Sunday, December 10, 2023
spot_img

Các chiến binh Palestine tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn sau khi Israel tấn công Gaza

Vụ bắn tên lửa đã gây ra còi báo động không kích trên khắp miền nam Israel và xa như Tel Aviv.

Các chiến binh Palestine đã bắn hàng chục tên lửa từ Dải Gaza vào Israel hôm thứ Tư, trong một phản ứng đầu tiên đối với các cuộc không kích của Israel đã giết chết 19 người Palestine, trong đó có ba chiến binh cao cấp và ít nhất 10 thường dân.

Vụ bắn tên lửa đã gây ra còi báo động không kích trên khắp miền nam Israel và xa như khu vực Tel Aviv, trên biển Địa Trung Hải, cách đó 50 dặm. Người dân đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công kể từ khi Israel thực hiện các cuộc không kích đầu tiên vào sáng sớm thứ Ba.

Các đài truyền hình Israel chiếu cảnh các hệ thống phòng không đánh chặn tên lửa trên bầu trời Tel Aviv. Tại vùng ngoại ô Ramat Gan của Tel Aviv, người dân nằm úp mặt xuống đất khi họ trú ẩn trong một cuộc tấn công.

Trong một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, cảnh sát Israel cho biết họ sẽ cho phép một cuộc diễu hành dân tộc cực đoan của người Do Thái diễn ra vào tuần tới. Cuộc diễu hành, nhằm kỷ niệm việc Israel chiếm được phía đông Jerusalem và các thánh địa Do Thái của nó, diễu hành qua trung tâm của Khu phố Hồi giáo của Thành phố Cổ và thường dẫn đến xích mích với cư dân Palestine địa phương.

Khi còi báo động không kích tiếp tục vang lên, truyền thông Israel cho biết ít nhất 100 tên lửa đã được bắn. Các nhân viên cứu hộ Israel cho biết hai người bị thương khi chạy tìm nơi trú ẩn, và các quan chức địa phương cho biết một ngôi nhà trống ở thị trấn miền nam Sderot đã bị tấn công.

Trong suốt cả ngày, máy bay Israel đã tấn công các mục tiêu ở Gaza trong ngày thứ hai liên tiếp, giết chết ít nhất ba người Palestine.

Các cuộc không kích hôm thứ Ba đã giết chết ba phần tử chủ chiến Jihad Hồi giáo cao cấp và ít nhất 10 thường dân, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Các phần tử chủ chiến Palestine đã cam kết trả đũa trong khi Israel nói rằng họ đã chuẩn bị cho một sự leo thang chiến sự hơn nữa.

Quân đội Israel cho biết các cuộc tấn công của họ tập trung vào cơ sở hạ tầng của phiến quân Hồi giáo Jihad Palestine ở vùng ven biển.

Quân đội cho biết một cuộc không kích nhắm vào các chiến binh đi đến một địa điểm phóng tên lửa ở miền nam Dải Gaza.

Các nhân viên y tế cho biết cuộc tấn công đã giết chết một người đàn ông và làm bị thương nặng một người khác. Cuối ngày thứ Tư, một cuộc không kích khác đã giết chết một người Palestine ở miền bắc Gaza và hai người Palestine ở thành phố Rafah ở miền nam. Các quan chức Palestine không thể xác nhận liệu các mục tiêu có phải là các chiến binh hay không.

Hiện vẫn chưa rõ liệu hai người Palestine thiệt mạng trong một cuộc không kích riêng rẽ vào cuối ngày thứ Ba là các phần tử chủ chiến hay thường dân. Israel tuyên bố những người này đang chuẩn bị bắn tên lửa chống tăng.

Quân đội Israel đã chỉ thị cho cư dân ở miền nam Israel ở gần các hầm trú bom, và các trường học vẫn đóng cửa trong ngày thứ hai để đề phòng các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Israel nói rằng các cuộc không kích là một phản ứng đối với một loạt hỏa tiễn do Jihad Hồi giáo phát động hồi tuần trước để đáp trả cái chết của một trong những thành viên của nhóm này trong một cuộc tuyệt thực trong khi bị Israel giam giữ.

Israel cho biết họ đang cố gắng tránh xung đột với Hamas, nhóm chủ chiến hùng mạnh hơn đang cai trị Gaza, và giới hạn cuộc chiến trong nhóm Jihad Hồi giáo.

Hành động của chúng tôi nhằm ngăn chặn leo thang hơn nữa“, Chuẩn đô đốc Danny Hagari, phát ngôn viên chính của quân đội Israel cho biết. “Israel không quan tâm đến chiến tranh“.

Hamas đã bày tỏ tình đoàn kết với đối tác nhỏ hơn ở Gaza, và hai nhóm này thường phối hợp với nhau.

Nếu bạo lực tiếp tục, nguy cơ chiến tranh toàn diện có thể tăng lên. Israel và Hamas đã chiến đấu bốn cuộc chiến kể từ khi nhóm Hồi giáo, phản đối sự tồn tại của Israel, nắm quyền kiểm soát Gaza vào năm 2007.

Israel đã bị quốc tế chỉ trích vì con số dân thường cao hôm thứ Ba, bao gồm vợ của hai trong số các chỉ huy chiến binh, một số con của họ và một nha sĩ sống trong một trong những tòa nhà bị nhắm mục tiêu cùng với vợ và con trai.

Trong các cuộc xung đột trước đây, các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh do số dân thường thiệt mạng cao. Israel cho biết họ làm hết sức mình để tránh thương vong cho dân thường và buộc các nhóm chiến binh phải chịu trách nhiệm, nói rằng họ hoạt động trong các khu dân cư đông đúc và sử dụng cư dân làm lá chắn sống.

Trong khi đó, cảnh sát Israel cho biết họ sẽ cho phép cuộc tuần hành vẫy cờ hàng năm đánh dấu “Ngày Jerusalem” diễn ra dọc theo tuyến đường truyền thống qua một con đường chính của Palestine ở Thành Cổ vào thứ Năm tuần tới. Quyết định này có thể làm tăng nguy cơ bạo lực hơn nữa.

Hàng ngàn người theo chủ nghĩa dân tộc Israel tham gia mỗi năm, với một số người hô vang các khẩu hiệu phân biệt chủng tộc, khi họ đi bộ qua Thành phố Cổ đến Bức tường phía Tây, địa điểm linh thiêng nhất nơi người Do Thái có thể cầu nguyện, trong Khu phố Do Thái. Cuộc tuần hành năm ngoái được đánh dấu bằng bạo lực, và vào năm 2021, cuộc tuần hành đã giúp kích hoạt một cuộc tấn công tên lửa vào Jerusalem và cuộc chiến kéo dài 11 ngày với Hamas.

Trước đó vào thứ Tư, quân đội nói rằng các tay súng Palestine đã nổ súng vào quân đội ở thị trấn Qabatiya của Palestine ở phía bắc Bờ Tây trong một cuộc đột kích của quân đội. Quân đội đã bắn trả, giết chết hai người đàn ông, và tịch thu súng của họ.

Bộ Y tế Palestine xác định những người đàn ông thiệt mạng là Ahmed Assaf, 19 tuổi và Rani Qatanat, 24 tuổi. Nhóm chiến binh Hồi giáo Jihad sau đó tuyên bố hai người đàn ông này là thành viên của nó.

Israel đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự gần như hàng ngày ở Bờ Tây bị chiếm đóng trong hơn một năm để bắt giữ các chiến binh Palestine bị nghi ngờ, bao gồm nhiều người từ Jihad Hồi giáo. Thành phố Jenin ở phía bắc Bờ Tây và các vùng lân cận là mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công như vậy vì nó nổi lên như một trung tâm hoạt động của các chiến binh Palestine.

Israel nói rằng các cuộc tấn công ở Bờ Tây nhằm phá hủy các mạng lưới chiến binh và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Ít nhất 107 người Palestine, khoảng một nửa trong số họ là chiến binh, đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng kể từ đầu năm 2023, theo thống kê của hãng tin AP. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Palestine nhắm vào người Israel.

Israel chiếm được Bờ Tây. Đông Jerusalem và Gaza trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Người Palestine tìm kiếm cả ba lĩnh vực cho một nhà nước tương lai.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img