Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ ở Paris sau vụ xả súng chết người tại trung tâm cộng đồng người Kurd

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã nổ ra ở trung tâm Paris vào thứ Bảy, khi các thành viên của cộng đồng người Kurd địa phương xuống đường kêu gọi công lý sau vụ xả súng chết người hôm thứ Sáu tại một trung tâm văn hóa của người Kurd.

Hình ảnh trực tiếp từ BFMTV, chi nhánh của CNN, cũng như các hãng tin Reuters và AFP cho thấy đường phố bị hư hại và khói bốc lên từ xe hơi khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Các cuộc giao tranh đang diễn ra ở khu vực gần Place de la République ở trung tâm thủ đô nước Pháp, không xa trung tâm văn hóa của người Kurd Ahmet-Kaya , nơi xảy ra vụ xả súng hôm thứ Sáu.

CNN đã liên hệ với sở cảnh sát Paris và trung tâm cộng đồng người Kurd để bình luận.

Một tay súng đã giết chết ba người và làm bị thương ba người khác trong một vụ tấn công có cơ sở phân biệt chủng tộc tại trung tâm văn hóa trên đường Rue d’Enghien ở trung tâm Paris hôm thứ Sáu.

Cả ba nạn nhân thiệt mạng đều là người Kurd, luật sư của trung tâm xác nhận với CNN.

Một cuộc tuần hành ở trung tâm Paris vào thứ Bảy, được tổ chức sau vụ xả súng, đã bị Hội đồng Dân chủ người Kurd ở Pháp (CDKF) hủy bỏ sớm hơn dự kiến ​​do các vụ đụng độ.

Để tránh thiệt hại tại Place de la République và những người bị thương, chúng tôi (CDKF) đã chấm dứt cuộc tuần hành,” phát ngôn viên Berivan Firat nói với BFMTV hôm thứ Bảy, đồng thời cho biết thêm rằng từ giờ trở đi, nhóm sẽ không còn chịu trách nhiệm về hành động của những người biểu tình.

Cuộc tuần hành ban đầu dự kiến ​​​​bắt đầu tại Place de la République và đã được Sở cảnh sát Paris cho phép.

Firat nói với BFMTV rằng mọi thứ trở nên bạo lực ngay sau khi cuộc tuần hành bắt đầu với việc cảnh sát bắn hơi cay.

Nhiều người biểu tình vẫn ở lại Place de la République và Place de la Bastille, điểm kết thúc theo lịch trình của cuộc tuần hành, ngay cả sau khi sự kiện đã bị hủy bỏ. Các cuộc đụng độ tại Place de Bastille kể từ đó đã lắng xuống, với một số xe hơi bị lật ngược và đốt cháy, theo hình ảnh trực tiếp từ BFMTV.

Cảnh sát trưởng Paris Laurent Nuñez đã lên kế hoạch gặp các nhà lãnh đạo của cộng đồng người Kurd hôm nay lúc 10 giờ sáng giờ địa phương, theo yêu cầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin, Cảnh sát Paris cho biết trong một tuyên bố.

Vào thứ Sáu, Darmanin nói rằng Pháp sẽ bảo đảm quyền của những người Kurd muốn phản đối và tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát xung quanh các địa điểm của người Kurd.

Kẻ tấn công bị tình nghi trong vụ tấn công hôm thứ Sáu, một người đàn ông Pháp 69 tuổi với nhiều tiền án, đã bị bắt giữ.

Trong khi vụ xả súng chưa được xác định là một vụ tấn công khủng bố, Công tố viên Paris Laure Beccuau cho biết hôm thứ Sáu rằng các nhà điều tra không loại trừ khả năng có “động cơ phân biệt chủng tộc” đằng sau vụ xả súng.

Beccuau nói: “Khi nói đến động cơ phân biệt chủng tộc, tất nhiên những yếu tố này là một phần của cuộc điều tra vừa được khởi động.”

Tổng thống Pháp Macron viết trên Twitter lên án “cuộc tấn công tàn ác” mà “người Kurd của Pháp là mục tiêu.”

Việt Linh (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments