Saturday, April 1, 2023
spot_img

Cuộc đàn áp tảo hôn ở Ấn Độ khiến các gia đình đau khổ

Đứng bên ngoài đồn cảnh sát địa phương trong ngôi làng của cô ở phía đông bắc Ấn Độ, Nureja Khatun, 19 tuổi, rất lo lắng. Bế đứa con 6 tháng tuổi trong tay, cô đã chờ đợi để được nhìn thấy chồng mình trước khi cảnh sát đưa anh ta đến tòa án.

Gần một giờ sau, cô nhìn thấy chồng mình, Akbar Ali, chỉ trong vài giây khi anh bị đưa vào xe cảnh sát. Một sĩ quan đóng sầm cửa vào mặt cô ấy trước khi cô ấy có thể nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Hãy thả chồng tôi ra. Nếu không thì hãy giam giữ tôi luôn,” cô cầu xin.

Chồng của Khatun là một trong số hơn 3.000 đàn ông, bao gồm cả các linh mục Ấn Độ giáo và Hồi giáo, đã bị bắt cách đây gần hai tuần ở bang Assam, miền đông bắc nước này trong cuộc đàn áp rộng rãi nạn tảo hôn bất hợp pháp liên quan đến các bé gái dưới 18 tuổi.

Hành động này đã khiến cô ấy — và hàng trăm phụ nữ khác giống như cô ấy kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi — đau khổ. Nhiều phụ nữ, giờ đã trưởng thành, nói rằng gia đình họ tan nát, khiến họ tức giận và bất lực.

Khatun dựa vào Ali, người mà cô đã bỏ trốn vào năm 2021 khi cô 17 tuổi, để chăm sóc cô. Kiếm được 400 rupee (5 đô la) một ngày khi làm công nhân, Ali là trụ cột duy nhất trong gia đình họ và cặp đôi đã có một bé gái cách đây 6 tháng.

Bây giờ không có ai cho chúng tôi ăn. Tôi không biết liệu gia đình mình có thể sống sót hay không”, Khatun nói.

Các biện pháp nghiêm ngặt đang được thực hiện tại bang có 35 triệu dân này, nơi có nhiều trường hợp tảo hôn không được báo cáo. Chỉ có 155 trường hợp tảo hôn ở Assam được đăng ký vào năm 2021 và 138 trường hợp vào năm 2020, theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia.

Ở Ấn Độ, tuổi kết hôn hợp pháp là 21 đối với nam và 18 đối với nữ. Nghèo đói, thiếu giáo dục, các chuẩn mực và tập quán xã hội, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, được coi là những nguyên nhân dẫn đến tảo hôn trên cả nước.

UNICEF ước tính rằng ít nhất 1,5 triệu bé gái dưới 18 tuổi kết hôn ở Ấn Độ mỗi năm, khiến nước này có số lượng cô dâu trẻ em lớn nhất thế giới – chiếm 1/3 tổng số toàn cầu. Dữ liệu Khảo sát Sức khỏe Gia đình Quốc gia của Ấn Độ cho thấy hơn 31% các cuộc hôn nhân được đăng ký ở Assam liên quan đến nhóm tuổi bị cấm.

Tháng trước, chính quyền bang đã thông qua nghị quyết xóa bỏ hoàn toàn tục tảo hôn vào năm 2026.

AVY Krishna, tổng giám đốc cảnh sát bổ sung của Assam, cho biết ở một số quận, tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cao tới 26%. Ông nói: “Những cuộc tảo hôn này đã trở thành một tệ nạn xã hội và hậu quả là tỷ lệ tử vong khá cao.”

Trong khi các vụ bắt giữ đã gây ra sự đau khổ lớn trong các gia đình, với những người phụ nữ khóc nức nở bên ngoài các đồn cảnh sát trên toàn tiểu bang, hành động trừng phạt cũng đã thu hút sự giám sát từ các luật sư và nhà hoạt động.

Một số nam giới, bị buộc tội kết hôn với các cô gái từ 14 đến 18 tuổi, đang bị buộc tội theo luật cấm kết hôn trẻ em của Ấn Độ, với án tù 2 năm. Những người đàn ông khác, bị buộc tội kết hôn với các cô gái dưới 14 tuổi, đã bị buộc tội theo luật nghiêm ngặt hơn nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các tội phạm tình dục. Điều này là không thể bảo lãnh, với án tù từ bảy năm đến chung thân.

Cảnh sát Assam bảo vệ hành động của họ là hợp pháp theo cả hai luật này, nhưng Tòa án tối cao ở thủ phủ Guwahati của bang đã đặt câu hỏi về vụ bắt giữ. “Hiện tại, tòa án cho rằng đây không phải là vấn đề để thẩm vấn giam giữ,” thông cáo cho biết hôm thứ Ba.

Những người khác cho biết chính phủ nên nâng cao nhận thức thông qua các chiến dịch giáo dục và xã hội thay vì bắt giữ. “Theo hướng dẫn của Tòa án Tối cao, các vụ bắt giữ nên là biện pháp cuối cùng,” luật sư cấp cao Anshuman Bora cho biết. “Thật bất ngờ, họ quyết định bắt đầu thực hiện các vụ bắt giữ hàng loạt để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, họ nên tập trung vào cải cách xã hội để ngăn chặn nó.”

Các nhà hoạt động và đối thủ chính trị trong bang đã cáo buộc Đảng Bharatiya Janata (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu – đảng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi – nắm quyền ở Assam đã thực hiện các vụ bắt giữ tại các quận và khu vực có nhiều người Hồi giáo nói tiếng Bengali của bang.

Các nhà phê bình cho rằng cộng đồng di cư trong nhiều năm từ nước láng giềng Bangladesh, thường bị chính quyền gạt ra ngoài lề, bao gồm cả việc đăng ký công dân gây tranh cãi ở bang mà họ cho là phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Chúng tôi phát hiện ra rằng mọi người thuộc mọi tôn giáo đều tham gia vào các cuộc tảo hôn,” luật sư và nhà hoạt động xã hội Hasina Ahmed cho biết. “Chúng ta không được phán xét các cộng đồng như thế này. Chúng ta không được xem đẳng cấp và tôn giáo. Chúng ta phải tập trung vào các cuộc điều tra và tiến hành hợp pháp để giải quyết các vấn đề.”

Các quan chức đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng hàng trăm người đàn ông theo đạo Hindu cũng đã bị bắt giữ.

Ahmed cho biết các vụ bắt giữ đang gây hại nhiều hơn lợi cho các cộng đồng của Assam. Phần lớn những người vợ bị ảnh hưởng là những người thất học, thất nghiệp và xuất thân từ những gia đình nghèo khó, nơi người chồng của họ là người kiếm tiền duy nhất.

Radha Rani Mondal, 50 tuổi, quyết tâm đưa con trai ra khỏi tù, nhưng nói rằng bà không có tiền hoặc bí quyết để lách luật. Con trai 20 tuổi của bà bị bắt vào ngày 4 tháng 2 và cô con dâu 17 tuổi đang mang thai. Cô ấy đã chi 500 rupee (6 đô la) cuối cùng của mình để thuê một luật sư, người mà cô ấy nợ thêm 20.000 rupee (250 đô la).

Tôi đã đến đồn cảnh sát và luật sư mỗi ngày với cái bụng đói. Một mặt tôi phải thu xếp tiền lo các chi phí pháp lý, mặt khác tôi phải điều hành nhà cửa và chăm sóc con dâu. Tôi cảm thấy bất lực,” cô vừa nói vừa khóc.

Việt Linh (Theo The Real New Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT