Bỏ phiếu ở Berlin có thể thúc đẩy các kế hoạch khí hậu của thủ đô Đức

0
1004

Các cử tri ở Berlin sẽ đi bỏ phiếu vào cuối tuần này để quyết định về một đề xuất buộc chính quyền thành phố phải tăng cường mạnh mẽ các mục tiêu về khí hậu của thủ đô nước Đức.

Cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật, đã thu hút được sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ các nhà hảo tâm có trụ sở tại Hoa Kỳ, kêu gọi Berlin trở thành trung lập về khí hậu vào năm 2030, nghĩa là trong vòng chưa đầy tám năm, thành phố sẽ không được phép đóng góp thêm vào sự nóng lên toàn cầu. Một luật hiện hành đặt ra thời hạn để đạt được mục tiêu đó vào năm 2045, đây cũng là mục tiêu quốc gia của Đức.

Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo trung hữu, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương gần đây ở thủ đô và có khả năng lãnh đạo chính phủ mới, phản đối mục tiêu trước đó nhưng sẽ buộc phải thực hiện nếu cuộc trưng cầu dân ý được thông qua.

Jessamine Davis, người phát ngôn của nhóm cơ sở đã khởi xướng cuộc bỏ phiếu, cho biết mục tiêu hiện tại của Berlin không phù hợp với hiệp định khí hậu Paris 2015, nhằm mục đích hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp. trung bình.

Đây là một mục tiêu rất tham vọng, chúng tôi hiểu rõ về điều đó. Và nó sẽ không dễ dàng,” cô ấy nói về kế hoạch cắt giảm gần như toàn bộ lượng khí thải vào năm 2030. “Nhưng khủng hoảng khí hậu là một thách thức thậm chí còn lớn hơn.”

Davis chỉ ra thảm họa lũ lụt ở miền tây nước Đức cách đây hai năm đã giết chết hơn 180 người và gây thiệt hại kinh tế hàng chục tỷ euro (đô la Mỹ) . Các nhà khoa học cho biết những thảm họa như vậy có thể xảy ra nhiều hơn khi hành tinh nóng lên. Ngược lại, việc thiết kế lại mạng lưới sưởi ấm toàn thành phố của Berlin để nó trở nên trung tính với carbon ước tính tiêu tốn 4 tỷ euro, bà nói.

Các cuộc thăm dò cho thấy người dân Berlin ủng hộ đề xuất này một cách hẹp hòi, nhưng luật cũng yêu cầu đề xuất này phải giành được sự ủng hộ của ít nhất 25% trong số 2,4 triệu cử tri đủ điều kiện của thành phố để thông qua — điều khó có thể đạt được vào một ngày không có bầu cử hoặc bầu cử.

Để thu hút sự chú ý đến cuộc trưng cầu dân ý, nhóm của Davis đã tiến hành một chiến dịch quảng cáo quy mô lớn, được hỗ trợ bởi số tiền quyên góp gần 1,2 triệu euro (1,3 triệu USD). Trong khi khoảng 150.000 euro đến từ huy động vốn cộng đồng, phần lớn số tiền được cung cấp bởi các tổ chức và cá nhân từ thiện.

Phần lớn nhất – hơn 400.000 euro – đến từ các nhà đầu tư người Mỹ gốc Đức Albert Wenger và Susan Danziger.

Trong email gửi cho Associated Press, Wenger cho biết cặp vợ chồng sống ở Hoa Kỳ có “lịch sử lâu dài trong việc hỗ trợ các phong trào khí hậu và đầu tư vào các giải pháp sáng tạo cho cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Ông nói: “Sáng kiến ​​​​bỏ phiếu ở Berlin chứng tỏ rằng các công dân trong một tiến trình dân chủ đang yêu cầu hành động khí hậu nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Đây là một mô hình có thể nhân rộng cho phần còn lại của thế giới và có thể giúp đạt được tính trung lập về khí hậu vào năm 2030 trước khi vượt qua các điểm giới hạn chính.”

Stefan Evers, một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, cho biết đảng của ông thừa nhận “thách thức lịch sử” của biến đổi khí hậu và những tác động mà nó đã gây ra đối với Berlin và 3,7 triệu cư dân của thành phố.

Đảng đã đề xuất tăng ngân sách cho các biện pháp liên quan đến khí hậu từ 5 đến 10 tỷ euro, nhưng Evers cho biết các khoản đầu tư cần thiết nếu cuộc trưng cầu dân ý được thông qua sẽ phá vỡ ngân sách.

Ông nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm: “Tất cả những người bỏ phiếu ‘có’ vào Chủ nhật cần phải tự hỏi: “Chúng ta có muốn tiết kiệm đáng kể cho các trường mẫu giáo, trường học, cơ sở thể thao công cộng, viện trợ cho người vô gia cư và nhà ở xã hội vì cuộc trưng cầu dân ý này hay không’,” ông nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm.

Evers cảnh báo rằng nếu ước tính mức giá 100 tỷ euro cho các biện pháp là chính xác, thì “trong vài năm nữa, Berlin sẽ không trung lập với khí hậu mà sẽ phá sản.”

Những lời chỉ trích mạnh mẽ về kế hoạch cũng đến từ các tờ báo thuộc sở hữu của gã khổng lồ truyền thông Đức Axel Springer. Cổ đông lớn nhất của nó là công ty đầu tư KKR của Mỹ, có lợi ích tài chính lớn trong ngành nhiên liệu hóa thạch.

Trong một tuyên bố, Axel Springer đã bác bỏ bất kỳ gợi ý nào cho rằng các ấn phẩm của nó có thể bị ảnh hưởng bởi lợi ích của chủ sở hữu. “Lợi ích kinh tế hoặc lợi ích của các bên thứ ba không đóng một vai trò nào trong việc đưa tin của các phương tiện truyền thông của chúng tôi,” nó nói.

Davis cho biết cô ấy lạc quan về cơ hội của cuộc trưng cầu dân ý, “nhưng điều thực sự quan trọng bây giờ là mọi người đều đi bỏ phiếu.” Vài ngày trước cuộc trưng cầu dân ý, nhóm của cô ấy đã phàn nàn rằng nhiều cử tri yêu cầu bỏ phiếu qua đường bưu điện đã không nhận được chúng.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)