Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bolsonaro tweet ảnh từ bệnh viện Florida để tránh trách nhiệm khi Brazil quay cuồng vì bạo lực chính trị

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm thứ Hai đã tweet một bức ảnh của ông trên giường bệnh ở Orlando, Florida, khi một số nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi trục xuất ông ra khỏi đất nước sau các cuộc tấn công của những người ủng hộ ông vào các tòa nhà chính phủ của Brazil.

Bolsonaro cho biết ông đang được điều trị các biến chứng liên quan đến vết đâm cũ. Trước đó, vợ ông, bà Michelle Bolsonaro, cho biết trong một bài đăng trên Instagram rằng ông đã nhập viện hôm thứ Hai vì “khó chịu” ở bụng liên quan đến vết thương do bị tấn công bằng dao trong một cuộc biểu tình chính trị vào năm 2018.

Tính đến thứ Hai, khoảng 1.500 người đã bị bắt, theo Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino cho biết thì việc Bolsonaro nhập viện diễn ra sau khi hàng trăm người ủng hộ ông xông vào thủ đô Brasilia hôm Chủ nhật, đập phá các văn phòng chính phủ và bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Cựu lãnh đạo đã tố cáo vụ tấn công trong một tweet vào Chủ nhật, nhưng các chuyên gia cho rằng những tuyên bố lặp đi lặp lại và vô căn cứ của ông về gian lận bầu cử trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 10 đã kích động sự tức giận của những người ủng hộ ông. Trước vụ bạo lực hôm Chủ nhật, họ đã cắm trại nhiều tháng ở thủ đô và an ninh bên ngoài tòa nhà quốc hội đã được tăng cường do sự hiện diện của họ.

Bolsonaro rời Brazil đến Mỹ vào ngày 30/12, theo CNN Brasil – chỉ hai ngày trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm ông, Tổng thống Luiz Inácio “Lula” da Silva. Năm công chức được ủy quyền đi cùng anh ta đến Miami từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 1.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi dẫn độ Bolsonaro khỏi Hoa Kỳ, mặc dù không rõ vì lý do gì mà ông ta có thể bị loại bỏ.

Vào Chủ nhật, Dino cho biết vào thời điểm đó không có cơ sở pháp lý nào để điều tra cựu nguyên thủ quốc gia liên quan đến các cuộc bạo loạn. Và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết hôm thứ Hai, chính phủ Hoa Kỳ “chưa nhận được bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin hoặc hành động nào” liên quan đến các cuộc tấn công hôm Chủ nhật.

Price từ chối xác nhận rằng Bolsonaro đã vào Mỹ bằng thị thực A1 – được cấp cho các nguyên thủ quốc gia và chỉ có hiệu lực khi họ ở vị trí đó – nhưng nói rằng nếu người có thị thực đó “không còn thay mặt tham gia vào các hoạt động kinh doanh chính thức nữa” của chính phủ của họ, người có thị thực đó có nghĩa vụ phải rời khỏi Hoa Kỳ hoặc yêu cầu thay đổi tình trạng nhập cư khác trong vòng 30 ngày.

Việt Linh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments