Saturday, December 2, 2023
spot_img

Chủ tịch Hạ viện Tiệp Khắc thăm Đài Loan

Chủ tịch của Hạ viện Cộng hòa Tiệp Khắc chuẩn bị thăm Đài Loan để tăng cường quan hệ song phương, một bước đi khiến Trung Quốc tức giận.

Marketa Pekarova Adamova cho biết hôm thứ Hai, bà sẽ dẫn đầu một phái đoàn lớn trong chuyến đi từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 3, tập trung vào kinh doanh, thương mại, nghiên cứu, giáo dục, văn hóa và các mối quan hệ khác.

Bà sẽ đi cùng với khoảng 150 người, bao gồm đại diện của khoảng 100 công ty Tiệp Khắc cũng như các học giả, nhà lập pháp và những người khác.

Cộng hòa Tiệp Khắc , giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng họ duy trì các liên hệ không chính thức mạnh mẽ. Các công ty công nghệ cao của Đài Loan cũng là những nhà đầu tư quan trọng tại Cộng hòa Séc.

Pekarova Adamova cho biết bà sẽ gặp các nhà lãnh đạo của hòn đảo, bao gồm Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen và thủ tướng, và bà sẽ phát biểu trước Quốc hội.

Bà cho biết Trung Quốc đã cảnh báo chống lại chuyến đi.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã gia tăng mối đe dọa kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết, khiến đồng minh chủ chốt Hoa Kỳ bán xe tăng và tên lửa cho hòn đảo này và chính quyền của bà Thái Anh Văn từng bước gia hạn nghĩa vụ quân sự bắt buộc và củng cố nền kinh tế trong nước.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã lên án cuộc điện đàm giữa Tổng thống Tiệp Khắc mới đắc cử Petr Pavel và bà Thái Anh Văn. Một đại diện của văn phòng Pavel cũng sẽ bay đến Đài Bắc.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc đại lục trong cuộc nội chiến năm 1949, nhưng Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình. Chính phủ Tiệp Khắc công nhận nguyên tắc một Trung Quốc nhưng vẫn thúc đẩy giao thương và ngoại giao với Đài Loan.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img