Các sự kiện Ngày Phụ nữ nêu bật những khoảng cách về bình đẳng giới

0
1063

Các cuộc biểu tình, hội nghị và sự kiện nghệ thuật trên khắp thế giới hôm thứ Tư đã đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ, một lễ kỷ niệm hàng năm được thành lập để công nhận phụ nữ và đòi quyền bình đẳng cho một nửa dân số hành tinh.

Trong khi các nhà hoạt động ở một số nơi trên hành tinh ghi nhận những tiến bộ, thì sự đàn áp ở các quốc gia như Afghanistan và Iran — và số lượng lớn phụ nữ và trẻ em gái bị tấn công tình dục và bạo lực gia đình trên toàn thế giới — đã nêu bật cuộc đấu tranh đang diễn ra để bảo đảm quyền của phụ nữ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuần này lưu ý rằng quyền của phụ nữ bị “lạm dụng, đe dọa và vi phạm” trên khắp thế giới và bình đẳng giới sẽ không đạt được trong 300 năm với tốc độ thay đổi hiện nay.

Tiến bộ đạt được trong nhiều thập kỷ đang biến mất vì “chế độ gia trưởng đang chống trả,” Guterres nói.

Ngay cả ở những quốc gia đi tiên phong trong những tiến bộ dành cho phụ nữ, gần đây cũng có những thất bại vì sự nghiệp nữ quyền: Đây là Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên kể từ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ chấm dứt quyền phá thai theo hiến pháp vào năm ngoái và nhiều bang đã áp dụng các hạn chế đối với việc phá thai.

Liên Hợp Quốc đã công nhận Ngày Quốc tế Phụ nữ vào năm 1977, nhưng dịp này bắt nguồn từ các phong trào lao động đầu thế kỷ 20. Ngày này được kỷ niệm theo những cách khác nhau và ở các mức độ khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Phụ nữ tập trung tại các thành phố lớn của Pakistan để tuần hành trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. Các nhà tổ chức cho biết các cuộc biểu tình nhằm tìm kiếm các quyền được bảo đảm bởi hiến pháp. Một số nhóm bảo thủ năm ngoái đã đe dọa sẽ ngăn chặn các cuộc tuần hành tương tự bằng vũ lực.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Nhật Bản đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ để tiếp tục yêu cầu chính phủ cho phép các cặp vợ chồng tiếp tục sử dụng các họ khác nhau. Theo bộ luật dân sự năm 1898, một cặp vợ chồng phải lấy “họ của vợ hoặc chồng” tại thời điểm kết hôn.

Các nhà hoạt động cho rằng luật góp phần gây ra bất bình đẳng giới vì phụ nữ phải chịu áp lực mạnh mẽ phải lấy họ của chồng. Các cuộc khảo sát cho thấy đa số ủng hộ việc giữ tên riêng của cả nam và nữ.

Tại Philippines, hàng trăm người biểu tình từ các nhóm phụ nữ khác nhau đã tập hợp ở Manila để đòi tăng lương và có công việc tử tế.

Joms Salvador, lãnh đạo cuộc biểu tình, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​khoảng cách tiền lương giữa hai giới lớn nhất. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng chưa từng có về số lượng lao động nữ làm công việc phi chính thức mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào.”

Liên hợp quốc xác định Afghanistan là quốc gia áp bức nhất trên thế giới đối với phụ nữ và trẻ em gái kể từ khi Taliban tiếp quản vào năm 2021. Phái bộ của Liên hợp quốc cho biết các nhà cai trị mới của Afghanistan đang “áp đặt các quy tắc khiến hầu hết phụ nữ và trẻ em gái bị mắc kẹt trong nhà của họ”.

Họ đã cấm các bé gái đi học sau lớp sáu và cấm phụ nữ đến các không gian công cộng như công viên và phòng tập thể dục. Phụ nữ phải che kín từ đầu đến chân và cũng bị cấm làm việc tại các tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế.

Tại Ireland, chính phủ tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 11 để tôn trọng bình đẳng giới và loại bỏ ngôn ngữ phân biệt đối xử trong hiến pháp của đất nước.

Thủ tướng Leo Varadkar cho biết người dân sẽ được yêu cầu bỏ phiếu về một loạt sửa đổi đối với hiến pháp – bao gồm cả việc loại bỏ một tài liệu tham khảo “lỗi thời” về vị trí của phụ nữ trong nhà.

Hiến pháp, được soạn thảo vào năm 1937, hiện quy định rằng nhà nước sẽ cố gắng “bảo đảm rằng các bà mẹ sẽ không bị bắt buộc phải lao động vì nhu cầu kinh tế mà bỏ bê nhiệm vụ của mình trong nhà.”

Tại Tây Ban Nha, hơn 1 triệu người dự kiến ​​sẽ tham gia các cuộc biểu tình buổi tối ở Madrid, Barcelona và các thành phố khác. Các cuộc biểu tình lớn cũng được tổ chức ở nhiều thành phố khác trên thế giới, trong khi ở một số quốc gia chỉ tổ chức các sự kiện nhỏ.

Mặc dù Tây Ban Nha trong nhiều năm đã tạo ra một trong những cuộc tuần hành lớn nhất thế giới vào ngày 8 tháng 3, nhưng các cuộc tuần hành năm nay được đánh dấu bằng sự chia rẽ trong chính phủ cánh tả của chính họ về luật tự do tình dục đã vô tình dẫn đến việc giảm án cho hàng trăm tội phạm tình dục.

Các nhà nữ quyền của Tây Ban Nha cũng bị chia rẽ vì luật mới về quyền của người chuyển giới có hiệu lực vào tuần trước, cho phép bất kỳ ai từ 16 tuổi trở lên được tự do thay đổi giới tính. Căng thẳng bùng phát vào thứ Tư trong một sự kiện công cộng nhân Ngày Phụ nữ khi một nhóm phụ nữ trẻ cắt ngang lời Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero để tranh luận với bà về luật chuyển giới mà một số nhà nữ quyền cho rằng có nguy cơ xóa sổ hoặc thay thế phụ nữ.

Các nhà hoạt động và chính phủ cánh tả ở Tây Ban Nha đã nâng cao quyền của phụ nữ trong các lĩnh vực như tiếp cận phá thai, nghỉ kinh nguyệt và nghỉ sinh con trong hai thập kỷ qua. Nhiều quốc gia châu Âu cũng đã đạt được những bước tiến về bình đẳng giới.

Hàng trăm phụ nữ Kosovar Albanian đã tổ chức một cuộc biểu tình ở thủ đô chống bạo lực gia đình, ném bom khói đen đỏ vào trụ sở cảnh sát.

Việt Linh (Theo TheGuardian)