Sunday, December 10, 2023
spot_img

Các cuộc biểu tình ở Pháp khi các công đoàn đưa ra nỗ lực cuối cùng để chống lại tuổi nghỉ hưu cao hơn

Các công đoàn Pháp đang tìm cách khơi dậy sự phản kháng đối với việc tăng tuổi nghỉ hưu của Tổng Thống Emmanuel Macron với những gì có thể là đợt bùng phát cuối cùng của các cuộc biểu tình trên toàn quốc và đình công rải rác hôm Thứ Ba.

Một phần ba các chuyến bay đã bị hủy tại Sân bay Orly của Paris vì các cuộc đình công và khoảng 10% các chuyến tàu trên khắp nước Pháp bị gián đoạn. Khoảng 250 cuộc tuần hành, mít tinh và các hành động khác được lên kế hoạch trên khắp đất nước vào ngày thứ 14 của cuộc biểu tình toàn quốc kể từ tháng 1 về cải cách lương hưu.

Động thái của Macron nhằm tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 — và buộc quốc hội thông qua biện pháp này mà không cần bỏ phiếu — đã khơi dậy cảm xúc của công chúng và gây ra một số cuộc biểu tình lớn nhất ở Pháp trong nhiều năm.

Nhưng cường độ giận dữ đối với cải cách lương hưu đã giảm bớt kể từ cuộc biểu tình lớn cuối cùng vào ngày 1 tháng 5 và kể từ khi biện pháp này trở thành luật vào tháng Tư. Một số người coi các hành động hôm thứ Ba là sự phản đối lớn cuối cùng đối với phong trào.

Macron nói rằng cải cách là cần thiết để tài trợ cho hệ thống lương hưu khi dân số già đi. Các công đoàn và những người phản đối cánh tả nói rằng những thay đổi này gây tổn hại cho những người lao động nghèo hơn và thay vào đó đã tranh luận về việc đánh thuế cao hơn đối với những người giàu có và người sử dụng lao động.

Những người tổ chức các cuộc biểu tình hôm thứ Ba hy vọng sẽ tập hợp được sự ủng hộ trước một cuộc tranh luận có thể xảy ra ở quốc hội vào thứ Năm về dự luật bãi bỏ tuổi nghỉ hưu mới.

Các nhà lập pháp từ nhóm đối lập trung dung LIOT đã đề xuất dự luật lùi tuổi nghỉ hưu xuống 62. Trong khi đảng trung dung của Macron không chiếm đa số trong Quốc hội, họ đã liên minh với đảng Cộng hòa bảo thủ để đẩy lùi các nỗ lực của phe đối lập.

Việt Linh (Theo France 24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img