Friday, January 27, 2023
spot_img

‘Chúng tôi đang mất hy vọng’: Honduras tức giận khi nữ tổng thống đầu tiên không thực hiện cam kết về quyền của phụ nữ

Tại lễ nhậm chức hồi đầu năm nay, Xiomara Castro, nữ tổng thống đầu tiên của Honduras, đã kết thúc bài phát biểu của mình bằng một thông điệp gửi tới phụ nữ.

Những người phụ nữ Honduras, tôi sẽ không làm các bạn thất vọng, tôi sẽ bảo vệ quyền của các bạn, tất cả các quyền của các bạn, hãy trông cậy vào tôi,” Castro, người đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, chấm dứt hàng chục năm cai trị bảo thủ và tạo ra nhiều hy vọng về sự thay đổi ở một đất nước có tỷ lệ sát hại phụ nữ cao nhất và các luật hạn chế nhất đối với quyền sinh sản ở Mỹ Latinh.

Giờ đây, đã 10 tháng kể từ nhiệm kỳ duy nhất được hiến pháp cho phép của Castro, nhiều người đang mất niềm tin rằng thời điểm này trong lịch sử sẽ mang lại những thay đổi mà họ đã được hứa hẹn.

Regina Fonseca, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Honduras, cho biết: “Chúng tôi đang mất dần hy vọng. Tôi tin rằng đến một lúc nào đó bà ấy có thể sẽ hoàn thành một số điều, nhưng thực tế là 20% nhiệm kỳ của bà ấy đã trôi qua và ít nhất là về quyền sinh sản, chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong cuộc sống của phụ nữ đến nay.”

Với 10 nhà hoạt động ở Honduras, gần như tất cả đều bày tỏ quan điểm tương tự. Sự bất bình chính của họ là không thực hiện được lời hứa trong chiến dịch hợp pháp hóa các biện pháp tránh thai khẩn cấp mà không bị hạn chế.

Honduras là quốc gia duy nhất ở Mỹ Latinh cấm tuyệt đối việc phá thai và tránh thai khẩn cấp. Một đề xuất gần đây nhằm hợp pháp hóa các biện pháp tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp bị cưỡng hiếp đã gây ra sự phẫn nộ.

Jinna Rosales cho biết: “Chúng tôi, những người ủng hộ nữ quyền tức giận, chúng tôi buồn bã vì chúng tôi không muốn điều tương tự xảy ra nữa,” đồng thời cho biết thêm rằng biện pháp nhỏ này sẽ bỏ lệnh cấm hiện có đối với hầu hết phụ nữ, vì chỉ một tỷ lệ rất nhỏ những người sống sót sau vụ hiếp dâm tìm kiếm sự giúp đỡ. chăm sóc y tế.

Phần lớn sự phẫn nộ nhắm vào nữ Tổng thống Castro với lời hứa dỡ bỏ lệnh cấm thuốc tránh thai khẩn cấp bằng một sắc lệnh hành pháp, như bà dự kiến ​​sẽ làm trong vòng một trăm ngày đầu tiên tại nhiệm.

Rosales nói: “Tất cả các vấn đề đều là ưu tiên, nhưng có một số cam kết dễ thực hiện hơn và dỡ bỏ lệnh cấm là đơn giản nhất, bởi vì nó thậm chí không yêu cầu ngân sách hoặc tạo ra chi phí kinh tế”.

Phức tạp hơn là vấn đề sát hại phụ nữ, mà dữ liệu sơ bộ cho thấy vẫn tiếp tục với tốc độ giảm nhẹ dưới thời chính phủ của Castro so với năm ngoái. Hai dự luật nhằm chống bạo lực đối với phụ nữ cho đến nay vẫn bị đình trệ tại Quốc hội.

Một dự luật được thiết kế để nâng cao năng lực của chính phủ trong việc ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và cải thiện sự quan tâm của hệ thống tư pháp đối với những người sống sót, dự kiến ​​sẽ vấp phải sự phản đối trong cơ quan lập pháp do nam giới và những người bảo thủ xã hội chi phối. Một dự luật khác, hạn chế hơn, sẽ thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là tạo ra nhiều nơi trú ẩn hơn cho những người sống sót sau bạo lực cũng đang mòn mỏi.

Castro không chịu trách nhiệm trước Quốc hội, nhưng có một sự thất vọng là bà đã không tận dụng nhiều hơn bục giảng của mình để vận động cho những nguyên nhân quan trọng đối với phụ nữ.

Tôi nghĩ rằng bà ấy tránh tranh cãi, nhưng đó là hình ảnh của một người yếu đuối, vì vậy tôi cảm thấy rằng những người bình thường ở Honduras coi bà ấy là người yếu đuối, không có khả năng lãnh đạo,” Sandy Cabrera nói.

Nhận thức đó đã được nuôi dưỡng không chỉ bởi sự miễn cưỡng rõ ràng của Castro khi được chú ý, mà còn bởi sự thiên vị gia trưởng tràn ngập xã hội, và – như một số nhà nữ quyền đề xuất – gia đình của chính bà ấy nữa.

“Nếu có một thứ duy trì chế độ phụ hệ khỏi chiếc ghế quyền lực, thì đó chính là Mel Zelaya,” Jessica Sánchez nói, đề cập đến chồng của Castro, cựu tổng thống bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự năm 2009.

Trong chiến dịch tranh cử, Zelaya hầu như vắng mặt bên phía Castro. Nhưng kể từ khi nhậm chức, ông đã là cố vấn cấp cao ngồi ở đầu bàn bên cạnh Castro tại nội các và các cuộc họp quan trọng khác.

Sự hiện diện của Zelaya đã tạo cơ hội cho những người phản đối tổng thống, dẫn đến những cáo buộc rằng ông ta đang nắm quyền và khiến những người ủng hộ bà mất uy tín.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động Honduras đã hoan nghênh một số tiến bộ dưới chính quyền mới, bao gồm việc thành lập một bộ trưởng dành cho phụ nữ, bổ nhiệm một số nhà nữ quyền vào các vị trí quan trọng và tập trung hơn vào các vấn đề giới tính, điều không thể xảy ra dưới chế độ trước đó. Vì vậy, vẫn có sự lạc quan rằng Castro vẫn còn thời gian để thực hiện những lời hứa của mình.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments