Friday, June 2, 2023
spot_img

Bolsonaro được chào đón bởi những người ủng hộ khi trở lại Brazil

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã trở lại nước này vào thứ Năm lần đầu tiên kể từ thất bại trong cuộc bầu cử mà đỉnh điểm là hàng nghìn người ủng hộ ông đã nổi loạn để phản đối kết quả.

Chính trị gia cực hữu đã bay trở lại Brasilia từ Florida, nơi ông ở lại ba tháng trong tình trạng tự lưu vong sau khi thất bại trong cuộc tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Bolsonaro chưa bao giờ chính thức thừa nhận thất bại và đã đệ đơn phản đối kết quả, nhưng đơn kiện đã bị tòa án bầu cử của đất nước bác bỏ.

Cảnh sát quân sự được đặt trong tình trạng báo động cao trong và xung quanh sân bay, thiết lập các trạm kiểm soát trên con đường chính khi khoảng 50 người ủng hộ Bolsonaro tụ tập để chào đón ông. Các nhà chức trách trước đó đã yêu cầu những người ủng hộ tránh xa sân bay.

Một nhóm nhỏ những người ủng hộ tại sảnh đến quốc tế của sân bay đều mặc áo thi đấu bóng đá Brazil màu vàng và xanh lá cây, một số mang cờ.

Một người đàn ông đi xe máy mang theo một lá cờ lớn của Brazil đã bị cảnh sát từ chối tại trạm kiểm soát, kế hoạch an ninh chặt chẽ được chính quyền công bố hôm thứ Tư.

Bolsonaro sau đó đi đến trụ sở của Đảng Tự do trung hữu của ông ở Brasilia, nơi một nhóm nhỏ những người ủng hộ đang đợi bên ngoài để chào đón ông.

Ông phát biểu trước các đảng viên và cựu bộ trưởng tại trụ sở chính, nói rằng chính phủ hiện tại “sẽ không thể làm bất cứ điều gì họ muốn với tương lai” của Brazil.

Chúng tôi chiếm 20% ghế dự bị (quốc hội), bên cạnh các đồng nghiệp khác từ các đảng khác, chúng tôi chiếm đa số trong quốc hội và chúng tôi muốn điều tốt nhất cho đất nước của mình,” Bolsonaro nói trong một video đăng trên tài khoản Twitter của đảng.

Tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ đưa Brazil đến bến đỗ an toàn và tôi vô cùng tự hào khi trở về,” ông ấy nói thêm.

Quay trở lại làm gia tăng căng thẳng ở Brazil

Bolsonaro, người phủ nhận kích động các cuộc tấn công bạo lực ở thủ đô Brasilia vào ngày 8 tháng 1, phải đối mặt với một cuộc điều tra về cáo buộc liên quan của ông khi trở về, cùng với các rắc rối pháp lý khác.

Bolsonaro cho biết ông sẽ không lãnh đạo phe đối lập với Tổng thống Brazil Luiz Inácio “Lula” da Silva khi ông trở lại – mặc dù đã tập hợp được sự ủng hộ từ các nhà hoạt động bảo thủ và các nhóm cực hữu trong nhiệm kỳ ba của ông.

Bạn không cần phải phản đối chính phủ này. Bản thân chính phủ này là một phe đối lập,” Bolsonaro nói.

Thay vào đó, Bolsonaro cho biết ông có kế hoạch giúp đỡ đảng của mình “với tư cách là một người có kinh nghiệm”, hợp tác với “bất cứ điều gì họ muốn”. Ông ấy nói thêm rằng ông ấy sẽ đi thăm đất nước để chuẩn bị cho cuộc bầu cử thành phố vào năm tới.

Sự trở lại của Bolsonaro diễn ra trong bối cảnh chia rẽ chính trị sâu sắc ở Brazil sau khi ông rời đất nước vào tháng 12 năm ngoái, chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Lula.

Mặc dù ông tố cáo những người ủng hộ ông xâm lược Brasilia, nhưng trong những ngày sau cuộc bầu cử, ông hoan nghênh các cuộc biểu tình ôn hòa trong khi đảng của ông đệ đơn yêu cầu kiểm tra máy bỏ phiếu, cáo buộc gian lận. Anh ta cung cấp cho những người theo dõi mình những thông tin sai lệch về gian lận bầu cử và đưa ra những bình luận mơ hồ ám chỉ về một cuộc đảo chính tiềm năng.

Các cuộc tấn công ở Brasilia có những nét tương đồng với cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Washington, DC, khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump – một đồng minh thân cận của Bolsonaro – xông vào Quốc hội trong nỗ lực ngăn chặn việc chứng nhận cuộc bầu cử của ông.

Tòa án tối cao Brazil đang điều tra việc Bolsonaro bị cáo buộc tham gia vào các cuộc bạo loạn ở Brasilia, đặc biệt là để tìm ra ai hoặc bằng cách nào những đám đông cực hữu ủng hộ cựu lãnh đạo này đã cướp phá các ghế của chính phủ.

Bolsonaro cũng đang bị điều tra kỹ lưỡng về đồ trang sức mà ông được cho là đã nhận được như một món quà từ chính phủ Ả Rập Saudi khi còn đương chức.

Các công tố viên liên bang Brazil cũng đang điều tra xem liệu Bolsonaro có tìm cách buôn lậu hai bộ trang sức kim cương vào nước này mà không trả thuế nhập khẩu hay không.

Việt Linh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT