Monday, February 6, 2023
spot_img

Chuyến đi Washington của Zelensky đánh dấu thắng lợi trong cuộc chiến PR với Putin

Vào tuần cuối cùng trước lễ Giáng sinh, quang cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã có một động lực khác và chứng minh rằng trận chiến không chỉ diễn ra trên các tuyến đầu lạnh giá ở Ukraine, mà còn trở thành một thứ gì đó lôi cuốn hơn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khai thác các phương tiện truyền thông để trở thành một nhân vật luôn hiện diện trên màn ảnh khắp thế giới, rạng rỡ bước vào các quốc hội, hội nghị và thậm chí cả các lễ hội âm nhạc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, một bậc thầy tuyên truyền trong quá khứ, đang thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng mình thông qua việc kiểm soát tuyệt đối các phương tiện truyền thông nhà nước Nga. So sánh giữa hai bên cho thấy một khoảng cách có thể phản ánh câu chuyện lớn hơn về cuộc chiến.

Thứ Sáu tuần trước, theo Điện Kremlin, ông Putin “đã dành cả ngày làm việc tại ban tham mưu chung của các nhánh quân sự tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Nhưng những hình ảnh duy nhất xuất hiện là Putin đứng đầu một nhóm tướng lĩnh, mặc vest hải quân và đeo cà vạt, lắng nghe các chỉ huy quân sự, những người luôn phục tùng mọi ý thích của ông. Không có đề cập đến địa điểm cho cuộc họp này, không có tài liệu đọc, Tổng thống cũng không đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào.

Ngược lại, Zelensky đã phát vị trí của mình ra thế giới.

Zelensky đã dành buổi sáng thứ Ba trên tiền tuyến bị đóng băng, đến thăm quân đội ở thị trấn Bakhmut đang bị bao vây. Vị trí này rất quan trọng: Zelensky và các tướng lĩnh của ông đã nhiều lần nói rằng khu vực này của chiến tuyến dài 1.300 km ở Ukraine chứng kiến ​​cuộc giao tranh dai dẳng và chết chóc nhất. Mặc bộ quân phục kaki, ông gọi những người lính của mình là “siêu nhân”.

Zelensky không xa lạ gì với tiền tuyến ở phía đông đất nước của mình. Có lẽ chuyến thăm đó đã thúc đẩy Điện Kremlin hành động.

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thị sát các binh sĩ tham gia vào cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Nhưng video không được gắn nhãn là từ bất kỳ khu vực cụ thể nào. Nó cũng không tiết lộ bất kỳ địa điểm nhận dạng nào. Trên thực tế, điều duy nhất nó tiết lộ là Shoigu ngồi trên một chiếc trực thăng, và rằng Nga vẫn còn một số trực thăng đang hoạt động.

Hôm thứ Ba tại Mátxcơva, Vladimir Putin đã trao các huy chương trong các sảnh mạ vàng của Điện Kremlin – một lần nữa, trong bộ vest sẫm màu và cà vạt màu hạt dẻ. Các danh hiệu, bao gồm cả khăn thắt lưng màu đỏ, được trao cho các nhà lãnh đạo do Nga cài đặt tại các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine: Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson.

Việc khoa trương của Putin không thể mâu thuẫn hơn với cách Tổng thống Zelensky kết thúc chuyến thăm Bakhmut. Đứng ở một địa điểm bí mật dưới lòng đất, ông trao huân chương cho những người lính, vũ khí đeo chéo trên vai, liều mạng bảo vệ đất nước.

Từ Bakhmut, Zelensky đã đưa ra những lời lẽ sôi nổi: “Phương Đông đang cầm cự vì Bakhmut đang chiến đấu. Đây là pháo đài tinh thần của chúng tôi. Trong những trận chiến khốc liệt và phải trả giá bằng nhiều sinh mạng, tự do đang được bảo vệ ở đây cho tất cả chúng ta. Những người bảo vệ Bakhmut xứng đáng nhận được sự hỗ trợ tối đa và lòng biết ơn cao nhất của chúng tôi.”

Văn phòng của Zelensky đưa ra trong một thông cáo báo chí vào tối thứ Ba. “Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,”.

Có một sự trùng hợp nhỏ là Zelensky đã quyết định thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Mỹ khi cuộc chiến kéo dài đúng 300 ngày.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Putin đã có chuyến đi hiếm hoi tới Minsk, Belarus, để thăm đồng minh của mình, Tổng thống Alexander Lukashenko, người thường được gán cho biệt danh là nhà độc tài cuối cùng của châu Âu. Hai người đàn ông, bị phần lớn thế giới phương Tây coi là xa cách, được nhìn thấy ôm nhau trên thảm đỏ vào một buổi sáng đông lạnh tại một sân bay ở Minsk.

Ngược lại, Zelensky sẽ bắt tay – và thậm chí có thể ôm – nhà lãnh đạo của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, thế giới tự do, nói chuyện với các phóng viên ở South Lawn, ký một gói quốc phòng quan trọng bao gồm các hệ thống phòng không Patriot quan trọng, mà Điện Kremlin đã mô tả là “lằn ranh đỏ” và đưa ra một bài phát biểu trước Quốc hội.

Đó là sự so sánh thú vị giữa Zelensky và Putin kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments