Thursday, June 8, 2023
spot_img

Cuộc đột kích biên giới ủng hộ Ukraine phơi bày hệ thống phòng thủ và sư đoàn của Nga

Cuộc tấn công Belgorod có thể giáng thêm một đòn mạnh vào vị thế của Điện Kremlin ở trong nước và có khả năng khiến quân đội của họ bị kéo dài ở Ukraine, các nhà quan sát quân sự cho biết.

Một cuộc tấn công xuyên biên giới vào Nga từ Ukraine đã gây ra nhiều ngày giao tranh hỗn loạn, làm dấy lên lo ngại mới về khả năng bảo vệ lãnh thổ của Điện Kremlin mà không để quân đội lộ diện trên tiền tuyến.

Moscow hôm thứ Tư cho biết họ đã chống lại thành công cuộc tấn công ở khu vực biên giới Belgorod, nhưng không phải trước khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và máy bay chiến đấu trên mặt đất gây thiệt hại cho nhà cửa và cơ sở hạ tầng trong khi buộc hàng ngàn cư dân phải sơ tán.

Mặc dù dường như đạt được rất ít thành tựu về mặt quân sự, chiến dịch này đã đặt ra những câu hỏi khó xử cho Tổng thống Nga Vladimir Putin sau 15 tháng xâm lược. Nó có thể giáng thêm một đòn mạnh vào vị thế của Điện Kremlin ở trong nước và có khả năng khiến quân đội của họ bị kéo căng ở Ukraine khi họ tranh giành để đáp trả, theo những tiếng nói quân sự nổi tiếng của Nga và các nhà phân tích quân sự phương Tây.

Danh tính của những kẻ tấn công đang bị tranh cãi. Ukraine nói rằng cuộc đột kích được thực hiện bởi các công dân Nga, những người độc lập nổi dậy chống lại chế độ Putin; Nga đã gọi họ là những kẻ phá hoại Ukraine và hai nhóm có quan hệ cực hữu tự xưng là người Nga chiến đấu thay mặt cho Ukraine đã nói rằng họ phải chịu trách nhiệm.

Trong mọi trường hợp, cuộc tấn công đã cho thấy sự dễ dàng mà các chiến binh thân Ukraine có thể gây rắc rối cho Điện Kremlin khi cuộc phản công được dự đoán từ lâu của họ đang được tiến hành.

Cuộc đột kích xuyên biên giới cho thấy an ninh của Nga, từng được củng cố bởi một bộ máy quân sự đáng gờm, đã suy giảm rõ rệt kể từ cuộc xâm lược năm ngoái, Sergey Radchenko, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Johns Hopkins cho biết.

Đây là lý do tại sao tình báo Ukraine bận tâm đến các hoạt động không thực sự có ý nghĩa gì khác, để cho thấy sự yếu kém của nhà nước Nga. Đó là thông điệp đang được gửi đi“, Sergey Radchenko cho biết.

Kết quả của cuộc xâm lược thảm khốc của Putin đã nói lên điều đó: Nga kém an toàn hơn và ít khả năng hơn rất nhiều“, Radchenko nói thêm.

Ông cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin hôm 3/5 – mà Moscow ngay lập tức gọi là âm mưu ám sát Putin của Ukraine, một cáo buộc bị Kiev bác bỏ – tương tự cho thấy những lỗ hổng của nhà nước.

Trong một nỗ lực rõ ràng để thể hiện sức mạnh của phản ứng, một video được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội Nga và được định vị địa lý cho thấy một vị tướng cấp cao dẫn đầu chiến dịch để chống lại cuộc xâm nhập vào đầu tuần này, chỉ đạo quân đội mệt mỏi và thúc giục họ tiến về phía trước trên một con đường trong khu dân cư gần biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng các chiến binh thân Ukraine đã “bị ném trở lại lãnh thổ Ukraine, nơi họ tiếp tục bị đánh bại cho đến khi họ bị loại bỏ hoàn toàn“. Ông hứa sẽ “phản ứng kịp thời và cực kỳ khắc nghiệt” đối với bất kỳ cuộc đột kích xuyên biên giới nào trong tương lai.

Nhưng phản ứng của Điện Kremlin đã vấp phải sự chế giễu của những người ủng hộ Ukraine và mất tinh thần bởi các nhân vật ủng hộ quân sự có ảnh hưởng của chính họ.

Trong một dấu hiệu cho thấy tuyên bố gần đây của Nga về một giải thưởng mang tính biểu tượng trên chiến trường đã làm rất ít để giảm bớt bất đồng nội bộ, chỉ huy lính đánh thuê dẫn đầu chiến dịch đó ở Bakhmut cũng đưa ra cảnh báo.

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner, hôm thứ Tư bày tỏ lo ngại rằng Nga không chỉ có thể thua cuộc mà còn phải đối mặt với một cuộc cách mạng tương tự như năm 1917 trừ khi giới cầm quyền của đất nước tăng cường cách tiếp cận. “Chúng ta cần áp đặt thiết quân luật“, ông Prigozhin, người từng chỉ trích mạnh mẽ các nhà lãnh đạo quân sự của Moscow, nói.

Igor Girkin, người nổi tiếng là một trong những nhà lãnh đạo chính của những nỗ lực ban đầu của Nga ở miền đông Ukraine vào năm 2014, đã viết trên Telegram hôm thứ Tư rằng cuộc xâm nhập sẽ dẫn đến “việc tạo ra một mặt trận liên tục dọc theo biên giới này” và buộc việc tái khai triển quân đội Nga ra khỏi các khu vực khác.

Tóm tắt sự thất vọng của một số nhà bình luận khác, ông nói thêm rằng điều này có thể mang lại cho quân đội Ukraine một lợi thế quan trọng khi họ lên kế hoạch cho một chiến dịch rộng lớn để chiếm lại vùng đất bị chiếm đóng.

Điều này thực sự cho thấy biên giới của Nga cực kỳ dễ bị tổn thương. Và rằng Ukraine không thể chỉ tiến hành các cuộc tấn công từ xa, vào cơ sở hạ tầng ở Crimea bị chiếm đóng hoặc ở Luhansk, mà còn phối hợp với một loại hoạt động chiến tranh trên bộ ủy nhiệm“, Samuel Ramani, một chuyên gia về hoạt động quân sự của Nga tại Đại học Oxford cho biết.

Đây là một sự kiện quan trọng“, ông nói thêm.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng bất chấp những dấu hiệu bất mãn, cuộc đột kích xuyên biên giới cũng có thể rơi vào tay giới lãnh đạo Nga và các mục tiêu tuyên truyền của họ, nhất là vì những kẻ tấn công đã chia sẻ quan điểm Tân Quốc xã và dường như sử dụng xe bọc thép của Mỹ.

Các nhà tuyên truyền Nga đang nói về cách thức hoạt động phá hoại này đã bị phá vỡ thành công. Và họ có thể sử dụng điều này để làm dấy lên lo ngại về việc Nga dễ bị tổn thương trước một cuộc chiến ủy nhiệm của phương Tây và mối đe dọa về sự tan rã của Nga mà Putin và những người khác tiếp tục quay cuồng“, ông Ramani nói. “Điều này có thể tập hợp mọi người xung quanh lá cờ.”

Radchenko đồng ý: “Điều này có thể phản tác dụng. Nó ghi nhận quan điểm rằng Nga đang bị xâm lược từ bên ngoài và nó có thể chuyển thành sự ủng hộ lớn hơn của công chúng. Vì vậy, tôi sẽ thận trọng khi ăn mừng ý tưởng này“.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT