Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bằng chứng về tội ác của Nga gia tăng khi chiến tranh ở Ukraine kéo dài

Mười tháng sau cuộc xâm lược mới nhất của Nga vào Ukraine, bằng chứng áp đảo cho thấy quân đội của Điện Kremlin đã tiến hành chiến tranh tổng lực, bất chấp luật pháp quốc tế đối với việc đối xử với thường dân và hành vi trên chiến trường.

Ukraine đang điều tra hơn 58.000 tội ác chiến tranh tiềm năng của Nga – giết người, bắt cóc, đánh bom bừa bãi và tấn công tình dục. Báo cáo của Associated Press và “Frontline,” được ghi lại trong cơ sở dữ liệu công khai , đã xác minh độc lập hơn 600 sự việc dường như vi phạm luật chiến tranh. Một số cuộc tấn công đó là những vụ thảm sát giết chết hàng chục hoặc hàng trăm thường dân và tổng cộng nó có thể là nguyên nhân của hàng nghìn tội ác chiến tranh riêng lẻ.

Tuy nhiên, tài liệu mở rộng đó đã trở thành một thực tế khó khăn. Trong khi các nhà chức trách đã thu thập được một lượng bằng chứng đáng kinh ngạc — cuộc xung đột là một trong những cuộc xung đột được ghi lại nhiều nhất trong lịch sử loài người — họ không có khả năng bắt giữ hầu hết những người bóp cò bắn người hoặc đánh đập người khác, chứ đừng nói đến những người chỉ huy ra lệnh và chính trị gia.

Các lý do rất đa dạng, các chuyên gia nói. Chính quyền Ukraine phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc thu thập bằng chứng chặt chẽ trong vùng chiến sự. Và phần lớn những kẻ bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh đã trốn tránh bị bắt và an toàn ở phía sau hàng rào của Nga.

Ngay cả trong những vụ truy tố thành công, giới hạn của công lý cho đến nay vẫn rất rõ ràng. Hãy xem trường hợp của Vadim Shishimarin, một chỉ huy xe tăng 21 tuổi có khuôn mặt trẻ thơ, là người Nga đầu tiên bị xét xử về tội ác chiến tranh . Anh ta đã ra đầu thú vào tháng 3 và nhận tội tại một phòng xử án ở Kiev vào tháng 5 vì đã bắn vào đầu một thường dân Ukraine 62 tuổi.

Lần đầu tiên, người lính trẻ bị kết án tù chung thân, sau đó giảm xuống còn 15 năm khi kháng cáo. Những người chỉ trích cho rằng hình phạt ban đầu là quá khắc nghiệt, vì anh ta đã thú nhận tội ác, nói rằng anh ta đang tuân theo mệnh lệnh và bày tỏ sự hối hận.

Tuy nhiên, các công tố viên Ukraine vẫn chưa thể buộc tội các chỉ huy của Shishimarin hoặc những người giám sát anh ta. Kể từ tháng 3, Ukraine đã chỉ đích danh hơn 600 người Nga, nhiều người trong số họ là các quan chức chính trị và quân sự cấp cao, là những kẻ tình nghi, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Trong suốt cuộc chiến, các nhà lãnh đạo Nga đã bác bỏ cáo buộc về sự tàn bạo.

Đại sứ Liên hợp quốc của Moscow, Vassily Nebenzia, cho biết không có thường dân nào bị tra tấn và giết hại ở vùng ngoại ô Bucha của Kyiv mặc dù AP, các nhà báo khác và các nhà điều tra tội ác chiến tranh ở đó đã ghi chép tỉ mỉ về sự tàn bạo của họ.

Những tuyên bố như vậy đã bị chính quyền Ukraine và quốc tế, các nhóm nhân quyền và các nhà báo dễ dàng bác bỏ, những người đã ghi lại tỉ mỉ sự man rợ của Nga kể từ khi Điện Kremlin ra lệnh xâm lược vô cớ vào tháng Hai.

Các chuyên gia cho rằng Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần phớt lờ các quy tắc được thiết lập bởi Công ước Geneva, một loạt các hiệp ước quy định cách các quốc gia tham chiến nên đối xử với công dân của nhau và Quy chế Rome, nơi thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế và xác định các tội ác chiến tranh cụ thể và tội ác chống nhân loại.

Tuy nhiên, nếu không có một cuộc cách mạng lật đổ chế độ ở Moscow, thì không có khả năng Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga sẽ phải hầu tòa, dù ở Ukraine hay La Haye.

Việt Linh (Theo Huffpost)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments