Sunday, January 29, 2023
spot_img

Các thành phố lớn của Trung Quốc vượt qua đỉnh dịch Covid khi làn sóng di chuyển đến các vùng nông thôn

Theo một nghiên cứu mới, làn sóng lây nhiễm Covid đang càn quét khắp Trung Quốc có thể đã lên đến đỉnh điểm ở một số thành phố lớn nhất của nước này, bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh.

Nghiên cứu, được công bố vào ngày 29 tháng 12 trên tạp chí Frontiers of Medicine, cho biết mô hình toán học dự đoán làn sóng lây nhiễm mới nhất sẽ đi qua các thành phố lớn của Trung Quốc vào cuối năm 2022, trong khi nhiều khu vực nông thôn sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát vào giữa năm. -đến cuối tháng Giêng.

Nghiên cứu cho biết sự lây lan có thể được “tăng cường đáng kể” bởi các chuyến du lịch dự kiến diễn ra trong Lễ hội mùa xuân sắp tới, một kỳ nghỉ lễ quốc gia xung quanh Tết Nguyên đán, rơi vào ngày 22 tháng 1.

Trong gần ba năm, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, cách ly tập trung, xét nghiệm hàng loạt và truy tìm người tiếp xúc nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của vi-rút. Chiến lược tốn kém đó đã bị hủy bỏ vào đầu tháng 12 , sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình trên khắp đất nước chống lại các hạn chế nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu từ các trường đại học và tổ chức y tế ở Thượng Hải đã mô hình hóa các đường cong của các ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày và tổng số ca tích lũy từ đầu tháng 10 đến ngày 29 tháng 11, trước khi quốc gia này bắt đầu nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm.

Kết quả cho thấy Quảng Châu đã vượt qua làn sóng gần đây, trong khi các khu đô thị Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh đang ở giữa làn sóng hiện tại có thể sẽ qua vào cuối năm 2022,” nghiên cứu cho biết.

Ở các vùng nông thôn của Trùng Khánh, đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán “có thể đẩy nhanh” sự khởi đầu của làn sóng sắp tới lên đến 30 ngày.

Nghiên cứu cho biết: “Thật hợp lý khi suy đoán rằng đợt bùng phát Omicron ở Trung Quốc đại lục có thể xuất hiện thành nhiều đợt, với sự tái xuất hiện của các đợt bùng phát mới có thể vào cuối năm 2023”.

Nghiên cứu khuyến nghị các biện pháp khẩn cấp nên hướng đến việc cung cấp thuốc không kê đơn cho những bệnh nhân có triệu chứng, những người có nguy cơ thấp, đã được tiêm phòng và dưới 60 tuổi. Bộ Y tế cũng được khuyến nghị điều trị kịp thời cho những người có nguy cơ cao đã được tiêm phòng và trên 60 tuổi bằng thuốc kháng virus.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trước đây đã đặt cược tính hợp pháp chính trị của mình vào việc không có Covid , nhưng sự quay ngược chính sách đột ngột đã khiến công chúng và hệ thống y tế mong manh của đất nước không được chuẩn bị, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của ông.

Tình trạng thiếu thuốc cảm và sốt trên diện rộng đã khiến các bệnh viện phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng chưa từng thấy của các ca nhiễm trùng. Và trong khi biên giới bị phong tỏa chặt chẽ của Trung Quốc đang dần mở cửa, một số quốc gia tỏ ra thận trọng khi tiếp nhận du khách từ nước này, áp đặt các yêu cầu mới về xét nghiệm Covid âm tính trước khi đi du lịch.

Một số nghiên cứu ước tính số người chết có thể lên tới hơn một triệu người , nếu Trung Quốc không tung ra các mũi tiêm nhắc lại và thuốc kháng virus đủ nhanh.

Chính phủ đã phát động một chiến dịch tăng cường cho người cao tuổi, nhưng nhiều người vẫn miễn cưỡng dùng nó do lo ngại về tác dụng phụ.

Việt Linh (Theo NBC News)

1 COMMENT

  1. Nghiên với cứu núp lùm Dĩ nhiên TQ trừu tính sẽ lên tới đỉnh điểm rồi covid 23 tàn lùi cuộc sống trở về bình thường 3 năm zero covid TQ đã bảo vệ đc người dân ít chết chóc như Mỹ và TQ mở cửa ở thời điển an toàn nhất Mũi lõ No núp tùm nhà quàn cắt dán thì ok No problem hihi Big bloody circus bbc phản động RFI RFA hay hay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments