Sunday, February 5, 2023
spot_img

Các cuộc biểu tình tại Trung Quốc ngày càng sôi sục

Làn sóng bất tuân dân sự lớn nhất của Trung Quốc đại lục kể từ cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989 xảy ra khi nền kinh tế của nước này lao dốc sau khi tăng trưởng với tốc độ chóng mặt trong nhiều thập niên.

Người dân ở trung tâm sản xuất Quảng Châu của Trung Quốc đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động mặc đồ bảo hộ trắng vào tối thứ Ba, các video trực tuyến cho thấy, đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc biểu tình leo thang vào cuối tuần qua vì các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt do Covid-19.

Các cuộc đụng độ, diễn ra sau các cuộc biểu tình ở Thượng Hải , Bắc Kinh và các nơi khác, khi Trung Quốc ghi nhận số ca mắc Covid kỷ lục hàng ngày và các quan chức y tế, bao gồm cả ở khu vực phía nam xung quanh Quảng Châu, tuyên bố nới lỏng một chút các biện pháp hạn chế.

Kỷ nguyên thịnh vượng đó là nền tảng cho khế ước xã hội giữa Đảng Cộng sản và người dân mà các quyền tự do của họ đã bị hạn chế đáng kể kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền 10 năm trước.

Trong một video được đăng trên Twitter, hàng trăm cảnh sát chống bạo động trong trang phục chống đại dịch toàn màu trắng, cầm khiên trên đầu, tiến lên theo đội hình qua những chướng ngại vật do người dân dựng nên khi các vật thể đủ loại bay về phía họ.

Cảnh sát sau đó được nhìn thấy áp giải một hàng người bị còng tay đến một địa điểm không xác định.

Một video clip khác cho thấy mọi người ném đồ vật vào cảnh sát, trong khi video thứ ba cho thấy một hộp hơi cay đáp xuống giữa một đám đông nhỏ trên một con phố hẹp, sau đó mọi người chạy để thoát khỏi khói.

Reuters đã xác minh rằng các video được quay ở quận Haizhu của Quảng Châu, nơi xảy ra tình trạng bất ổn liên quan đến Covid hai tuần trước, nhưng không thể xác định thời điểm các clip được quay hoặc trình tự chính xác của các sự kiện và điều gì đã gây ra các cuộc đụng độ.

Các bài đăng trên mạng xã hội cho biết các vụ đụng độ diễn ra vào tối thứ Ba và do phản đối về các biện pháp phong tỏa.

Chính quyền Quảng Châu, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng lây nhiễm mới nhất, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

China Dissent Monitor, do Freedom House do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, điều hành, ước tính có ít nhất 27 cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Trung Quốc từ thứ Bảy đến thứ Hai. Tổ chức tư vấn ASPI của Úc ước tính có 43 cuộc biểu tình ở 22 thành phố.

Là nơi sinh sống của nhiều công nhân nhà máy nhập cư, Quảng Châu là một thành phố cảng rộng lớn ở phía bắc Hong Kong thuộc tỉnh Quảng Đông, nơi các quan chức tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba rằng họ sẽ cho phép những người tiếp xúc gần với các trường hợp Covid được cách ly tại nhà thay vì buộc phải đến nơi trú ẩn.

Quyết định này đã phá vỡ thông lệ thông thường trong chính sách không có Covid của Trung Quốc .

Tại Trịnh Châu, nơi có nhà máy lớn của Foxconn sản xuất iPhone của Apple, nơi công nhân bất ổn vì Covid , các quan chức đã thông báo nối lại hoạt động kinh doanh “có trật tự”, bao gồm siêu thị, phòng tập thể dục và nhà hàng.

Tuy nhiên, họ cũng công bố một danh sách dài các tòa nhà sẽ vẫn bị phong tỏa.

Vài giờ trước những thông báo đó, các quan chức y tế quốc gia hôm thứ Ba cho biết Trung Quốc sẽ đáp ứng “những lo ngại khẩn cấp” do công chúng nêu ra và các quy tắc của Covid nên được thực hiện linh hoạt hơn, tùy theo điều kiện của từng khu vực.

Nhưng trong khi việc nới lỏng một số biện pháp dường như là một nỗ lực nhằm xoa dịu công chúng, chính quyền cũng đã bắt đầu tìm kiếm và lùng bắt những người đã tham gia các cuộc biểu tình gần đây.

Một cư dân khác cho biết một số người bạn đăng video biểu tình lên mạng xã hội đã bị đưa đến đồn cảnh sát và được yêu cầu ký cam kết rằng họ “sẽ không làm như vậy nữa”. Không rõ làm thế nào các nhà chức trách xác định được những người mà họ muốn thẩm vấn, cũng như chính quyền đã liên lạc với bao nhiêu người như vậy.

‘Thế lực thù địch’

Trong một tuyên bố không đề cập đến các cuộc biểu tình, cơ quan hàng đầu của Đảng Cộng sản phụ trách các cơ quan thực thi pháp luật cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết trấn áp “các hoạt động xâm nhập và phá hoại của các thế lực thù địch.”

Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương cũng cho biết “các hành vi phạm pháp và tội phạm gây rối trật tự xã hội” sẽ không được dung thứ.

Bộ Ngoại giao cho biết các quyền và tự do phải được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp.

Người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Ba nói rằng những người biểu tình ở Trung Quốc không nên bị tổn hại.

Covid đã lan rộng mặc dù Trung Quốc phần lớn tự cô lập mình với thế giới và đòi hỏi sự hy sinh đáng kể từ hàng trăm triệu người để tuân thủ thử nghiệm không ngừng và sự cô lập kéo dài trong ba năm sau đại dịch.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong thấp so với tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng các nhà phân tích cho rằng việc mở cửa trở lại trước khi tăng tỷ lệ tiêm chủng có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong lan rộng và khiến các bệnh viện quá tải.

Việc phong tỏa đã cản trở nền kinh tế, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và làm chao đảo thị trường tài chính.

Dữ liệu vào thứ Tư cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 11 đạt mức thấp nhất kể từ khi Thượng Hải bị phong tỏa hai tháng bắt đầu vào tháng Tư.

Chứng khoán Trung Quốc ổn định, với các thị trường cân nhắc sự yếu kém của nền kinh tế với hy vọng rằng áp lực dư luận có thể thúc đẩy Trung Quốc cuối cùng mở cửa trở lại.

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà Kristalina Georgieva, đã đánh dấu sự hạ cấp có thể xảy ra trong dự báo tăng trưởng của Trung Quốc.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments