Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan nghỉ thai sản vì vợ đẻ? Chuyện khó tin?

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen sẽ nghỉ phép gần hai tháng để dành thời gian cho đứa con thứ hai vào đầu năm tới. Ông Kaikkonen sẽ nghỉ làm từ ngày 6/1/2023 cho đến hết tháng 2/2023 – một hành động được đảng của ông ca ngợi.

Lãnh đạo đảng Trung tâm của Phần Lan, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính, bà Annika Saarikko nói rằng: “Chúng tôi tự hào ủng hộ quyết định của ông Antti Kaikkonen”.

Trước đó, ông Kaikkonen thông báo về sự ra đời của đứa con thứ hai vào tháng 7.

Ở Phần Lan, những ông bố có con sinh trước tháng 9/2022 được nghỉ 54 ngày. Chính phủ cho biết năm ngoái, khoảng 80% ông bố ở nước này nghỉ thai sản.

Trong khi một số bộ trưởng cũng từng nghỉ thai sản trong thời gian làm việc, ông Kaikkonen là một trong những bộ trưởng nam đầu tiên làm như vậy.

Vào cuối những năm 1990, cựu Thủ tướng Phần Lan Paavo Lipponen đã nghỉ thai sản, hành động được cho là mang tính đột phá nhằm khuyến khích các ông bố dành thêm thời gian cho con cái.

Trong thời gian ông Kaikkonen vắng mặt, nghị sĩ Mikko Savola sẽ thay ông đảm nhiệm chức vụ.

Tuyên bố mới được đưa ra trong bối cảnh Phần Lan đang nỗ lực gia nhập NATO. Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi cuộc xung đột nổ ra ở Ukraine.

Chính phủ Phần Lan ngày 5/12 đã yêu cầu quốc hội thông qua đơn gia nhập NATO, qua đó chỉ còn chờ sự đồng ý từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hungary cho biết sẽ thông qua đơn gia nhập vào tháng 2/2023. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu hai nước Phần Lan và Thụy Điển phải có lập trường cứng rắn hơn đối với lực lượng dân quân người Kurd.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT