Wednesday, February 28, 2024

Chính quyền Iran trả tự do cho nữ diễn viên nổi tiếng Taraneh Alidoosti tại ngoại

Một trong những nữ diễn viên nổi tiếng nhất của Iran , người đã bị bắt sau khi cô chỉ trích việc hành quyết một người đàn ông tham gia vào các cuộc biểu tình trên toàn quốc, đã được tại ngoại vào thứ Tư.

Taraneh Alidoosti, người đóng vai chính trong bộ phim đoạt giải Oscar 2016 “The Salesman,” đã lên án việc treo cổ Mohsen Shekari, người đã bị giết vào tháng trước trong vụ hành quyết đầu tiên được biết đến có liên quan đến các cuộc biểu tình. Shekari được cho là bị kết tội “gây chiến với Chúa” vì bị cáo buộc đâm chết một thành viên của lực lượng bán quân sự Basij tại một cuộc biểu tình ở Tehran vào ngày 23 tháng 9.

Luật sư của Alidoosti nói với ISNA rằng cô ấy đã được tại ngoại và tờ báo cải cách Shargh Daily đã đăng một bức ảnh cho thấy cô ấy trên đường phố sau khi được thả khỏi nhà tù Evin khét tiếng mà không có khăn trùm đầu truyền thống của đạo Hồi.

Một bức ảnh khác trên mạng xã hội cho thấy cô ấy đang cầm hoa với những người ủng hộ sau khi được trả tự do.

Alidoosti, người đã xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng của Iran, được biết đến với hoạt động tích cực trong phong trào MeToo trong ngành điện ảnh Iran và là một trong số những người nổi tiếng của Iran bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình.

Hơn 500 người nổi tiếng, diễn viên, nhà viết kịch, tiểu thuyết gia và đạo diễn đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi trả tự do cho Alidoosti. Bức thư ngỏ có tiêu đề “Trả tự do cho Taraneh Alidoosti,” được ký bởi những nhân vật đáng chú ý bao gồm Emma Thompson, Mark Ruffalo, Penélope Cruz, Kate Winslet và Kristen Stewart.

Alidoosti không bị buộc tội chính thức nhưng ban đầu bị bắt vì “thiếu bằng chứng cho những tuyên bố của cô ấy” liên quan đến việc cô ấy phản đối việc treo cổ Shekari.

Được biết đến như một nhà hoạt động nữ quyền, Alidoosti tháng trước đã đăng một bức ảnh của cô trên Instagram mà không quấn khăn trùm đầu Hồi giáo và cầm một tấm biển ghi “Phụ nữ, Cuộc sống, Tự do” để thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào phản kháng.

Một số người Iran đã bị kết án tử hình trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc, bắt nguồn từ cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi sau khi cô bị cảnh sát đạo đức của bang bắt giữ vì bị cáo buộc không đeo khăn trùm đầu đúng cách.

Cái chết của cô ấy đã gây chấn động ở Cộng hòa Hồi giáo, với những nhân vật nổi tiếng của công chúng đã ra mặt ủng hộ phong trào. Kể từ đó, các cuộc biểu tình đã tập hợp xung quanh một loạt các bất bình với chế độ độc tài.

Việt Linh (Theo The Real Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img