Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Các nhà ngoại giao tập trung tại Nhật Bản ở ‘bước ngoặt lịch sử’

Các nhà ngoại giao hàng đầu từ Châu Âu và Bắc Mỹ đã đến thị trấn nghỉ mát suối nước nóng này vào Chủ nhật để thảo luận về các cuộc khủng hoảng nan giải nhất thế giới, bao gồm các cách chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine, đối đầu với sự xâm lược của Trung Quốc đối với Đài Loan và lôi kéo Bắc Triều Tiên trở lại với các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân.

Họ sẽ bắt đầu ngay, với một bữa tối làm việc riêng vào Chủ Nhật với sự chú ý của Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Nhưng ngay cả trước khi các cuộc đàm phán của Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Bảy người bắt đầu, các sự kiện bên ngoài đã đe dọa làm lu mờ hoạt động ngoại giao, bao gồm các câu hỏi về rò rỉ thông tin tình báo của Hoa Kỳ gây nghi ngờ về các liên minh quan trọng và lo ngại về an ninh sau khi có người ném thiết bị nổ vào nhà lãnh đạo Nhật Bản trong một chiến dịch tranh cử.

Nhật Bản mong muốn sử dụng một G-7 được vận hành suôn sẻ, bao gồm một loạt các cuộc họp về khí hậu, tài chính và các vấn đề khác trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào tháng tới tại Hiroshima, để theo đuổi một mặt trận thống nhất mạnh mẽ hơn chống lại những gì mà Tokyo và các nền dân chủ khác coi là Sự xâm lược của Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Trong bối cảnh sự hoài nghi lan rộng rằng Liên Hợp Quốc, thường bị tê liệt bởi quyền lực quá lớn trong Hội đồng Bảo an của Nga và Trung Quốc, có thể làm bất cứ điều gì về những vấn đề này, nhiều người sẽ theo dõi xem các bộ trưởng G-7 từ Nhật Bản sẽ làm gì, nếu có thể. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý và Liên minh châu Âu có thể làm được gì.

An ninh được thắt chặt ở Karuizawa, nhưng Nhật Bản đã buộc phải giải quyết các lo ngại về an toàn sau khi một thanh niên ném thiết bị nổ về phía Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào đêm trước khi các nhà ngoại giao đến. Ông Kishida không bị thương hôm thứ Bảy và vẫn tiếp tục vận động tranh cử, nhưng vụ tấn công là diễn biến không mong muốn đối với Tokyo trong bối cảnh cuộc tranh luận an ninh kéo dài về vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cách đây 9 tháng.

Bắt đầu với hội nghị thượng đỉnh, chúng ta phải nỗ lực hết sức để bảo đảm an ninh và an toàn… (khi) các chức sắc từ khắp nơi trên thế giới tụ tập,” Kishida nói với các phóng viên hôm Chủ nhật.

Các cuộc đàm phán kéo dài ba ngày cũng sẽ chứng kiến ​​phép thử thực sự đầu tiên đối với khẳng định của chính quyền Biden rằng đã có thiệt hại tối thiểu từ việc tiết lộ các tài liệu mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine và quan điểm của Hoa Kỳ về các đồng minh và đối tác của họ.

Trước khi đến Nhật Bản, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Bảy từ Hà Nội rằng ông không nhận được mối lo ngại nào từ các đồng minh, nhưng những tiết lộ sẽ lờ mờ trong cuộc họp G-7, hội nghị ngoại giao quốc tế lớn đầu tiên kể từ khi các tài liệu được phát hiện trực tuyến.

Về mặt ngoại giao, các cuộc đàm phán, kết thúc vào thứ ba, sẽ bị chi phối bởi những lo ngại về việc nhà lãnh đạo Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật khi lực lượng của Nga gặp khó khăn ở Ukraine, sự hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan , hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là của họ và các vụ thử vũ khí bất hợp pháp kỷ lục của Bắc Triều Tiên .

Một số nhà quan sát cho rằng Nhật Bản và các quốc gia khác có thể sử dụng G-7 để tuyên bố tăng viện trợ cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trước cuộc họp: “Khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế, cộng đồng quốc tế hiện đang ở một bước ngoặt lịch sử”. “Tôi sẽ chủ trì các cuộc thảo luận với tư cách là chủ tọa cuộc họp và thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của G-7 trong việc bác bỏ hoàn toàn các nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và mối đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Mặc dù các nhà ngoại giao từ Bắc Kinh sẽ không có mặt tại Nhật Bản, nhưng sự gia tăng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc thảo luận.

Gần đây, Trung Quốc đã gửi máy bay và tàu để tiến hành một cuộc bao vây mô phỏng Đài Loan, và trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nhanh chóng gia tăng số lượng đầu đạn hạt nhân, tuyên bố chủ quyền cứng rắn hơn đối với Biển Đông.

Nhật Bản, để đối phó một phần với sự trỗi dậy của Trung Quốc, đã thực hiện một bước đột phá lớn so với các nguyên tắc chỉ để tự vệ sau Thế chiến II, khi Nhật Bản nỗ lực để có được khả năng tấn công phủ đầu và hỏa tiễn hành trình để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng.

Các nhà ngoại giao cũng sẽ tìm cách khởi động lại hoạt động ngoại giao nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên thù địch quay trở lại đàm phán giải trừ quân bị. Kể từ năm ngoái, Triều Tiên đã phóng thử khoảng 100 tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cho thấy khả năng vươn tới lục địa Mỹ và nhiều loại vũ khí tầm ngắn khác đe dọa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img