Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cảnh sát bắn hơi cay để dập tắt người biểu tình tại hiện trường vụ xả súng đẫm máu ở Paris

Cảnh sát Pháp hôm thứ Sáu đã bắn hơi cay trong các cuộc đụng độ với những người biểu tình kích động bên ngoài một trung tâm cộng đồng người Kurd ở trung tâm Paris, nơi một tay súng trước đó đã giết chết ba người và làm bị thương bốn người khác trong một cuộc tấn công với lý do phân biệt chủng tộc.

Cả ba người thiệt mạng bên trong và gần Trung tâm Văn hóa người Kurd Ahmet-Kaya trên đường Rue d’Enghien đều là người Kurd, luật sư của trung tâm xác nhận với CNN.

Kẻ tấn công tình nghi, một người đàn ông Pháp 69 tuổi với nhiều tiền án, đã bị bắt giữ.

Ông không thuộc bất kỳ nhóm cực hữu nào bị cảnh sát giám sát, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói với các nhà báo tại hiện trường. “Nghi phạm rõ ràng muốn hạ gục người nước ngoài,” Darmanin nói.

Các cuộc đụng độ với hàng chục người biểu tình, chủ yếu là từ cộng đồng người Kurd, đã nổ ra trong chuyến thăm của Darmanin tới địa điểm xảy ra vụ tấn công hôm thứ Sáu.

Trong khi vụ xả súng không được coi là một vụ tấn công khủng bố, Công tố viên Paris Laure Beccuau cho biết trước đó vào thứ Sáu rằng các nhà điều tra không loại trừ khả năng có “động cơ phân biệt chủng tộc” đằng sau vụ xả súng.

Beccuau nói: “Khi nói đến động cơ phân biệt chủng tộc, tất nhiên những yếu tố này là một phần của cuộc điều tra vừa được khởi động.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án “cuộc tấn công tàn ác” mà “người Kurd của Pháp là mục tiêu“, trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Năm.

Suy nghĩ của tôi tới các nạn nhân, tới những người đang chiến đấu để sống, tới gia đình và những người thân yêu của họ. Tôi biết ơn các lực lượng thực thi pháp luật của chúng ta vì sự dũng cảm và bình tĩnh của họ”, ông Macron nói.

Theo Darmanin, cảnh sát ở Paris và trên khắp nước Pháp đã được lệnh bảo vệ các địa điểm của người Kurd và các cơ sở ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ tấn công.

Ông cũng đã yêu cầu tổng thống và thủ tướng Pháp cho phép người Kurd, những người muốn tổ chức biểu tình, được làm như vậy.

Văn phòng công tố viên Paris cho biết trong một tuyên bố rằng nghi phạm xả súng đã được trả tự do chưa đầy hai tuần trước khi tòa án vẫn đang điều tra sự liên quan trước đó của anh ta đối với bạo lực với “bản chất phân biệt chủng tộc”.

Anh ta đã bị kết án hai lần, vào năm 2017 và 2022, vì phạm tội bạo lực bằng súng. Theo tuyên bố, một cuộc điều tra cũng đã được mở bởi một tòa án ở Paris vào năm 2021 vì bạo lực “có tính chất phân biệt chủng tộc”.

Vụ việc cuối cùng khiến anh ta bị tạm giam trước khi xét xử trong khi tòa án tiến hành điều tra.

Ở giai đoạn này, không có bằng chứng nào cho thấy người đàn ông này có liên kết với bất kỳ phong trào tư tưởng cực đoan nào,” tuyên bố cho biết.

Sau vụ việc, đám đông tụ tập gần trung tâm, nơi người ta nghe thấy những người gốc Kurd hô vang cụm từ tiếng Kurd “Şehid Namirin”, có nghĩa là: Những người bị mất không bao giờ thực sự bị mất.

Một số người cũng được nghe thấy tiếng hô vang “Kẻ sát nhân Erdogan”, ám chỉ lập trường mạnh mẽ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chống lại chủ nghĩa dân tộc của người Kurd và các chính sách của ông đối với các nhóm chính trị và chiến binh cánh tả người Kurd có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bày tỏ “sự cảm thông sâu sắc nhất” đối với người Kurd ở Pháp trong một bài đăng trên Twitter. “Suy nghĩ của tôi là với các thành viên của cộng đồng người Kurd và người dân Pháp vào ngày buồn này,” Blinken nói thêm.

Năm 2013, ba nhà hoạt động chính trị người Kurd bị giết ở trung tâm Paris, trong đó có thành viên sáng lập Đảng Công nhân người Kurd. Cả ba người phụ nữ đều bị bắn vào đầu trong vụ ám sát rõ ràng.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments