Friday, June 2, 2023
spot_img

Cảnh sát Paris, người biểu tình đụng độ đêm thứ ba về cải cách lương hưu của Macron

Tình trạng bất ổn và đình công ngày càng gia tăng đã khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính quyền của mình kể từ cuộc biểu tình được gọi là “Gilets Jaunes” (Áo vàng) cách đây 4 năm.

Cảnh sát Paris đã đụng độ với người biểu tình trong đêm thứ ba vào thứ Bảy khi hàng ngàn người tuần hành khắp đất nước trong bối cảnh tức giận với việc chính phủ thúc đẩy  tăng  tuổi hưởng lương hưu mà không có một cuộc bỏ phiếu của quốc hội.

Macron, Hãy từ chức!” và “Macron sẽ gục ngã, chúng ta sẽ chiến thắng,” những người biểu tình hô vang trên quảng trường Place d’Italie ở miền nam Paris. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và đụng độ với một số người trong đám đông khi các thùng rác bị đốt cháy.

Chính quyền thành phố đã cấm các cuộc biểu tình ở trung tâm Place de la Concorde của Paris và Champ-Elysees gần đó vào tối thứ Bảy sau các cuộc biểu tình dẫn đến 61 vụ bắt giữ trong hai đêm trước đó.

Trước đó tại thủ đô nước Pháp, một nhóm sinh viên và các nhà hoạt động từ tập thể “Revolution Permanente” đã nhanh chóng xâm chiếm trung tâm mua sắm Forum des Halles, vẫy biểu ngữ kêu gọi tổng đình công và hô vang “Paris đứng lên, đứng lên”, video trên mạng xã hội cho thấy.

Đài truyền hình BFM cũng chiếu hình ảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra ở các thành phố như Compiegne ở phía bắc, Nantes ở phía tây và Marseille ở phía nam. Tại Bordeaux, ở phía tây nam, cảnh sát cũng sử dụng hơi cay để chống lại những người biểu tình phóng hỏa.

Không có chỗ cho bạo lực. Người ta phải tôn trọng nền dân chủ nghị viện,” Bộ trưởng Viễn thông và Chuyển đổi kỹ thuật số Jean-Noel Barrot nói với đài phát thanh Sud.

Một liên minh rộng lớn của các công đoàn chính của Pháp cho biết họ sẽ tiếp tục vận động để cố gắng buộc quay đầu lại với những thay đổi. Một ngày hành động công nghiệp trên toàn quốc được lên kế hoạch vào thứ Năm.

Rác đã chất đống trên đường phố Paris sau khi các công nhân từ chối tham gia vào hành động này.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết khoảng 37% nhân viên vận hành tại  các nhà máy lọc dầu và kho chứa của TotalEnergies ‘  (TTEF.PA) — tại các địa điểm bao gồm Feyzin ở đông nam nước Pháp và Normandy ở phía bắc — đã đình công vào thứ Bảy. Các cuộc đình công tiếp tục diễn ra trên đường sắt.

Trong khi tám ngày biểu tình trên toàn quốc kể từ giữa tháng 1 và nhiều hoạt động công nghiệp địa phương, cho đến nay phần lớn diễn ra trong hòa bình, tình trạng bất ổn trong ba ngày qua gợi nhớ đến các cuộc biểu tình Áo vàng nổ ra vào cuối năm 2018 vì giá nhiên liệu cao. Những cuộc biểu tình đó đã buộc Macron phải thay đổi một phần thuế carbon.

Cuộc đại tu của Macron đã tăng tuổi hưởng lương hưu thêm hai năm lên 64, điều mà chính phủ cho là cần thiết để đảm bảo hệ thống không bị phá sản.

Việt Linh (Theo France 24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT