Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bộ luật hình sự mới của Indonesia là đòn giáng mạnh vào nhân quyền

Hoa Kỳ và Úc đã cảnh báo rằng luật mới của Indonesia có thể khiến các nhà đầu tư và khách du lịch sợ hãi không dám đến.

Trong một quyết định của quốc hội Indonesia hình sự hóa quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và quyền tự do ngôn luận trong Bộ luật Hình sự mới ban hành đã giáng một đòn có thể gây tổn hại cho đầu tư và du lịch cũng như danh tiếng của đất nước là nền dân chủ Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Trên khắp thế giới, phản ứng tiêu cực từ những người theo dõi Indonesia, những người đã theo dõi tiến bộ ấn tượng của chính phủ Joko Widodo trong 8 năm qua khi nước này tìm cách khẳng định vị trí xứng đáng trong số các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Indonesia vừa ghi một bàn phản lưới nhà tàn khốc, giết chết tiếng vang tích cực tuyệt vời mà họ có được từ thành công tại G20,” một doanh nhân nước ngoài cho biết, đồng thời đề cập đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali và World Cup đang diễn ra.

Liên Hợp Quốc cho biết một số trong số 624 điều khoản không tương thích với các quyền tự do cơ bản và nhân quyền, bao gồm cả quyền bình đẳng.  

Các nhà hoạt động xã hội dân sự đã đe dọa một làn sóng phản đối và để phản ánh sự phản đối rộng rãi đối với bộ luật này, một vụ đánh bom tự sát hôm thứ Tư đã xảy ra tại một đồn cảnh sát ở Bandung, Tây Java, trong đó một cảnh sát tuần tra đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York cho biết: “Các điều khoản trong bộ luật mới vi phạm quyền của phụ nữ, các nhóm tôn giáo thiểu số và người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT), đồng thời làm suy yếu quyền tự do ngôn luận và lập hội”.

Luật cũng quy định mức án tù tối đa 3 năm đối với bất kỳ ai xúc phạm tổng thống, phó tổng thống, quốc hội và các tổ chức nhà nước khác, hệ tư tưởng quốc gia Pancasila và quốc kỳ.

Các nhà hoạt động phải đối mặt với án tù sáu tháng vì tổ chức biểu tình mà không có giấy phép của cảnh sát nếu cuộc biểu tình trở nên bạo lực, gây tổn hại đến lợi ích công cộng hoặc làm gián đoạn các dịch vụ công cộng, ngôn ngữ mơ hồ gợi nhớ đến thời kỳ độc tài trước đó.

Những kẻ tình nghi cố tình lan truyền những tin giả được cho là kích động bạo loạn trên đường phố sẽ phải đối mặt với án tù 6 năm. Những người khác bị kết tội dàn dựng những trò lừa bịp có thể dẫn đến tình trạng bất ổn công cộng phải chịu mức án 4 năm tù.

Chủ tịch Ủy ban Pháp luật Bambang Wuryanto, người gần đây đã gây xôn xao dư luận với sự phớt lờ rõ ràng về sự phân chia quyền lực giữa tư pháp, lập pháp và hành pháp, cho biết nhiệm vụ của quốc hội là phi thực dân hóa, củng cố và hài hòa hóa luật hình sự.

Mặc dù có thể mất ba năm để xây dựng các quy định thực thi, nhưng các nhà phân tích đã coi bộ luật mới, thay thế một bộ luật có từ thời thuộc địa Hà Lan, là một chiến thắng cho cánh hữu tôn giáo.

Nhà nghiên cứu cấp cao của HRW Andreas Harsono cho biết luật này có “các điều khoản áp bức và mơ hồ mở ra cơ hội cho các hành vi xâm phạm quyền riêng tư và việc thực thi có chọn lọc sẽ cho phép cảnh sát tống tiền hối lộ, các nhà lập pháp sách nhiễu các đối thủ chính trị và các quan chức bỏ tù các blogger bình thường.”

Tình hình nhân quyền của Indonesia đã trở nên tồi tệ hơn với khả năng hàng triệu người ở Indonesia có thể bị truy tố hình sự theo luật mới có nhiều sai sót này”.

Indonesia có rất nhiều cặp đôi không có giấy đăng ký kết hôn, về mặt lý thuyết, sẽ vi phạm pháp luật, đặc biệt là người bản địa và người Hồi giáo ở các vùng nông thôn kết hôn trong  các nghi lễ kawin siri chưa đăng ký.

Điều đó cũng có thể bao gồm người nước ngoài, đặc biệt là người Úc chiếm tỷ lệ lớn trong số 6,2 triệu khách du lịch đã đến thăm Bali.

Xem xét kỹ hơn điều khoản cho thấy họ không có nguy cơ bị truy tố, nhưng vẫn có thể đủ để ngăn cản họ đi du lịch đến Indonesia.

Ở một đất nước nơi các bé gái 12 tuổi thường bị gả cho đàn ông lớn tuổi hơn vì được cho là nỗ lực ngăn chặn sự lăng nhăng của giới trẻ, ngoại tình cũng bị phạt tù tương tự một năm, gấp đôi hình phạt hiện tại.

Wuryanto và Bộ trưởng Tư pháp Yasonna Laoly, cả hai đều là thành viên của Đảng Dân chủ đấu tranh Indonesia (PDI-P) cầm quyền của cựu tổng thống Megawati Sukarnoputri, nói rằng những người chỉ trích nên đưa khiếu nại của họ lên Tòa án Hiến pháp – kênh pháp lý duy nhất dành cho họ.

Nhưng niềm tin vào tòa án cao nhất của đất nước đã giảm mạnh kể từ khi nó được thành lập vào năm 2003, bị giới hạn bởi quyết định gần đây của quốc hội – sau đó được Tổng thống Widodo phê chuẩn – triệu hồi một thẩm phán vì những gì bị cho là hoạt động kém.

Việc sa thải phó chánh án Aswanto, người vẫn còn 7 năm điều hành trong nhiệm kỳ 15 năm của mình, được nhiều người coi là sự trừng phạt của quốc hội đối với việc tòa án trả lại Luật Omnibus 2020 để xem xét thêm một năm sau khi nó được biểu quyết thành luật.

Aswanto là một trong ba thẩm phán được đề cử bởi Hội đồng tư vấn nhân dân trên băng ghế chín người. Sáu người còn lại do tổng thống và Tòa án Tối cao chỉ định, mặc dù theo cách hiểu thì có sự phân chia quyền lực rõ rệt.

Sự độc lập của băng ghế dự bị hiện đã bị các chuyên gia pháp lý đặt câu hỏi, bao gồm cả cựu chánh án đáng kính Jimly Asshiddiqie, người khẳng định hành động này là vi hiến và nên bị bãi bỏ.  

Trong khi Đảng Công lý và Thịnh vượng (PKS) nghiêng về Hồi giáo có thể là phe đối lập duy nhất trong quốc hội, việc thông qua bộ luật mới chứng tỏ tiềm năng của một thiểu số Hồi giáo, những người thường chỉ giành được 12-13% số phiếu bầu trên toàn quốc.

Không rõ Widodo có thể đã ủng hộ luật này đến mức nào, nhưng vào năm 2019, các cuộc biểu tình lan rộng đã buộc ông phải trì hoãn việc thông qua dự thảo bộ luật hình sự trước đó và ra lệnh cho nội các của mình tiến hành “xã hội hóa” dự luật.

Giữa tất cả sự ảm đạm, học giả người Úc Tim Lindsey, một chuyên gia về luật Indonesia, đã chỉ ra một thay đổi tích cực trong bộ luật mới. Đó là việc áp dụng thời gian thử thách đối với án tử hình, theo đó nếu có hành vi tốt thì được giảm xuống một thời hạn tù.

Quá nhiều thay đổi do bộ luật mới đưa ra mang tính thụt lùi cao, loại bỏ hoặc hạn chế các quyền tự do đã giành được trước đây khi Indonesia thoát khỏi 32 năm cai trị độc tài.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments