Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Albanese hoãn cuộc họp can thiệp thị trường năng lượng với các bang sau khi xét nghiệm dương tính với Covid

Thủ tướng Úc kêu gọi các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ đồng ý can thiệp hợp tác để ngăn chặn giá điện leo thang.

Một cuộc họp nội các quốc gia quan trọng để giải quyết bất đồng giữa Canberra và các bang về can thiệp thị trường năng lượng được tranh luận từ lâu của chính phủ Albanese đã bị trì hoãn sau khi thủ tướng xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Anthony Albanese tiết lộ rằng ông mắc Covid vào cuối ngày thứ Hai và văn phòng thủ tướng đã xác nhận ngay sau đó rằng cuộc họp nội các quốc gia dự kiến ​​diễn ra vào thứ Tư đã bị hoãn lại.

Albanese dự kiến ​​sẽ dùng bữa tối với các thủ hiến và bộ trưởng vào tối thứ Ba nhưng thủ tướng hiện đang cách ly tại dinh thự chính thức của ông ở Sydney, Kirribilli House.

Ca nhiễm virus corona thứ hai của thủ tướng trong bảy tháng diễn ra trong bối cảnh các ca bệnh mới gia tăng khi người Úc chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè. Trong một tuyên bố, Albanese cho biết: “Tôi khuyến khích bất kỳ ai không khỏe hãy nhanh chóng đi xét nghiệm và thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa bổ sung nào để giữ gìn sức khỏe cho gia đình và hàng xóm của họ”.

Trước đó trong ngày, Albanese đã cảnh báo các thủ tướng và bộ trưởng rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ trả nhiều tiền hơn cho điện, và các nhà sản xuất sẽ ngừng kinh doanh, trừ khi Canberra và các bang và vùng lãnh thổ đồng ý can thiệp hợp tác vào thị trường năng lượng trong những ngày tới.

Thảo luận xung quanh sự can thiệp theo quy định của chính phủ Albania để giúp giảm hóa đơn tiền điện là một vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự của nội các quốc gia trong tuần này. Thủ tướng đã phải đối mặt với các câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ở Adelaide vào thứ Hai về chi phí can thiệp.

Albanese dự đoán “các quan điểm chung” sẽ xuất hiện “bởi vì chúng ta cần phải hành động vì điều này”. Nhưng thủ tướng cũng đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng. “Những gì chúng tôi biết, và các thủ hiến cũng biết điều này, là trừ khi chúng tôi hành động, nếu không sẽ có sự gia tăng đáng kể về chi phí điện cho cả cá nhân, hộ gia đình và cả doanh nghiệp”.

Chính phủ đang xem xét các lựa chọn trần giá để hỗ trợ những người sử dụng khí đốt trong công nghiệp và các hộ gia đình đang phải đối mặt với việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến, nhưng không rõ các nhà lãnh đạo sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận như thế nào do cuộc tranh cãi chưa được giải quyết về việc ai chịu chi phí.

Chính phủ Albanese có thể gặp khó khăn trong việc giảm giá năng lượng toàn diện trừ khi NSW và Queensland sẵn sàng hợp tác với kế hoạch tạm thời hạn chế giá bán buôn than.

Trong một cuộc họp ngắn trong cuộc họp nội các liên bang vào thứ Hai tuần trước, các bộ trưởng đã nghe nói khối thịnh vượng chung có các đòn bẩy pháp lý để giảm giá khí đốt cho người sử dụng công nghiệp, nhưng có lo ngại rằng việc can thiệp lặp lại vào thị trường than có thể phức tạp hơn đối với Canberra để thực hiện và có thể mở khả năng xảy ra các thách thức pháp lý, do các nhà sản xuất sẽ phản đối.

Chính phủ NSW đã bác bỏ điều này, nói rằng họ có quan điểm pháp lý cho thấy Canberra có thể áp đặt trần giá than. Bộ trưởng năng lượng bang, Matt Kean, đã kêu gọi hành động nhanh chóng.

Việt Linh (Theo The Australian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT