Friday, January 27, 2023
spot_img

Cả Thế Giới Quan Ngại Tình Hình Căng Thẳng Trung Quốc! Có Thể Lại Thêm Một Thiên An Môn?

Chống Chính Sách “Zero-Covid”: Liên Hiệp Quốc Lên Tiếng Kêu Gọi CS Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Biểu Tình Ôn Hòa, Quyền Tự Do Ngôn Luận, Không Đàn Áp, Bắt Bớ, Bỏ Tù Những Người Xuống Đường Phản Đối!

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) tổng hợp tin của các hãng thông tấn quốc tế cho hay ngày 28/11/2022, Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa của người dân. Phong trào phản đối chính sách Zero Covid của Trung Quốc cũng diễn ra tại nhiều thành phố ở ngoại quốc.

Theo thông tấn xã AFP, phủ Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, hôm qua, kêu gọi chính quyền Trung Quốc “không giam cầm tùy tiện” những người biểu tình phản đối các chính sách dịch tễ một cách ôn hòa. Phát ngôn viên của phủ Cao Ủy Nhân Quyền, Jeremy Laurence, cũng kêu gọi Bắc Kinh đối xử với những người biểu tình “theo đúng luật pháp quốc tế về nhân quyền”.

Cũng ngày 28/11, trong một cuộc trả lời báo giới, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby khắng định “chính quyền Mỹ ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa” tại Trung Quốc cũng như khắp nơi trên thế giới, và đồng thời cho biết Tổng thống Joe Biden “theo sát” các diễn biến tại Trung Quốc. Ông John Kirby không bình luận về nội dung các yêu sách của người biểu tình Trung Quốc, nhưng khẳng định quyết tâm “duy trì các kênh đối thoại” với Bắc Kinh.

Trước đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc rất khó duy trì chính sách “Zero Covid”, trong khi đó, chích ngừa, xét nghiệm và điều trị thì “hiệu quả hơn là các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt”.

Phong trào phản kháng chống chính sách Zero Covid của Bắc Kinh lan ra ngoại quốc. Theo thông tấn xã Reuters hôm 28/11, biểu tình diễn ra tại hơn một chục thành phố trên thế giới, đặc biệt tại Luân Đôn, Paris, Tokyo, Sydney. Các cuộc biểu tình thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm người. Tại Paris, cuộc biểu tình trước Trung tâm Pompidou hôm Chủ Nhật thu hút khoảng 200 người.

Tham gia biểu tình chủ yếu là sinh viên du học và giới ly khai. Theo thông tấn xã Reuters, đây là các cuộc biểu tình hiếm hoi ở ngoại quốc ủng hộ phong trào phản kháng trong nước. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua tuyên bố chính quyền Trung Quốc không ghi nhận bất cứ một cuộc biểu tình nào ở ngoại quốc yêu cầu chấm dứt chính sách “Zero Covid”.

Liên Hiệp Âu Châu về Truyền thanh và Truyền hình (tên tiếng Anh là European Broadcasting Union, EBU / UER), liên minh các phương tiện truyền thông dịch vụ công lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Thụy Sĩ, hôm qua đã lên án các vụ đàn áp nhắm vào các phóng viên đưa tin bài về biểu tình chống chính sách y tế tại Trung Quốc.

Liên Hiệp Âu Châu về Truyền thanh và Truyền hình EBU tập hợp 112 tổ chức thành viên thuộc 56 quốc gia Âu Châu, Bắc Phi và Cận Đông, và có thành viên liên kết tại 19 quốc gia thuộc nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có Trung Quốc và Hồng Kông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments