Friday, June 2, 2023
spot_img

Chính phủ Pháp chiến đấu để sống sót qua 2 chuyển động bất tín nhiệm

Chính phủ Pháp đang đối mặt với một thời điểm quan trọng, có thể gây tan vỡ chính phủ, vào Thứ Hai với các kiến ​​nghị bất tín nhiệm do các nhà lập pháp đệ trình, những người tức giận vì Tổng thống Emmanuel Macron đã ra lệnh sử dụng các quyền hiến pháp đặc biệt để buộc thông qua một dự luật không được lòng dân, nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 đến 64 mà không cho họ một phiếu bầu.

Các nhà lập pháp của Quốc hội sẽ bỏ phiếu vào buổi chiều về hai chuyển động bất tín nhiệm, một từ Cuộc biểu tình Quốc gia cực hữu và một, đe dọa hơn một từ một nhóm nhỏ đã thu thập được sự ủng hộ từ bên trái.

Thượng viện, được thống trị bởi những người bảo thủ ủng hộ kế hoạch nghỉ hưu, đã thông qua luật vào tuần trước.

Mỗi kiến ​​nghị bất tín nhiệm đều cần sự ủng hộ của 287 nhà lập pháp tại Hạ viện để được thông qua.

Mặc dù các chuyển động dường như không thành công, nhưng bầu không khí phản đối cải cách lương hưu của Macron đã nổ ra trong quốc hội và trên đường phố có nghĩa là kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội không được đảm bảo. Không có chuyển động nào như vậy thành công kể từ năm 1962.

Liên minh trung tâm của Macron vẫn có nhiều ghế nhất trong Quốc hội. Một thiểu số các nhà lập pháp từ đảng Cộng hòa có thể đi lạc khỏi đường lối của đảng, nhưng vẫn còn phải xem liệu họ có sẵn sàng lật đổ chính phủ của Macron hay không.

Căng thẳng trong lĩnh vực chính trị được lặp lại trên đường phố, được đánh dấu bằng các cuộc biểu tình và đình công liên tục trong các lĩnh vực khác nhau, từ vận tải đến công nhân năng lượng và vệ sinh. Rác thải ở Paris chất đống cao hơn bao giờ hết và nồng nặc mùi thức ăn ôi thiu vào ngày thứ 15 của cuộc đình công của những người thu gom rác. Ba lò đốt rác chính phục vụ thủ đô nước Pháp đã bị phong tỏa gần hết, giống như trung tâm phân loại rác phía tây bắc Paris.

Một số nhà máy lọc dầu cung cấp cho các trạm xăng ít nhất cũng bị chặn một phần và Bộ trưởng Giao thông vận tải Clement Beaune cho biết trên đài phát thanh France-Info hôm thứ Hai rằng ông sẽ hành động nếu cần thiết để bảo đảm nhiên liệu vẫn được cung cấp.

Các công đoàn, yêu cầu chính phủ rút lại dự luật hưu trí, đã kêu gọi các cuộc biểu tình mới trên toàn quốc vào thứ Năm.

Nếu cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thất bại, dự luật sẽ trở thành luật. Nếu đa số đồng ý, nó sẽ đánh dấu sự kết thúc của kế hoạch cải cách hưu trí và buộc chính phủ phải từ chức. Một Nội các mới sẽ được bổ nhiệm. Macron có thể giữ lại Thủ tướng Elisabeth Borne nếu ông chọn; không có tên nào khác đã được thả nổi.

Nữ Thủ tướng Borne đã hứng chịu cơn thịnh nộ của phe đối lập và sẽ phải tự bảo vệ mình vào thứ Hai trước các nhà lập pháp.

Nếu kiến ​​nghị bất tín nhiệm được thông qua, đó sẽ là một đòn giáng mạnh đối với Macron, có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của nhiệm kỳ thứ hai, kết thúc vào năm 2027.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT