Monday, February 6, 2023
spot_img

Bolsonaristas phát động các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng công cộng ở Brazil

Những người biểu tình đốt cháy xe hơi và xe buýt, đồng thời tàn phá trung tâm thành phố sau vụ bắt giữ một thủ lĩnh Bolsonarista.

Vào ngày 12 tháng 12, những người biểu tình Bolsonaro đã biến trung tâm Brasilia thành vùng chiến sự và tiếp tục gây ra nhiều vấn đề cho người dân thành phố cho đến sáng thứ Ba, ngày 13 tháng 12.

Bạo lực bắt đầu tại trụ sở của Cảnh sát Liên bang, ở trung tâm thủ đô, để phản đối việc bắt giữ tù trưởng Tsêrêê Xavante, một trong những người lãnh đạo các cuộc biểu tình đảo chính ở Quận Liên bang, và người đã ra lệnh bắt giữ ông ta theo lệnh của Chính phủ. Tòa án Tối cao Liên bang (STF), theo yêu cầu của Văn phòng Tổng chưởng lý (PGR), chính xác là để thúc đẩy các hành động phản dân chủ. Sau đó, bạo loạn lan ra nhiều nơi khác.

Những kẻ cực đoan cũng đã phá hủy Đồn cảnh sát số 5 (Asa Norte), theo hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội.

Giao thông khu vực trung tâm thành phố có nhiều điểm kẹt xe, nhất là xung quanh Tượng đài Eixo và Đại lộ W3. Bến xe buýt Plano Piloto, bến giao thông công cộng chính của thành phố, đang hoạt động bình thường, nhưng có sự chậm trễ trong việc khởi hành xe buýt từ nhà để xe vào sáng sớm. Vỏ rỗng của những chiếc xe buýt bị đốt cháy vẫn đang được gỡ bỏ. Cho đến nay, Cục An toàn Công cộng (SSP-DF) vẫn chưa tiết lộ liệu có ai bị bắt hay không, cũng như chưa đưa ra đánh giá về mức độ thiệt hại.

Các hành vi bạo lực, được ghi lại trong các video lan truyền được chia sẻ trên mạng xã hội, cho thấy bọn tội phạm phóng hỏa một số xe buýt và xe hơi riêng. Vì vậy, vào đêm muộn và sáng sớm ngày 12 đến ngày 13 tháng 12, các phương tiện giao thông công cộng đã bị đình chỉ. Công nhân đi làm trở lại và sinh viên đại học không thể trở về nhà.

Ban Giám đốc Sinh viên Trung tâm của Đại học Brasilia (CDE-UnB) thậm chí đã mở trụ sở chính của mình, trong khuôn viên Darcy Ribeiro, để làm nơi trú ẩn cho những sinh viên không thể trở về nhà. Một chiến dịch đi nhờ xe vào phút cuối cũng được tổ chức để đảm bảo quyền về nhà cho sinh viên ca đêm.

Thượng nghị sĩ đắc cử Flávio Dino (PSB-MA), người sẽ là Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong chính phủ của Tổng thống đắc cử Luiz Inácio Lula da Silva (PT), nói rằng những người chịu trách nhiệm về các hành vi phản dân chủ của Brasília sẽ phải chịu trách nhiệm đến cùng. của pháp luật. Ông cũng đảm bảo rằng sự an toàn của Lula, người đang ở trong một khách sạn ở trung tâm thành phố, không bị đe dọa. An ninh tại hiện trường được tăng cường.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Liên bang và Bộ phận Quận Liên bang của Hiệp hội Luật sư Brazil (OAB/DF) đã bác bỏ các hành vi phá hoại, phá hủy xe hơi và xe buýt, bên cạnh nỗ lực chiếm tòa nhà công cộng của Cảnh sát Liên bang và một trung tâm mua sắm cũng như mối đe dọa đối với sự an toàn của người dân ở khu vực trung tâm thủ đô của nước Cộng hòa.

Cần phải bắt giữ những kẻ chịu trách nhiệm và hành động kiên quyết để trừng phạt tất cả bọn chúng một cách hiệu quả theo pháp luật. Những hành động như vậy là một cuộc tấn công vào nền dân chủ và thể hiện sự leo thang bạo lực không thể chấp nhận được. Không có gì, hoàn toàn không có gì, biện minh cho kịch bản chiến tranh mà chúng ta đang thấy,” bức thư có chữ ký của luật sư José Alberto Simonetti, chủ tịch quốc gia của OAB.

Những hành vi phá hoại được ghi lại tối nay ở Brasilia, được thực hiện bởi một nhóm thiểu số điên cuồng, là vô lý. Việc phá hủy tài sản công và tư, cũng như phong tỏa các con đường, chỉ làm tăng thêm kịch bản không khoan dung đã tràn ngập một phần của chiến dịch bầu cử vừa kết thúc. Lực lượng an ninh công cộng phải hành động để trấn áp bạo lực phi lý nhằm lập lại trật tự và yên bình mà tất cả chúng ta cần để đưa đất nước tiến lên,” chủ tịch Thượng viện Liên bang, Rodrigo Pacheco (PSD-MG), viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments