Thursday, June 8, 2023
spot_img

Các thị trấn nông thôn của Cuba bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu nhiên liệu

Giữa dòng nhiên liệu kéo dài hàng tuần và phải nấu ăn bằng than củi, việc thiếu nhiên liệu và khí đốt nấu ăn được nhiều người Cuba ở vùng nông thôn của hòn đảo coi là giọt nước tràn ly.

Rosa López, một bà nội trợ 59 tuổi, đã đốt bếp than để luộc khoai lang và chuẩn bị trứng bác cho các cháu của mình. Các bình gas mà cô thường sử dụng để nấu các bữa ăn của mình đã không có sẵn trong gần hai tháng ở Mariel, một thị trấn cảng phía tây Havana.

Cách đó không xa, trên đường cao tốc đến Pinar del Río và dưới ánh mặt trời thiêu đốt, Ramón Victores đã dành một tuần xếp hàng chờ đợi tại một trạm xăng, hy vọng sẽ tiếp nhiên liệu cho chiếc Chevrolet màu đỏ năm 1952 mà ông sử dụng để làm việc, vận chuyển sản phẩm từ thị trấn này sang thị trấn khác.

Tình trạng thiếu nhiên liệu gần đây nhất của Cuba đã làm tê liệt một nền kinh tế vốn đã mong manh, nhưng nó đang ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến các ngôi làng nông thôn, với người dân phải dùng đến lửa than để nấu thức ăn, tranh giành để tìm phương tiện đi lại để đưa họ đi làm và dành nhiều ngày – và đêm – tại trạm xăng để chờ đổ xăng.

Hãng tin AP đã đến thăm hàng chục ngôi làng ở các tỉnh Artemisa và Mayabeque, ở phía đông và phía tây Havana, để nói chuyện với mọi người về tình trạng thiếu nhiên liệu đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào và họ đang làm gì để tránh một cuộc khủng hoảng khác.

Với việc thực phẩm và thuốc men đã thiếu hụt trong bối cảnh nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, sự kết thúc của hệ thống hai loại tiền tệ của đất nước và việc thắt chặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, việc thiếu nhiên liệu và khí đốt nấu ăn được nhiều người Cuba ở vùng nông thôn của hòn đảo coi là giọt nước tràn ly.

López, bà nội trợ ở Mariel, đã sử dụng than và củi để nấu các bữa ăn của mình kể từ khi chính phủ đình chỉ việc bán bình gas hơn một tháng trước. Một hệ thống phiếu giảm giá hiện đang tổ chức việc cung cấp gas nấu ăn quý giá, nhưng López đứng hạng thứ 900 và không chắc khi nào bà ấy có thể chạm tay vào một chiếc.

Khoảng 50 km (30 dặm) về phía đông của Mariel, trên đường đến Pinar del Río, một nhóm các phương tiện nhỏ đã tham gia một hàng dài máy kéo và các thiết bị nông nghiệp khác tại một trạm xăng chờ đến lượt đổ đầy, với nhiều người chờ đợi đến một tuần.

Manuel Rodríguez, một người làm vườn 67 tuổi, đã xếp hàng chờ đợi bốn ngày, hy vọng có thể đổ xăng cho chiếc xe máy bị đập nát của mình. Nhưng thay vì giải quyết chỉ ba lít cần thiết để đổ đầy, anh ta đã nghĩ ra một cách khéo léo để tận dụng mức tối đa 10 lít cho phép cho mỗi người dùng: Anh ta buộc một thùng nhựa 10 lít vào khung của chiếc xe máy màu xanh của mình, thừa nhận thiết bị có thể không chính xác là cách an toàn nhất để đi du lịch.

Nó hơi nguy hiểm“, ông nói trong khi khoe phát minh của mình. “Nhưng nó hoạt động!

Việc thiếu nhiên liệu cũng khiến cư dân của các ngôi làng nhỏ khó đi làm và di chuyển xung quanh các thị trấn lân cận.

Trở lại Mariel, López và gia đình cô cho biết họ đã tìm thấy sự cứu trợ tạm thời trong một mảnh đất nhỏ, nơi họ xây dựng bếp than và trồng một số loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên, có những mặt hàng thực phẩm cơ bản vẫn khó kiếm.

Không có dầu ăn ở bodega,” cô nói. “Hy vọng rằng, chúng ta sẽ nhận được một số vào ngày mai.”

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT