Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Căng thẳng gia tăng ở bắc Kosovo, Serbia đặt quân đội trong tình trạng báo động

Người Serbia biểu tình ở thành phố Mitrovica bị chia rẽ về sắc tộc ở phía bắc Kosovo đã dựng lên các chướng ngại vật mới vào thứ Ba, vài giờ sau khi Serbia cho biết họ đã đặt quân đội trong tình trạng báo động chiến đấu cao nhất sau nhiều tuần căng thẳng leo thang giữa Belgrade và Pristina.

Bộ Quốc phòng Serbia cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai rằng để đối phó với các sự kiện mới nhất trong khu vực và tin rằng Kosovo đang chuẩn bị tấn công người Serbia và dùng vũ lực dỡ bỏ các chướng ngại vật, Tổng thống Aleksandar Vucic đã ra lệnh cho quân đội và cảnh sát Serbia vào cuộc.

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic nói với đài truyền hình RTS vào cuối ngày thứ Hai rằng: “Không có lý do gì để hoảng sợ, nhưng có lý do để lo ngại,”

Kể từ ngày 10 tháng 12, người Serb ở phía bắc Kosovo đã dựng nhiều rào chắn trong và xung quanh Mitrovica và đấu súng với cảnh sát sau khi bắt giữ một cựu cảnh sát Serb vì bị cáo buộc tấn công các sĩ quan cảnh sát đang phục vụ trong một cuộc biểu tình trước đó.

Khoảng 50.000 người Serb sống ở phía bắc của Kosovo, nơi đa số là người Albania và từ chối công nhận chính phủ hoặc nhà nước Pristina. Họ coi Belgrade là thủ đô của mình và được hỗ trợ bởi Serbia, từ đó Kosovo tuyên bố độc lập vào năm 2008.

Chính phủ Kosovo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng: “Kosovo không thể tham gia đối thoại với các băng nhóm tội phạm và quyền tự do đi lại nên được khôi phục. Không nên có rào chắn trên bất kỳ con đường nào“.

Đã có thêm cảnh sát có năng lực và sẵn sàng hành động nhưng đang chờ lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR Kosovo của NATO, lực lượng duy trì vai trò trung lập, đáp ứng yêu cầu dỡ bỏ chướng ngại vật của họ.

KFOR cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên giúp bảo đảm an ninh và tự do đi lại ở Kosovo, đồng thời ngăn chặn những câu chuyện gây hiểu lầm ảnh hưởng đến quá trình đối thoại“,

Tại Mitrovica vào sáng thứ Ba, các xe tải đã đậu để chặn con đường nối khu vực có đa số người Serb của thị trấn với khu vực có đa số người Albania.

Người Serb địa phương đang yêu cầu thả viên sĩ quan bị bắt và có những yêu cầu khác trước khi họ dỡ bỏ chướng ngại vật.

Các thị trưởng sắc tộc Serb ở các thành phố phía bắc, cùng với các thẩm phán địa phương và khoảng 600 sĩ quan cảnh sát, đã từ chức vào tháng trước để phản đối quyết định của chính phủ Kosovo thay thế biển số ô tô do Serbia cấp bằng biển số do Pristina cấp.

Việt Linh (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT