Friday, January 27, 2023
spot_img

Blinken: Mỹ phải lên tiếng ‘rõ ràng’ ủng hộ quyền biểu tình trong bối cảnh Iran đàn áp người dân tàn bạo

Blinken ca ngợi “lòng dũng cảm phi thường” của phụ nữ Iran, những người đã “đứng lên và lên tiếng cho các quyền cơ bản của họ”.

Ngoại trưởng Antony Blinken, trong một cuộc phỏng vấn với Andrea Mitchell của NBC News hôm thứ Tư, đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ở Iran về cái chết của Mahsa Amini trong bối cảnh Tehran đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa.

Blinken nhận xét về “lòng dũng cảm phi thường” của những phụ nữ ở Iran. Ông cũng ca ngợi cả hai đội tuyển bóng đá nam của Mỹ và Iran về màn trình diễn của họ tại World Cup, giải đấu đã trở thành điểm nóng chính trị giữa các cuộc biểu tình , sau khi đội tuyển Mỹ thua Iran hôm thứ Ba.

Blinken cho biết Hoa Kỳ đã trừng phạt những người liên quan đến việc cố gắng đàn áp khả năng lên tiếng của người dân Iran và đã làm việc để bảo đảm rằng người Iran có công nghệ cần thiết để liên lạc với nhau.

Phần lớn chúng tôi đang cố gắng làm những gì có thể để làm rõ rằng chúng tôi ủng hộ những gì người Iran đang yêu cầu, đòi hỏi trên đường phố phải được lắng nghe, để có thể bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình, chứ không phải có sự đàn áp khủng khiếp mà chúng ta đang chứng kiến,” Blinken nói.

Amini, một phụ nữ người Kurd 22 tuổi, đã chết vào tháng 9 vài ngày sau khi bị cảnh sát đạo đức ở Tehran bắt giữ vì bị cáo buộc không trùm kín tóc và bất chấp các quy định nghiêm ngặt về trang phục của đất nước. Cái chết của cô đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp đất nước.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thể có nhiều hành động hơn để đối phó với cuộc đàn áp đẫm máu đối với các cuộc biểu tình ở Iran dẫn đến cái chết của phụ nữ hay không, Blinken nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình là về người Iran chứ không phải đến từ bất kỳ quốc gia nào khác.

Hoàn toàn không phải vậy, và việc coi thường ý chí của người dân Iran chính là cốt lõi của vấn đề mà họ đang phải đối mặt,” Blinken nói. “Nhưng điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm là tự mình lên tiếng rất rõ ràng để ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa của người dân.”

Blinken cũng nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng ở Ukraine do Nga bắn phá dữ dội cơ sở hạ tầng của nước này, ông ta đang “tiếp cận dân thường trên khắp đất nước bằng cách cố gắng từ chối khí đốt, điện, nước, đóng băng họ theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy ở châu Âu trong nhiều thập niên.

Khi Mỹ chi hàng triệu đô la để sửa chữa các trạm biến áp, Blinken cho biết Washington đang nỗ lực giúp Ukraine sửa chữa các cơ sở hạ tầng năng lượng và điện và bảo đảm rằng người Ukraine có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng của họ trước Nga.

Blinken cũng lên án các cuộc đàn áp các cuộc biểu tình ở Trung Quốc chống lại các chính sách nghiêm ngặt “không có Covid” của chính phủ.

Ở bất kỳ quốc gia nào mà chúng tôi thấy điều đó xảy ra, và chính phủ thực hiện hành động đàn áp lớn để ngăn chặn sự phản đối, thì đó không phải là dấu hiệu của sức mạnh, đó là dấu hiệu của sự yếu kém,” Blinken nói.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments