Monday, February 6, 2023
spot_img

Bệnh viện Thượng Hải cảnh báo ‘bi kịch’ khi COVID lan rộng

Một bệnh viện ở Thượng Hải đã yêu cầu nhân viên chuẩn bị cho một “trận chiến bi thảm” với COVID-19 vì họ dự đoán một nửa trong số 25 triệu dân của thành phố sẽ bị nhiễm bệnh vào cuối tuần tới, trong khi virus quét qua Trung Quốc phần lớn không được kiểm soát.

Sau các cuộc biểu tình lan rộng và số ca nhiễm không ngừng gia tăng, Trung Quốc trong tháng này đã đột ngột thay đổi chính sách và bắt đầu dỡ bỏ chế độ “không COVID”, chế độ đã gây thiệt hại lớn về tài chính và tâm lý cho 1,4 tỷ người dân nước này.

Tuy nhiên, số người chết chính thức của Trung Quốc kể từ khi đại dịch bắt đầu ba năm trước là 5.241 – một phần nhỏ so với hầu hết các quốc gia khác phải đối mặt.

Trung Quốc báo cáo không có trường hợp tử vong do COVID mới trong ngày thứ hai liên tiếp vào ngày 21 tháng 12, ngay cả khi các nhân viên nhà tang lễ cho biết nhu cầu đã tăng vọt trong tuần qua, khiến phí dịch vụ tăng cao.

Các nhà chức trách – những người đã thu hẹp tiêu chí tử vong do COVID, khiến nhiều chuyên gia về bệnh chỉ trích – đã xác nhận 389.306 trường hợp có triệu chứng.

Trong trận chiến bi thảm này, toàn bộ Đại Thượng Hải sẽ thất thủ, và chúng ta sẽ lây nhiễm cho tất cả nhân viên của bệnh viện! Chúng ta sẽ lây nhiễm cho cả gia đình! Tất cả bệnh nhân của chúng ta sẽ bị nhiễm bệnh! Chúng ta không còn lựa chọn nào khác, và chúng ta không thể trốn thoát.”

Bài đăng không còn trên WeChat vào chiều thứ Năm. Một người trả lời đường dây chính của bệnh viện cho biết họ không thể bình luận ngay về bài báo.

Cư dân Thượng Hải đã phải chịu lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng, kết thúc vào ngày 1/6, khiến nhiều người mất thu nhập và khó tiếp cận với các nhu yếu phẩm cơ bản. Hàng trăm người chết và hàng trăm ngàn người bị nhiễm bệnh trong hai tháng đó.

Vào thứ Năm, nhiều khu vực của Thượng Hải gần như vắng vẻ như trước đó, với nhiều cư dân tự nguyện cách ly và các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa khi nhân viên bị ốm.

Tất cả nhân viên của chúng tôi đều bị ốm“, một nhân viên siêu thị tên Wang nói khi đang đóng cửa. Anh ấy “hy vọng” sẽ mở cửa trở lại vào ngày 30 tháng 12.

Các chuyên gia cho biết Trung Quốc có thể phải đối mặt với hơn một triệu ca tử vong do COVID vào năm tới, do tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tương đối thấp trong nhóm dân số cao tuổi dễ bị tổn thương.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc là trên 90%, nhưng tỷ lệ người lớn được tiêm nhắc lại giảm xuống còn 57,9% và 42,3% đối với người từ 80 tuổi trở lên.

Tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, cảnh quay từ đài truyền hình nhà nước CCTV cho thấy những hàng bệnh nhân cao tuổi trong phòng chăm sóc đặc biệt thở bằng mặt nạ dưỡng khí. Không rõ có bao nhiêu người mắc COVID.

Phó giám đốc khoa cấp cứu của bệnh viện, Han Xue, nói với CCTV rằng họ tiếp nhận 400 bệnh nhân mỗi ngày, gấp bốn lần so với bình thường.

Các bệnh nhân này đều là người cao tuổi, có bệnh nền, sốt, viêm đường hô hấp và đang trong tình trạng rất nặng”, ông Hàn nói.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ lo ngại về sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm trùng và đang hỗ trợ chính phủ tập trung vào việc tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên rằng cơ quan này cần thông tin chi tiết hơn về mức độ nghiêm trọng của bệnh, số ca nhập viện và yêu cầu đối với các đơn vị chăm sóc đặc biệt để đánh giá toàn diện.

THUỐC MIỄN PHÍ

Sự đảo ngược chính sách của Trung Quốc đã khiến một hệ thống y tế mong manh không được chuẩn bị sẵn sàng, với các bệnh viện tranh giành giường bệnh và máu, các hiệu thuốc cung cấp thuốc và chính quyền đua nhau xây dựng các phòng khám đặc biệt.

Các thành phố nhỏ hơn cách xa các khu vực ven biển giàu có đặc biệt dễ bị tổn thương. Tongchuan, một thành phố có 700.000 dân ở tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc, hôm thứ Tư đã kêu gọi tất cả các nhân viên y tế đã nghỉ hưu trong 5 năm qua tham gia cuộc chiến chống lại COVID.

Các tổ chức y tế ở tất cả các cấp trong thành phố đang chịu áp lực rất lớn“, nó cho biết trong một thông báo công khai.

Truyền thông nhà nước cho biết chính quyền địa phương đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trong khi các công ty dược phẩm đang làm việc thêm giờ để tăng nguồn cung.

Các thành phố trên cả nước đang phân phối hàng triệu viên thuốc ibuprofen cho các cơ sở y tế và nhà thuốc bán lẻ, theo một báo cáo trên tờ Global Times của nhà nước.

Đức cho biết họ đã gửi lô vắc xin COVID đầu tiên của BioNTech (22UAy.DE) đến Trung Quốc để ban đầu được sử dụng cho người Đức ở nước ngoài. Berlin đang thúc đẩy các công dân nước ngoài khác được phép lấy chúng.

Đây sẽ là những loại vắc-xin mRNA đầu tiên, được coi là hiệu quả nhất để chống lại căn bệnh này, có sẵn ở Trung Quốc.

Trung Quốc có chín loại vắc xin COVID được phát triển trong nước được phép sử dụng.

Một số chuyên gia Trung Quốc dự đoán làn sóng COVID sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 1, và cuộc sống có thể trở lại bình thường vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments