Thursday, February 2, 2023
spot_img

Biểu tình phản đối chính sách Covid nổ ra khắp Trung Quốc

Các cuộc biểu tình hiếm hoi đang nổ ra trên khắp Trung Quốc vào cuối tuần qua khi nhiều người bày tỏ sự thất vọng về chính sách không có Covid.

Tình trạng bất ổn xảy ra khi các ca nhiễm trùng gia tăng, khiến các địa phương phải kiểm soát Covid nhiều hơn, trong khi một sự thay đổi chính sách của chính quyền trung ương vào đầu tháng này đã làm dấy lên hy vọng về việc nới lỏng dần dần.

Gần ba năm kiểm soát đã kéo nền kinh tế đi xuống. Thanh niên thất nghiệp đã gần 20%.

People’s Daily, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản, đã đăng một bài bình luận trên trang nhất vào thứ Hai về nhu cầu thực hiện các biện pháp kiểm soát Covid có mục tiêu và hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ những thứ nên loại bỏ.

Tại Bắc Kinh, nhiều cộng đồng chung cư đã thuyết phục thành công ban quản lý địa phương rằng họ không có cơ sở pháp lý nào cho việc phong tỏa. Điều đó xảy ra sau khi ngày càng có nhiều khu vực trong thủ đô vào thứ Sáu đã đột ngột có lệnh cấm cư dân rời khỏi chỗ ở.

Vào Chủ nhật, chính quyền thành phố cho biết các biện pháp kiểm soát di chuyển tạm thời không được kéo dài quá 24 giờ.

Trong ba ngày qua, các sinh viên đã tổ chức các cuộc biểu tình tại nhiều trường đại học, trong khi mọi người xuống đường ở một số khu vực của Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán và Lan Châu và một số thành phố khác, theo các video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Các cuộc biểu tình ban đầu bắt đầu ở Urumqi, Tân Cương, vào thứ Sáu sau khi một vụ cháy tòa nhà giết chết 10 người vào ngày hôm trước – tại một khu vực đã bị phong tỏa trong nhiều tháng. Câu chuyện trên mạng xã hội tập trung vào cách các biện pháp kiểm soát của Covid đã ngăn cản người dân và nhân viên cứu hộ cứu sống được nhiều người hơn.

Mặc dù không rõ nguyên nhân chính xác gây ra cái chết, nhưng chính quyền địa phương sau đó tuyên bố nguy cơ Covid đã giảm bớt và bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát.

Tại Thượng Hải vào thứ Bảy, một buổi cầu nguyện cho những cái chết của Urumqi đã biến thành một cuộc biểu tình chống lại chính sách Covid của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền. Một số video chưa được xác minh cũng cho thấy những lời kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.

Video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình.

Nhiều người biểu tình đã giơ những tờ giấy trắng. Một số đã hát quốc ca và “Quốc tế ca”, một bài hát xã hội chủ nghĩa gắn liền với việc thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đáng chú ý, phương tiện truyền thông xã hội cũng cho thấy những người biểu tình tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng vào Chủ nhật.

Hiện chưa rõ liệu các cuộc biểu tình có đạt đến quy mô đáng kể ở một quốc gia có 1,4 tỷ người và có ảnh hưởng gì đến chính trị của đảng Cộng sản dưới quyền của ông Tập cận Bình hay không?

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments