Sunday, January 29, 2023
spot_img

Các phong trào nữ quyền ở châu Phi đối mặt với nhiều trở ngại hơn sau quyết định của Roe v Wade tại Hoa Kỳ

Được khuyến khích bởi sự đảo ngược của án lệ Roe v Wade, các phong trào bảo thủ phương Tây đang tăng cường các chiến dịch châu Phi của họ.

Quyết định đáng chú ý nhất của năm nay ảnh hưởng đến công bằng giới—sự đảo ngược sự bảo vệ của liên bang đối với quyền phá thai ở Hoa Kỳ—đã xảy ra cách Châu Phi hơn 6.000 dặm, nhưng tác động của nó cũng được cảm nhận ở đây.

Quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực pháp lý, chính sách và dịch vụ công trên lục địa châu Phi. Nó cũng sẽ làm gia tăng cuộc chiến ý thức hệ nhằm kiểm soát cơ thể phụ nữ và đẩy các công dân LGBT ra bên lề xã hội.

Các quốc gia châu Phi có chính sách phá thai đa dạng. Ví dụ, ở Cape Verde và Nam Phi, phá thai được cung cấp theo yêu cầu—về lý thuyết nhưng không phải trên thực tế, đặc biệt là đối với phụ nữ nghèo hơn. Tuy nhiên, ở Congo-Brazzaville, Ai Cập và Gabon, nó bị cấm mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Giữa hai cực đó là hàng chục quốc gia cho phép chấm dứt hợp đồng trong một số trường hợp.

Sau sự đảo ngược của Hoa Kỳ trong Roe v Wade, chưa thấy bất kỳ thay đổi nào đối với luật để hạn chế hơn nữa việc tiếp cận phá thai, nhưng quyết định của Hoa Kỳ chắc chắn đã khơi lại các câu chuyện chống phá thai.

Xét cho cùng, những nỗ lực và tiếng nói bảo thủ lớn nhất và tích cực nhất ở Châu Phi thường có mối liên hệ chặt chẽ với phe cực hữu ở Mỹ và Châu Âu.

Chiến thắng lớn cho những người bảo thủ của Hoa Kỳ ở mặt trận quê hương chắc chắn sẽ giải phóng các quỹ để đầu tư vào những tiến bộ đáng thất vọng ở những nơi khác, bao gồm cả Châu Phi. Trong quá khứ, những người bảo thủ của Hoa Kỳ đã tài trợ cho các nỗ lực ở Malawi nhằm ngăn cản quốc hội quốc gia mở rộng các trường hợp cho phép phá thai.

Hướng tới năm 2023 và xa hơn nữa, các phong trào nữ quyền của Châu Phi sẽ phải tái đầu tư vào việc bảo vệ quyền tự chủ về cơ thể của chính họ, theo Nghị định thư Maputo. Được Liên minh châu Phi thông qua vào năm 2003, hiệp ước này buộc các quốc gia phải hợp pháp hóa phá thai nội khoa trong các trường hợp tấn công tình dục, hãm hiếp, loạn luân và khi việc mang thai gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc tính mạng của người mẹ hoặc thai nhi là không khả thi. Nhưng cuộc chiến ý thức hệ kéo dài ngoài tầm kiểm soát của những cơ thể đang mang thai.

Tổng thống mới đắc cử của Kenya, William Ruto, là một nhân vật gây tranh cãi , người đã tự cho mình là một người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo và lên tiếng chống lại đồng tính luyến ái. Lệnh hành pháp đầu tiên của ông đã hạn chế sự công nhận của nhà nước đối với một gia đình đối với các cặp vợ chồng dị tính. Chính sách này là ưu tiên hàng đầu của các phong trào phương Tây bảo thủ đang hoạt động ở Kenya, chẳng hạn như CitizenGo của Tây Ban Nha.

Các phong trào này và các đồng minh mạnh mẽ của họ tìm cách bảo vệ cách hiểu rất thuộc địa về gia đình ở Châu Phi trước các định nghĩa bản địa mở rộng hơn về gia đình. Nhưng ý tưởng của những người bảo thủ phương Tây mâu thuẫn với thực tế hiện đại của châu Phi. Ngày càng có nhiều hình thức gia đình khác xuất hiện trên khắp lục địa trong các hộ gia đình do phụ nữ hoặc trẻ em độc thân đứng đầu, hoặc các ngôi nhà chung được chia sẻ bởi những người đồng tính bị gia đình ruột thịt tẩy chay.

Các hình thức gia đình mới nổi sẽ cần các phong trào nữ quyền tiếp tục đấu tranh để được pháp luật công nhận và bảo vệ bình đẳng. Điều này đặc biệt đúng bởi vì các phong trào bảo thủ sẽ làm việc để lật ngược thế cân bằng chống lại họ.

Những cuộc chiến này rất quan trọng vì chúng thường là vấn đề sinh tử đối với các dân tộc bị áp bức về giới tính ở Châu Phi. Trong hai năm qua, ít nhất hai người đàn ông được cho là đã dùng dùi cui đánh vợ đến chết sau khi biết họ đang sử dụng biện pháp tránh thai.

Trong sự cô lập, những sự kiện này có vẻ ngẫu nhiên nhưng chúng được liên kết trực tiếp với chủ nghĩa tích cực bảo thủ cực đoan của phương Tây mà sự đảo ngược Roe v Wade của Hoa Kỳ đã khuyến khích. Hoạt động tích cực này thúc đẩy những tuyên bố sai lầm như thai nhi là người, lan truyền thông tin sai lệch về các biện pháp tránh thai, thúc đẩy phụ nữ buộc phải quay trở lại vai trò gia đình theo giới tính và gây ra sự hoang mang về đạo đức đối với người LGBTIQ. Do đó, chủ nghĩa nữ quyền ở châu Phi đang phải đối mặt với một thách thức đáng kể—thúc đẩy các chính phủ châu Phi bảo vệ công dân của họ khỏi những ảnh hưởng nguy hiểm này.

Trong khi đó, thông tin sai lệch thúc đẩy các phong trào độc quyền này có thể trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi các tỷ phú theo chủ nghĩa tự do như Elon Musk tiếp quản các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter. Một báo cáo của Mozilla được công bố trước cuộc tổng tuyển cử của Kenya vào tháng 8 cho thấy cách các nhóm nước ngoài có thể thao túng diễn ngôn công khai của một quốc gia thông qua Twitter. Nghiên cứu điển hình của báo cáo là chiến dịch thông tin sai lệch của CitizenGo chống lại Dự luật Sức khỏe Sinh sản năm 2020 của Kenya, cuối cùng đã bị đánh bại tại quốc hội.

Việc các chủ sở hữu Công nghệ lớn thất bại và/hoặc không quan tâm đến việc điều chỉnh việc lạm dụng nền tảng của họ sẽ chỉ khuyến khích các chiến dịch thiếu thiện chí như vậy, khiến phụ nữ, LGBTIQ và các cộng đồng bị thiệt thòi khác gặp rủi ro, giống như trong thế giới ngoại tuyến.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm chống lại sự căm ghét kỹ thuật số đã ghi nhận số lượng bài đăng có nội dung nói xấu ngày càng tăng kể từ khi Musk tiếp quản Twitter.

Trong khi đó, các chính phủ quốc gia trên lục địa ngày càng không khoan dung với bài phát biểu của các nhóm buộc họ phải chịu trách nhiệm. Họ đang thông qua các luật như Đạo luật sửa đổi lạm dụng máy tính của Uganda và bắt giữ những người chỉ trích, như đã xảy ra nhiều lần ở Nigeria trong năm nay.

Tổng hợp những thách thức này đối với các nhà nữ quyền ở Châu Phi là thực tế là giới tinh hoa và các nhà lãnh đạo địa phương nghiêng về các chính sách bảo thủ. Trong hai năm kể từ khi chính quyền Trump cùng với Brazil, Ai Cập, Hungary, Indonesia và Uganda đồng tài trợ cho Tuyên bố Đồng thuận Geneva (GCD) khét tiếng, nó đã có thêm nhiều bên ký kết: 36 quốc gia, 17 trong số đó ở Châu Phi, hiện ủng hộ các mục tiêu của GCD, trong đó tuyên bố rằng ” không có quyền phá thai quốc tế “. Chúng ta sắp kết thúc năm 2022 với việc chính phủ Ghana dường như nghiêng về phiên bản sửa đổi của ” luật chống đồng tính khắc nghiệt nhất trên thế giới “, có liên quan đến những người cực kỳ bảo thủ của Hoa Kỳ.

Nếu các xu hướng hiện tại không gây ra thảm họa một cách dứt khoát, thì chúng chắc chắn là một dấu hiệu rõ ràng rằng các nhà nữ quyền châu Phi và các đồng minh của họ đang phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để chiến đấu trong cuộc chiến văn hóa do những người bảo thủ phương Tây tiến Keine Vorschläge

Việt Linh (theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments