Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ Ngoại giao sẽ bắt đầu đánh vần Thổ Nhĩ Kỳ là Türkiye

Bộ Ngoại giao sẽ bắt đầu đánh vần Thổ Nhĩ Kỳ là “Türkiye” trong môi trường ngoại giao và trang trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price xác nhận vào thứ Năm rằng việc thay đổi tên đã được Hội đồng Tên địa lý Hoa Kỳ chấp thuận theo yêu cầu từ đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao, nơi giải quyết chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, là cơ quan liên bang mới nhất áp dụng thay đổi chính tả.

Ned Price cho biết sẽ mất một thời gian để trang web và thông tin liên lạc của bộ thay đổi cách viết mới. Hội đồng về tên địa lý cũng cho bộ tùy chọn tiếp tục sử dụng “Thổ Nhĩ Kỳ” và “Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ” khi thích hợp. Ví dụ, cách viết trước đó được cho phép trong các sản phẩm bản đồ vì nó được công chúng Mỹ hiểu rộng rãi hơn.

Việc thay đổi tên cũng diễn ra sáu tháng sau khi Liên Hợp Quốc đồng ý công nhận Türkiye vào tháng Sáu.

Cách phát âm hiện tại của Bộ Ngoại giao sẽ không thay đổi, theo The Associated Press, nơi đầu tiên đưa tin về sự thay đổi.

Việc thay đổi tên không chỉ mang tính tượng trưng mà là một nỗ lực đổi thương hiệu.

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi đất nước của họ là Türkiye kể từ năm 1923 khi Đế chế Ottoman sụp đổ và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập.

Vào năm 2021, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thúc đẩy cái tên này bằng cách phát động chiến dịch đổi thương hiệu toàn cầu. Anh ấy yêu cầu phần còn lại của thế giới chấp nhận tên gốc của đất nước anh ấy, không phải phiên bản tiếng Anh.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng: “Türkiye là đại diện và biểu hiện tốt nhất về văn hóa, văn minh và các giá trị của người Thổ Nhĩ Kỳ,”.

Chính phủ của ông Erdogan hy vọng những nỗ lực đổi thương hiệu sẽ nâng cao danh tiếng của đất nước như một điểm đến quốc tế và từ đó thúc đẩy nền kinh tế của nước này.

Một số người ủng hộ nói rằng họ muốn tách tên quốc gia khỏi tên loài chim – loài được biết đến rộng rãi ở Hoa Kỳ vì là món ăn phổ biến trong Lễ Tạ ơn cũng như là tiếng lóng chỉ thứ gì đó không hoạt động hoặc ngu ngốc.

Nhưng những người khác hoài nghi về việc đổi thương hiệu, cho rằng đó chỉ là một mánh khóe nhằm đánh lạc hướng mọi người khỏi danh sách dài các vấn đề của đất nước.

Nhà phân tích chính sách đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ Yoruk Isik nói rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ đang sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính có thể là lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Hai nước láng giềng của chúng ta đang có chiến tranh với nhau. Có một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực thế giới. Và đây là thời điểm chúng ta quyết định đổi tên nước?

Việt Linh (Theo The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments