba đã bị vô hiệu hóa tại hiện trường. Một nghi phạm khác đã đầu hàng.

Các lực lượng Israel báo cáo không có thương vong về phía họ, nhưng cho biết họ biết về “các tuyên bố liên quan đến thương vong bổ sung trong cuộc đọ súng” và đang điều tra.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Palestine (PRC) cho biết lực lượng Israel ban đầu đã ngăn không cho nhân viên y tế vào trại Jenin, gây khó khăn cho việc tiếp cận những người bị thương, 4 người trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch.

PRC cho biết các lực lượng Israel cũng đã bắn các hộp hơi cay về phía Bệnh viện Chính phủ Jenin, gây thương tích cho trẻ em do hít phải.

Sau đó vào thứ Năm, một người đàn ông Palestine 22 tuổi đã bị quân đội Israel bắn chết ở Al-Ram gần Jerusalem, Bộ Y tế Palestine cho biết, khiến anh ta trở thành người Palestine thứ mười thiệt mạng trong ngày hôm đó.

Cảnh sát Biên giới Israel cho biết họ đang đối phó với một “sự xáo trộn bạo lực” trong thành phố và “một kẻ khủng bố bắn pháo hoa từ cự ly ngắn vào lực lượng của chúng tôi” đã bị vô hiệu hóa.

Thủ tướng chính quyền Palestine Muhammad Shtayyeh kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế “can thiệp khẩn cấp để bảo vệ… và ngăn chặn đổ máu cho trẻ em, thanh niên và phụ nữ.”

Chính quyền Palestine cũng tuyên bố sẽ ngừng phối hợp an ninh với Israel bắt đầu ngay lập tức, Phó Thủ tướng Nabil Abu Rudineh nói trong một cuộc họp báo ở Ramallah sau cuộc đột kích rằng: “Trước những hành động gây hấn lặp đi lặp lại chống lại người dân của chúng tôi và vi phạm các thỏa thuận đã ký kết, bao gồm cả các thỏa thuận về an ninh, chúng tôi cho rằng sự phối hợp an ninh với chính phủ chiếm đóng của Israel không còn tồn tại cho đến thời điểm hiện tại,”.

Sự phối hợp giữa Israel và Palestine liên quan đến một loạt các vấn đề dân sự và an ninh, bao gồm chia sẻ một số thông tin tình báo cho các hoạt động an ninh nhằm vào các nhóm chiến binh – được coi là chìa khóa để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Nhưng lãnh đạo Chính quyền Palestine đã chịu áp lực phải cắt giảm sự phối hợp, đặc biệt là trong năm qua, thời điểm chứng kiến ​​một số mức độ bạo lực và tử vong cao nhất đối với cả người Palestine và Israel trong nhiều năm.

Chính quyền Palestine trước đó đã đình chỉ phối hợp an ninh trong vài tháng vào năm 2020, sau khi Israel công bố kế hoạch sáp nhập các phần của Bờ Tây như một phần trong kế hoạch hòa bình của cựu Tổng thống Donald Trump. Việc sáp nhập không được tiến hành và sự phối hợp an ninh đã được nối lại.

Năm ngoái là năm nguy hiểm nhất đối với cả người Palestine ở Bờ Tây và người Israel trong gần hai thập niên.

Bộ Quốc phòng cho biết Israel đang tăng cường tư thế phòng thủ trước các cuộc tấn công của các chiến binh Palestine sau cuộc đột kích.

Hôm thứ Sáu, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào một “địa điểm sản xuất tên lửa dưới lòng đất thuộc tổ chức khủng bố Hamas ở Maghazi ở trung tâm Dải Gaza”.

Việt Linh (Theo AP News)