Friday, January 27, 2023
spot_img

Cách người Trung Quốc đối phó với sự lây lan của covid-19

Chỉ vài tháng trước, người dân Trung Quốc không mấy sợ hãi khi nhiễm covid-19. Các biện pháp “ zero-covid ” của chính phủ đã giữ cho họ an toàn trong phần lớn thời gian. Thử nghiệm hàng loạt và khóa chặt chẽ nơi xuất phát virus. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính, chính phủ sẽ vào cuộc. Những người nhiễm bệnh được đưa đến các trung tâm kiểm dịch do nhà nước điều hành. Nếu có triệu chứng, họ sẽ được điều trị tại một bệnh viện được chỉ định. Nhân viên y tế sẽ khử trùng nhà của họ bằng chất khử trùng và kiểm tra hàng xóm của họ.

Tất cả điều này đã thay đổi vào ngày 7 tháng 12, khi chính quyền trung ương phần lớn từ bỏ chính sách không có covid, dỡ bỏ hầu hết các hạn chế. Sáu ngày sau, nó loại bỏ một ứng dụng theo dõi chuyển động của mọi người. Biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao đã khiến zero-covid trở nên không hoạt động.

Bây giờ công chúng dự kiến ​​​​sẽ tự bảo vệ mình. “Hãy là người đầu tiên chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính bạn,” Nhân dân Nhật báo viết, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản. Một số cư dân của Bắc Kinh đã nhận được thư từ các ủy ban địa phương từng thực thi các biện pháp kiểm soát covid. Một người đọc đã đọc rằng hãy ngừng thông báo về các cơn sốt và ho cho chúng tôi trước khi chúc mọi người may mắn. “Cảm ơn các bạn đã hỗ trợ và thấu hiểu trong ba năm qua.”

Số ca mắc mới chính thức đang giảm, như thể virus đang biến mất. Nhưng những con số chính thức không còn đáng tin cậy vì chính phủ đã thu hẹp quy mô xét nghiệm. Nếu họ có một cách khác để theo dõi dịch bệnh, họ sẽ không chia sẻ nó.

Tuy nhiên, rõ ràng là một làn sóng covid đang hình thành khi mọi người chia sẻ những câu chuyện về sự lây nhiễm trực tuyến. Một cuộc khảo sát không chính thức đã được lan truyền trên mạng xã hội hỏi người dân Bắc Kinh xem họ có nhiễm virus hay không. Khi The Economist lên báo, 39% trong số 434.000 người được hỏi đã đồng ý.

Những cuộc khảo sát như vậy rất ấn tượng, không chỉ vì những con số. Vài tháng trước, những người mắc bệnh covid đã bị kỳ thị. Ví dụ, họ có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm sau khi hồi phục. Giờ đây, căn bệnh này phổ biến đến mức mọi người đăng kết quả xét nghiệm của họ lên mạng xã hội, thường thay thế cho từ “dương tính” bằng một bức tranh biếm họa về cừu (đồng âm trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là dương tính).

Tuy nhiên, những người khác đang lo lắng. Cho đến gần đây, chính phủ đã nói với mọi người rằng covid là điều đáng sợ. Bây giờ dòng chính thức là Omicron không tệ hơn bệnh cúm. Những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng nghiêm trọng đã được khuyến khích ở nhà và tự điều trị. Không phải ai cũng đang lắng nghe. Các nhà điều hành cuộc gọi khẩn cấp của Bắc Kinh đã bị quá tải bởi hơn 30.000 cuộc gọi mỗi ngày, gấp khoảng sáu lần mức trung bình.

Hàng đợi đã xuất hiện bên ngoài các phòng khám sốt ở một số thành phố. Một số loại thuốc đang bị thiếu hụt. Vào ngày 13 tháng 12, một trang web chăm sóc sức khỏe đã bắt đầu bán Paxlovid, một loại thuốc kháng virus hiệu quả cao được sử dụng để điều trị covid.

Các bệnh viện đang chịu nhiều căng thẳng hơn khi các bác sĩ và y tá nhiễm virus. Có báo cáo rằng một số nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm dương tính đã được yêu cầu đến làm việc, có nguy cơ lây lan nhiều hơn trong bệnh viện. Tính đến ngày 13 tháng 12, Bắc Kinh có 50 bệnh nhân bị bệnh nặng, theo con số chính thức. Cho đến nay, hệ thống y tế dường như không bị quá tải.

Với việc chính phủ thay đổi thông điệp của mình, mọi người đang tìm kiếm hướng dẫn ở nơi khác. Các sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài có kinh nghiệm với covid đang chia sẻ lời khuyên trên WeChat, một ứng dụng truyền thông xã hội. Họ cho mọi người biết những triệu chứng có thể xảy ra và chúng có thể kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, nhìn chung, thông tin hữu ích về virus còn thiếu. Có báo cáo về những người đến bệnh viện sau khi uống quá nhiều thuốc hạ sốt. Các biện pháp thảo dược được sử dụng để chống lại covid đang có nhu cầu cao, mặc dù các bác sĩ nghi ngờ tính hiệu quả của chúng.

Ít nhất bây giờ mọi người thấy cần phải tự bảo vệ mình trước virus, loại virus từng được coi là mối đe dọa đáng sợ nhưng xa vời. Nhiều người đang được tiêm phòng. Số lượng mũi tiêm mỗi ngày đã tăng từ dưới 200.000 lên hơn 1 triệu. Nhưng có rất nhiều cơ sở để bù đắp, đặc biệt là khi nói đến những người dễ bị tổn thương nhất. Chỉ có khoảng 40% người trên 80 tuổi được tiêm ba liều cần thiết để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong. Tuy nhiên, một số người cao tuổi gặp khó khăn khi tiêm phòng vì thiếu nguồn cung cấp tại các phòng khám.

Mọi người cũng đang thực hiện các bước giúp giảm thiểu sự lây lan của bệnh và có thể giảm áp lực cho các bệnh viện. Ở Bắc Kinh, các trung tâm mua sắm và đường phố hầu như trống rỗng vì mọi người ở trong nhà. Gọi nó là một khóa tự áp đặt. Những người mạo hiểm đeo khẩu trang n 95 (có khả năng lọc các hạt nhỏ trong không khí rất tốt). Nhu cầu giao bữa ăn và hàng tạp hóa tận nhà đã tăng vọt.

Nhưng mọi người vẫn đang lên kế hoạch về quê, về quê ăn Tết Nguyên đán vào cuối tháng Giêng. Dữ liệu từ Ctrip, một nền tảng đặt vé, cho thấy lượng tìm kiếm các chuyến bay đã tăng 160% kể từ khi chính phủ nới lỏng các hạn chế. Lượt tìm kiếm vé tàu trên Baidu, một công cụ tìm kiếm, đã tăng gần 600% trong thời gian đó. Rất tiếc, nhiều khu vực nông thôn không được chuẩn bị để đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm.

Ông Cowling cho biết khi đỉnh của làn sóng này đến gần, “sẽ rất có ý nghĩa nếu áp dụng trở lại một số biện pháp y tế công cộng”. Nhưng việc đảo ngược hướng đi có thể khó để chính phủ biện minh nếu không thừa nhận rằng họ đã phạm sai lầm.

Việt Linh (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments