Các đối thủ khu vực Iran và Ả Rập Saudi đồng ý khôi phục quan hệ sau nhiều năm căng thẳng

0
898

Các đối thủ không đội trời chung Iran và Ả Rập Saudi đã đồng ý hôm thứ Sáu khôi phục quan hệ ngoại giao, một bước đột phá ấn tượng do Trung Quốc làm trung gian sau nhiều năm căng thẳng gia tăng giữa các cường quốc Trung Đông.

Thỏa thuận, theo đó hai nước sẽ mở lại các đại sứ quán ở thủ đô của nhau, đã được ký kết trong một cuộc họp ở Trung Quốc và được công bố trong một thông cáo chung.

Thỏa thuận, theo đó hai nhà sản xuất dầu hàng đầu sẽ mở lại các đại sứ quán ở thủ đô của nhau, đã được ký kết trong một cuộc họp ở Bắc Kinh – một động lực thúc đẩy nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Hoa Kỳ với tư cách là một nhà môi giới trên trường toàn cầu.

Thỏa thuận này có thể cản trở công việc đang được tiến hành của Israel nhằm bình thường hóa quan hệ với các nước láng giềng Ả Rập, đồng thời làm phức tạp nỗ lực của Mỹ và các cường quốc phương Tây khác nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran.

Các cuộc đàm phán giữa Ả Rập Saudi và Iran được tổ chức vì “mong muốn chung là giải quyết những bất đồng giữa họ thông qua đối thoại và ngoại giao, và dựa trên mối quan hệ anh em của họ”, theo một thông cáo chung từ Tehran, Riyadh và Bắc Kinh được quan chức này công bố.

Thỏa thuận này diễn ra sau các cuộc đàm phán chuyên sâu giữa Ali Shamkhani, cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khameni, và Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Musaad bin Mohammed Al-Aiban, theo tuyên bố.

Các bộ trưởng ngoại giao của cả hai nước sẽ “gặp nhau để thực hiện điều này, sắp xếp cho sự trở lại của đại sứ của họ và thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương.”

Sau khi thỏa thuận được công bố, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh “bất kỳ nỗ lực nào giúp chấm dứt chiến tranh ở Yemen và giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông”.

Người phát ngôn cho biết: “Giảm leo thang và ngoại giao cùng với răn đe là những trụ cột chính trong chính sách mà Tổng thống Biden đã vạch ra trong chuyến thăm khu vực năm ngoái.”

Phản ứng ban đầu từ Israel không tích cực. Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tweet rằng đó là “một diễn biến nguy hiểm” đối với đất nước của ông và là “đòn chí mạng” đối với nỗ lực xây dựng một liên minh khu vực chống lại Iran, quốc gia từng tuyên bố có ý định xóa sổ nhà nước Do Thái khỏi bản đồ.

Căng thẳng âm ỉ

Căng thẳng giữa cường quốc Hồi giáo Sunni Ả Rập Saudi và Iran, quốc gia có đa số người Shia, đã thống trị khu vực này trong nhiều thập kỷ.

Hai quốc gia đã bị mắc kẹt trong một cuộc đấu tranh ngày càng gay gắt, sự cạnh tranh của họ trở nên trầm trọng hơn bởi các cuộc xung đột ủy nhiệm, bao gồm cả cuộc chiến ở Yemen.

Một liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu được trang bị vũ khí của Hoa Kỳ đã tham gia cuộc chiến cùng phe với chính phủ lưu vong của Yemen và chống lại phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn vào năm 2015. Cuộc xung đột đã giết chết hơn 150.000 người, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và khiến Riyadh bị lôi kéo vào một cuộc chiến tốn kém. chiến tranh nó có thể mong muốn rút khỏi để tập trung vào các vấn đề trong nước.

Ả-rập Xê-út, cái nôi của đạo Hồi và là nơi có hai thành phố linh thiêng nhất, trong lịch sử đã tự coi mình là lãnh đạo của thế giới Hồi giáo. Cách mạng Iran năm 1979 đã làm rung chuyển Ả Rập Xê Út và các vương quốc vùng Vịnh khác, vốn coi chế độ mới ở Tehran là đối thủ.

Trong khi căng thẳng âm ỉ trong nhiều năm, Ả Rập Xê Út đã cắt đứt quan hệ vào năm 2016 sau khi những người biểu tình xông vào các cơ sở ngoại giao của nước này ở Iran và phóng hỏa đại sứ quán của nước này ở Tehran.

Vài ngày trước đó, Ả-rập Xê-út đã hành quyết giáo sĩ Shia nổi tiếng Nimr al-Nimr.

Làm sáng tỏ những hiểu lầm và hướng tới tương lai trong quan hệ Tehran-Riyadh chắc chắn sẽ dẫn đến sự phát triển của ổn định và an ninh khu vực, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư và thế giới Hồi giáo để quản lý những thách thức hiện có.” Shamkhani cho biết hôm thứ Sáu sau khi ký thỏa thuận, theo Press TV.

Mối quan hệ với Washington

Ả Rập Xê Út có lịch sử rất quan trọng đối với các lợi ích của Mỹ trong khu vực, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng vì một số vấn đề, bao gồm các cáo buộc về việc Ả Rập Xê Út có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào Hoa Kỳ.

Với nguồn cung dầu toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine, Biden đã đến thăm Ả Rập Saudi vào tháng 7 năm ngoái trong nỗ lực thiết lập lại quan hệ và khuyến khích các nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Yemen. 

Trong khi đó, Mỹ và Iran ngày càng mâu thuẫn về chương trình hạt nhân đang được cải tiến của Tehran, các cuộc biểu tình chống chế độ và việc nước này chuyển giao máy bay không người lái cho Nga.

Chính quyền Biden đang thắt chặt áp lực kinh tế đối với Iran và gửi đi tín hiệu rằng lực lượng quân sự vẫn là một lựa chọn nếu tất cả các biện pháp khác đều không ngăn được Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Hiệp định năm 2015, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung hay JCPOA, được thiết kế để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân và áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với các hoạt động hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và quốc tế. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khi đó đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp đặt lại một loạt biện pháp trừng phạt.

Các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận đã bị hoãn lại trong những tháng gần đây trong bối cảnh chế độ Iran đàn áp các cuộc biểu tình.

Tham vọng hạt nhân của Iran bị Israel coi là mối đe dọa nghiêm trọng khi hai nước tham gia vào một cuộc chiến tranh ngầm đang leo thang. Israel được cho là cũng đã tham gia vào các cuộc đàm phán riêng với Ả Rập Saudi về bình thường hóa quan hệ, và vẫn còn phải xem thỏa thuận hôm thứ Sáu sẽ có ý nghĩa gì đối với hy vọng tận dụng sự cạnh tranh lẫn nhau với Iran để cải thiện quan hệ với các quốc gia Ả Rập.

Việt Linh (Theo Huffpost)