Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Anh chứng kiến ​​mức di cư kỷ lục, gia tăng áp lực lên chính phủ

Mức độ di cư ròng đến Anh đã đạt mức kỷ lục vào năm ngoái, số liệu chính thức cho thấy hôm thứ Năm, gây áp lực lên chính phủ Vương quốc Anh, nơi đã biến vấn đề này thành một hòn đá tảng chính trị.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết, Anh đã chứng kiến ​​606.000 người di cư vào năm 2022, với 1,2 triệu người đến nước này và khoảng một nửa số đó rời đi.

Điều đó xảy ra bất chấp những cam kết từ các chính phủ Bảo thủ liên tiếp nhằm giảm mạnh số lượng người chuyển đến Vương quốc Anh, đặc biệt là sau Brexit – một sự rạn nứt được những người ủng hộ coi là bước cần thiết để Anh “kiểm soát” biên giới của mình.

Các số liệu của ngày thứ Năm bị ảnh hưởng bởi việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại do Covid-19 và việc Nga xâm lược Ukraine, dẫn đến hai kế hoạch mới mà theo đó những người tị nạn Ukraine có thể tái định cư ở Anh. “Những (số liệu) này phụ thuộc vào các sự kiện thế giới, nhưng chúng cũng phụ thuộc vào cách chính phủ Vương quốc Anh đã chọn để phản ứng với các sự kiện thế giới,” Rob McNeil, phó giám đốc của Đài quan sát di cư Oxford cho biết.

Phần lớn những người đến là công dân ngoài EU và khoảng 1/12 trong số đó là những người xin tị nạn, lần đầu tiên được đưa vào bản phát hành hàng năm của ONS.

Jay Lindop, Giám đốc Trung tâm Di cư Quốc tế tại ONS, cho biết: “Động lực chính của sự gia tăng là những người đến Vương quốc Anh từ các quốc gia ngoài EU để làm việc, học tập và vì các mục đích nhân đạo.”

Một số nhà quan sát đã dự đoán số liệu của ngày thứ Năm sẽ cao hơn; ONS cho biết lượng người nhập cư chậm lại có nghĩa là “mức độ di cư đã chững lại trong những quý gần đây.”

Nhưng con số tiêu đề sẽ đặt ra những câu hỏi khó cho Thủ tướng Rishi Sunak và Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman đang gặp khó khăn của ông, cả hai đều đã cùng với những người tiền nhiệm của họ hứa hẹn sẽ giảm lượng khách đến bất chấp sự căng thẳng đối với các dịch vụ công của Anh, nơi các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe đang bị hủy hoại bởi tình trạng thiếu nhân sự kinh niên.

Họ đã tìm cách tập trung sự chú ý vào những người tị nạn và những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche trên những chiếc thuyền nhỏ, thay vì di cư nói chung, mặc dù tuyến đường đó chiếm một tỷ lệ nhỏ những người đến Vương quốc Anh.

Các bộ trưởng đã bị chỉ trích bởi các tổ chức nhân quyền và các chính trị gia trong sự chia rẽ chính trị vì họ sử dụng những luận điệu cứng rắn chống lại những người đó, với việc Braverman tập hợp gây tranh cãi chống lại “cuộc xâm lược” của những người di cư qua biển.

Những người chỉ trích chính phủ từ lâu đã cho rằng nước Anh cần một dòng người di cư ổn định để thúc đẩy lực lượng lao động và hỗ trợ các dịch vụ công đang yếu kém của nước này.

Nhưng trước, trong và kể từ chiến dịch trưng cầu dân ý gay gắt về Brexit, trong đó giảm thiểu di cư trở thành một cuộc tranh luận trung tâm, một số thủ tướng Tory đã tìm cách xoa dịu cánh hữu trong đảng của họ bằng cách coi việc giảm thiểu di cư trở thành tâm điểm trong nhiệm kỳ thủ tướng của họ.

David Cameron đã khẳng định một cách khét tiếng rằng ông sẽ giảm số lượng di cư ròng xuống còn “hàng chục ngàn” trong thời gian ông làm thủ tướng, kéo dài từ năm 2010 đến năm 2016 – một lời thề chưa bao giờ thành hiện thực, nhưng đã tạo tiền đề cho hơn một thập kỷ gắn bó với Đảng Bảo thủ.

Thật kỳ lạ khi thủ tướng và bộ trưởng nội vụ lại làm hỏng một thứ mà họ đã thực sự cố gắng làm khá tốt trong 5 năm qua,” Jonathan Portes, nhà kinh tế học tại Đại học King’s College London, nói với CNN. “Chúng tôi đã giới thiệu thành công một hệ thống (nhập cư) mới hậu Brexit đang thực sự hoạt động khá tốt.”

Portes nói: “Ý kiến ​​cho rằng Vương quốc Anh sẽ tốt hơn nếu chúng tôi không nhận các bác sĩ và y tá từ nước ngoài, tôi nghĩ là không đáng tin lắm.”

Đảng Lao động đối lập đã nhanh chóng chỉ trích chính phủ của Sunak về những con số hôm thứ Năm. “Những con số phi thường của ngày hôm nay, bao gồm cả việc tăng gấp đôi số lượng thị thực lao động kể từ đại dịch, cho thấy đảng Bảo thủ không có kế hoạch và không nắm bắt được vấn đề nhập cư,” Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper viết trên Twitter.

Bà nói: “Các bộ trưởng đã hoàn toàn thất bại trong việc giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng hoặc giúp mọi người quay trở lại làm việc sau Covid.”

Riêng tư, nhiều đảng viên Đảng Bảo thủ thắc mắc tại sao chính phủ lại quyết định coi vấn đề nhập cư là một vấn đề quan trọng như vậy khi số liệu năm nay chắc chắn sẽ cao.

Vương quốc Anh đã chào đón 169.000 người tị nạn Ukraine trong 13 tháng sau cuộc xâm lược của Nga, các số liệu riêng biệt cho thấy, và việc chính phủ Anh thúc đẩy sinh viên nước ngoài học tập tại Vương quốc Anh cũng đóng một vai trò quan trọng trong con số hôm thứ Năm.

Những người từ Hồng Kông cũng được khuyến khích đến thông qua một chương trình thị thực đặc biệt.

Và trong mắt công chúng, nhập cư đã trở thành một vấn đề ít hơn kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, vì các cử tri hiểu rằng nhập cư là tốt cho nền kinh tế hoặc cảm thấy rằng Brexit cho phép một mức độ kiểm soát nhất định.

Sunak muốn chuyển sự chú ý sang lời hứa đã được quảng cáo từ lâu của mình là “Dừng thuyền;” lượng người xin tị nạn đến trên các con tàu nhỏ, bất hợp pháp do các băng nhóm tội phạm buôn người điều hành đã tăng vọt trong những năm gần đây và thu hút sự đưa tin rộng rãi của các phương tiện truyền thông.

Nhưng Sunak cũng chịu áp lực phải thể hiện kết quả về mặt đó. Chính sách riêng của chính phủ hậu Brexit đã loại bỏ Vương quốc Anh khỏi Quy định Dublin, một thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên EU rằng những người xin tị nạn sẽ được đưa trở lại quốc gia an toàn đầu tiên trong EU mà họ đặt chân đến đầu tiên.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT