Sunday, January 29, 2023
spot_img

Các thành phố của Trung Quốc nới lỏng các hạn chế những người dân vẫn chưa thỏa mãn

Nhiều thành phố của Trung Quốc bao gồm Urumqi ở vùng viễn tây đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế virus vào Chủ nhật khi Trung Quốc cố gắng thực hiện chính sách không COVID của mình có mục tiêu hơn và ít gây khó chịu hơn sau các cuộc biểu tình chưa từng có tiền lệ chống lại các hạn chế vào cuối tuần trước.

Urumqi, thủ phủ của khu vực Tân Cương và là nơi các cuộc biểu tình nổ ra lần đầu tiên, sẽ mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ thứ Hai, các nhà chức trách cho biết, chấm dứt tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Không có dấu hiệu của bất kỳ tình trạng bất ổn đáng kể nào vào cuối tuần này, mặc dù cảnh sát đã ra quân ở khu vực Liangmaqiao của Bắc Kinh và ở Thượng Hải xung quanh đường Wulumuqi, được đặt theo tên của Urumqi.

Một vụ hỏa hoạn chết người vào tháng trước ở Urumqi đã gây ra hàng chục cuộc biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế COVID ở hơn 20 thành phố sau khi một số người dùng mạng xã hội cho biết các nạn nhân không thể thoát khỏi ngọn lửa vì tòa nhà chung cư của họ đã bị phong tỏa.

Các cuộc biểu tình là một biểu hiện bất tuân dân sự chưa từng có ở Trung Quốc đại lục kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

Trong những ngày kể từ đó, nhiều thành phố đã thông báo nới lỏng phong tỏa, yêu cầu xét nghiệm và các quy tắc kiểm dịch.

Trung Quốc chuẩn bị thông báo tiếp tục nới lỏng các yêu cầu kiểm tra trên toàn quốc cũng như cho phép các trường hợp dương tính và những người tiếp xúc gần được cách ly tại nhà trong một số điều kiện nhất định.

Từ thứ Hai, người dân ở Thượng Hải sẽ không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID âm tính để đi phương tiện giao thông công cộng và đến thăm các công viên.

Trước đó vào Chủ nhật, thành phố Nam Ninh, thủ phủ của khu vực phía nam Quảng Tây, đã hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID âm tính mới được đi tàu điện ngầm.

Hôm thứ Bảy tại Bắc Kinh, chính quyền cho biết việc mua thuốc hạ sốt, ho và đau họng không còn cần phải đăng ký. Hạn chế đã được áp đặt vì các nhà chức trách tin rằng mọi người đang sử dụng thuốc để che giấu việc nhiễm COVID.

Chính quyền ở nhiều quận ở thủ đô trong những ngày gần đây đã thông báo rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus có thể cách ly tại nhà.

Một số mâu thuẫn khi các hạn chế được nới lỏng đã khiến mọi người tức giận, bao gồm yêu cầu ở một số nơi về kết quả xét nghiệm COVID âm tính mặc dù các trung tâm xét nghiệm hàng loạt đã đóng cửa.

Tại thành phố Bắc Kinh và Vũ Hán, nơi virus xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đã gây ra tình trạng xếp hàng dài tại một số quầy xét nghiệm còn lại.

Chính sách không có COVID của Tập Cận Bình đã khiến Trung Quốc có tác động tàn phá đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc lập luận rằng chính sách đóng cửa hoàn toàn biên giới đối với du lịch là cần thiết để cứu mạng sống và ngăn hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải.

Bất chấp việc nới lỏng các hạn chế, nhiều chuyên gia cho biết Trung Quốc khó có thể bắt đầu mở cửa trở lại đáng kể sớm nhất trước tháng 3, do nhu cầu tăng cường tiêm chủng, đặc biệt là đối với nhóm dân số lớn tuổi.

Các ước tính về số ca tử vong mà Trung Quốc có thể gặp phải nếu nước này mở cửa trở lại hoàn toàn dao động từ 1,3 triệu đến hơn 2 triệu, mặc dù một số nhà nghiên cứu cho biết số người chết có thể giảm mạnh nếu tập trung vào tiêm chủng.

Các nhà chức trách gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vaccine COVID cho người cao tuổi nhưng nhiều người vẫn miễn cưỡng tiêm vaccine.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines cho biết hôm thứ Bảy rằng vaccine COVID của nước ngoài không được chấp thuận ở Trung Quốc và ông Tập không sẵn lòng thay đổi điều đó .

Việt Linh (Theo Huffpost)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments