Sunday, February 5, 2023
spot_img

Băng nhóm ‘sói đêm’ của Putin bị phát hiện ở châu Âu

Sói Đêm, một băng đảng mô tô Nga theo chủ nghĩa dân tộc khét tiếng do Điện Kremlin tài trợ, đã được phát hiện ở châu Âu vào thứ Hai.

Khi hàng trăm người tụ tập để tham dự cuộc diễu hành đánh dấu “Ngày Cộng hòa Srpska” do người Serb thiểu số ở Bosnia tổ chức, các thành viên của câu lạc bộ mô tô khét tiếng đã diễu hành như một phần của lễ kỷ niệm “ngày quốc khánh“, ngày lễ đã hai lần bị chính quyền nước này tuyên bố là vi hiến.

Khoảng 2.700 người đã tham gia cuộc diễu hành kéo dài một giờ ở Banja Luka, thành phố lớn thứ hai ở Bosnia và Herzegovina và là thủ đô thực tế của thực thể chủ yếu là người Serbia của đất nước, Republika Srpska.

Ngày Cộng hòa Srpska” đã bị tòa án hiến pháp Bosnia tuyên bố là bất hợp pháp. Nó kỷ niệm ngày vào tháng 1 năm 1992 khi người Serbia ở Bosnia tuyên bố họ tách khỏi Bosnia với mục tiêu ly khai các khu vực đông dân cư là người Serb của bang Balkan và sáp nhập chúng với Serbia.

Mặc dù ngày lễ bị coi là bất hợp pháp và vi hiến kể từ năm 2015, chính quyền Republika Srpska vẫn tiếp tục đánh dấu ngày này hàng năm là một ngày nghỉ lễ.

Băng mô tô Sói đêm, vốn có lịch sử lâu dài ủng hộ Putin, đã tham gia cuộc diễu hành hàng năm thường có sự tham gia của các thành viên lực lượng cảnh sát Republika Srpska, nhân viên cấp cứu, đại diện của các tổ chức công, tổ chức thể thao và các hiệp hội khác.

Putin đã nhiều lần gọi các thành viên của Sói Đêm là “những người bạn” và đã xuất hiện tại các cuộc biểu tình của câu lạc bộ.

Băng đảng mô tô, còn được gọi là Những thiên thần của Putin, đã bị Mỹ và Canada trừng phạt vì ủng hộ việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Một số thành viên đã chiến đấu bên cạnh phiến quân thân Nga vào thời điểm đó.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments