Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Các thành phố của Trung Quốc chiến đấu với làn sóng COVID khi lây lan nhiều hơn

Đường phố ở các thành phố lớn của Trung Quốc vắng lặng một cách kỳ lạ vào Chủ nhật khi mọi người ở nhà để tự bảo vệ mình khỏi sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 tấn công các trung tâm đô thị từ Bắc chí Nam.

Nhà dịch tễ học trưởng của nước này, Wu Zunyou, cho biết Trung Quốc hiện đang là nước đầu tiên trong ba đợt lây nhiễm COVID-19 dự kiến vào mùa đông năm nay. Các trường hợp có thể nhân lên trên khắp đất nước nếu mọi người đi theo các mô hình du lịch điển hình là trở về khu vực quê hương của họ trong một phong trào vận chuyển hàng loạt cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

Trung Quốc cũng chưa chính thức báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong nào do COVID kể từ ngày 7 tháng 12, khi nước này đột ngột chấm dứt hầu hết các hạn chế quan trọng đối với chính sách không khoan nhượng với COVID sau các cuộc biểu tình chưa từng có của công chúng chống lại giao thức này. Chiến lược này đã được Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ.

Là một phần của việc nới lỏng các hạn chế không có COVID, việc xét nghiệm hàng loạt vi-rút đã kết thúc, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu các số ca bệnh được báo cáo chính thức có thể nắm bắt được toàn bộ quy mô của đợt bùng phát hay không. Trung Quốc đã báo cáo khoảng 2.097 ca nhiễm COVID có triệu chứng mới vào ngày 17/12.

Tại Bắc Kinh, sự lan rộng của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đã tấn công các dịch vụ từ phục vụ ăn uống đến chuyển phát bưu kiện. Các nhà tang lễ và lò hỏa táng trên toàn thành phố 22 triệu dân cũng đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu.

Các bài đăng trên mạng xã hội cũng cho thấy tàu điện ngầm trống rỗng ở thành phố Tây An, phía tây bắc Trung Quốc, trong khi người dùng internet phàn nàn về sự chậm trễ trong việc giao hàng.

Ở Thành Đô, đường phố vắng vẻ nhưng thời gian giao đồ ăn đang được cải thiện, một người dân họ Zhang cho biết sau khi các dịch vụ bắt đầu thích nghi với sự gia tăng số ca nhiễm gần đây.

Tại Thượng Hải, chính quyền cho biết các trường học nên chuyển hầu hết các lớp học trực tuyến từ thứ Hai và ở Hàng Châu gần đó, hầu hết các trường học được khuyến khích kết thúc học kỳ mùa đông sớm.

Văn phòng giáo dục cho biết tại Quảng Châu, những người đã tham gia lớp học trực tuyến cũng như học sinh mầm non không nên chuẩn bị cho việc trở lại trường học.

Phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy, nhà dịch tễ học trưởng Wu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết đợt bùng phát hiện tại sẽ lên đến đỉnh điểm vào mùa đông năm nay và diễn ra thành ba đợt trong khoảng ba tháng, theo báo cáo của truyền thông nhà nước về bài phát biểu của ông.

Làn sóng đầu tiên sẽ diễn ra từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1, chủ yếu ở các thành phố, trước khi làn sóng thứ hai bắt đầu từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 năm sau, do người dân di chuyển trước kỳ nghỉ Tết kéo dài một tuần.

Trung Quốc sẽ đón Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 21/1. Kỳ nghỉ lễ này thường chứng kiến hàng trăm triệu người về quê sum vầy với gia đình.

Wu cho biết làn sóng ca bệnh thứ ba sẽ diễn ra từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 khi mọi người quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ.

Một viện nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ trong tuần này cho biết nước này có thể chứng kiến sự bùng nổ các ca bệnh và hơn một triệu người ở Trung Quốc có thể chết vì COVID vào năm 2023.

Wu cho biết các trường hợp nghiêm trọng ở Trung Quốc đã giảm trong những năm qua và việc tiêm phòng đã được thực hiện mang lại một mức độ bảo vệ nhất định. Ông cho biết những người trong cộng đồng dễ bị tổn thương nên được bảo vệ, đồng thời khuyến nghị tiêm vaccine tăng cường cho công chúng.

Tân Hoa Xã cho biết gần 87% người trên 60 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng chỉ có 66,4% người trên 80 tuổi đã hoàn thành quá trình tiêm phòng đầy đủ.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments