Friday, January 27, 2023
spot_img

Có phải phụ nữ đang trở nên tức giận hơn?

Một cuộc thăm dò hàng năm của Gallup cho thấy rằng phụ nữ, tính trung bình trên toàn thế giới, đã trở nên tức giận hơn trong 10 năm qua. Tại sao điều này có thể xảy ra được?

Hàng năm, cuộc thăm dò khảo sát hơn 120.000 người ở hơn 150 quốc gia, ngoài những vấn đề khác, họ đã cảm thấy những cảm xúc gì trong ngày hôm trước.

Đặc biệt, khi nói đến những cảm xúc tiêu cực – tức giận, buồn bã, căng thẳng và lo lắng – phụ nữ luôn cho biết họ có những cảm giác này thường xuyên hơn nam giới.

Phân tích của BBC đã phát hiện ra rằng kể từ năm 2012, nhiều phụ nữ cho biết họ cảm thấy buồn và lo lắng hơn nam giới, mặc dù cả hai giới đều có xu hướng tăng dần.

Tuy nhiên, khi nói đến sự tức giận và căng thẳng, khoảng cách với đàn ông ngày càng lớn. Vào năm 2012, cả hai giới đều báo cáo sự tức giận và căng thẳng ở mức độ tương tự nhau. Chín năm sau, phụ nữ tức giận hơn – với biên độ sáu điểm phần trăm – và cũng căng thẳng hơn. Và có một sự khác biệt đặc biệt vào khoảng thời gian xảy ra đại dịch.

Một cuộc khảo sát năm 2020 với gần 5.000 bậc cha mẹ có quan hệ khác giới ở Anh do Viện Nghiên cứu Tài chính thực hiện đã phát hiện ra rằng các bà mẹ đảm nhận nhiều trách nhiệm trong gia đình hơn trong thời gian cách ly xã hội so với các ông bố . Kết quả là, họ đã giảm giờ làm việc. Đây là trường hợp ngay cả khi họ là người có thu nhập cao hơn trong gia đình.

Ở một số quốc gia, sự khác biệt về số lượng phụ nữ và nam giới nói rằng họ cảm thấy tức giận vào ngày hôm trước cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu.

Ở Campuchia, khoảng cách là 17 điểm phần trăm vào năm 2021 trong khi ở Ấn Độ và Pakistan là 12 điểm phần trăm.

Tiến sĩ tâm thần học Lakshmi Vijayakumar tin rằng đây là kết quả của những căng thẳng xuất hiện khi ngày càng nhiều phụ nữ ở những quốc gia này được giáo dục, có việc làm và độc lập về kinh tế.

Tiến bộ cho phụ nữ?

Ít nhất một nửa số phụ nữ được khảo sát ở mỗi quốc gia cho biết họ cảm thấy có nhiều khả năng tự đưa ra quyết định tài chính hơn so với 10 năm trước

Ít nhất một nửa ở mỗi quốc gia ngoại trừ Hoa Kỳ và Pakistan cũng cảm thấy phụ nữ dễ dàng thảo luận về sự đồng ý với đối tác lãng mạn hơn

Ở hầu hết các quốc gia, ít nhất 2/3 phụ nữ được khảo sát cho biết mạng xã hội đã có tác động tích cực đến cuộc sống của họ – mặc dù ở Mỹ và Anh, con số này là dưới 50%.

Ở 12 trong số 15 quốc gia, 40% trở lên phụ nữ được khảo sát cho biết tự do bày tỏ quan điểm là lĩnh vực mà cuộc sống của họ tiến bộ nhất trong 10 năm qua

46% những người được khảo sát ở Hoa Kỳ cảm thấy phụ nữ khó tiếp cận phá thai an toàn về mặt y tế hơn so với 10 năm trước

Ảnh hưởng của đại dịch đối với công việc của phụ nữ cũng có thể có tác động. Theo Ginette Azcona, một nhà khoa học dữ liệu tại UN Women, trước năm 2020, tốc độ tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động còn chậm. Nhưng vào năm 2020, nó bị đình trệ. Năm nay, số lượng phụ nữ đi làm dự kiến ​​sẽ thấp hơn mức của năm 2019 tại 169 quốc gia.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments