Diễn viên Lê Thị Hiệp qua đời ở tuổi 46 vì ung thư dạ dày

Photo Credit: AP

New York Times – Cô Lê Thị Hiệp, người tị nạn Việt Nam rời quê hương trên một chiếc thuyền đánh cá lúc 9 tuổi. Mười năm sau, cô trở thành ngôi sao điện ảnh khi đóng vai chính trong bộ phim “Trời và Đất” (1993) của đạo diễn Oliver Stone. Cô đã qua đời vì ung thư dạ dày tại Los Angeles, hưởng dương 46 tuổi.

Cô được sinh vào 18/02/1971 tại Đà Nẵng, trong lúc chiến tranh vẫn còn hoành hành. Sự hỗn loạn sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975 đã dẫn đến hàng chục ngàn người Việt Nam trốn đi vào cuối thập niên đó, thường được gọi là các thuyền nhân. Cha cô đã rời đi trước, sau đó mẹ cô sắp xếp cho chị gái và cô bỏ trốn trên một chiếc thuyền đánh cá.

Cô Lê Thị Hiệp, người tị nạn Việt Nam rời quê hương trên một chiếc thuyền đánh cá lúc 9 tuổi.. Photo Credit: AP

“Mẹ tôi chỉ nói là chúng tôi phải tìm được cha. Rằng ông ấy đã đến một nơi gọi là Mỹ, chúng tôi nghĩ rằng đó là một thành phố có đèn bên kia sông.” Cô từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Cô và chị gái đã ở trong một số trại tị nạn ở Hồng Kông và cuối cùng tìm thấy cha mình một cách tình cờ. Họ được một nhà thờ tài trợ để đến Mỹ nơi họ đoàn họ với gia đình gần Oakland, California.

Gia đình cô gặp phải nhiều khó khăn về tài chính, nhưng cô Lê Thị Hiệp đã giúp đỡ gia đình rất nhiều khi nhận được vai chính trong bộ phim “Trời và Đất”.

Đạo diễn Oliver Stones đã khắc họa Việt Nam và hậu quả của nó trong phim “Platoon” (1986) và “Born on the Fourth of July” (1989) trước khi thực hiện một bộ phim về Lệ Lý Hayslip – người phụ nữ Việt Nam có hai quyển hồi ký kể về cuộc sống thường nhật của bà ở miền Trung Việt Nam và sau đó là Mỹ.

Photo Credit: AP

Ông Stones đã tổ chức một buổi thử vai cho nhân vật Lệ Lý, thu hút hàng ngàn người tham gia.

Khi đó, cô Lê Thị hiệp đang là sinh viên ngành tâm lý tại trường University of California, Davis và không có kinh nghiệm diễn xuất nào.

Cô Lê Thị Hiệp đã gây được ấn tượng tốt cho giới phê bình.

Cô đã tiếp tục xuất hiện trong nhiều bộ phim khác như “Cruel Intentions” (1999); “Green Dragon” (2001), về người tị nạn Việt Nam và “Return to Pontianak” (2001), bộ phim do chồng cô chính là đạo diễn và viết kịch bản Djinn. Họ có 2 người con.

Ngoài diễn xuất, cô Lê Thị Hiệp còn mở nhà hàng. Cô có hai nhà hàng ở California: the China Beach Vietnamese Bistro ở Venice, Los Angeles và Le Cellier ở Marina del Rey.

Ông Lee, nhà sản xuất và đạo diễn, đã biết cô Lê Thị Hiệp từ những dự án trước, hồi tưởng lại lúc ông quay bộ phim “Big Gay Love” (2013) tại nhà hàng Le Cellier.

Photo Credit: AP

Ông viết trên thư điện tử: “Cô Hiệp không chỉ cho chúng tôi quay phim tại nhà hàng mới khai trương mà còn đề nghị phục vụ thức ăn cho đoàn. Khi chúng tôi đến, cô ấy đóng cửa nhà hàng và chuẩn bị thức ăn cho cả đoàn làm phim. Với số tiền ít ỏi chúng tôi gửi cô ấy không thể nào trả hết những gì cô ấy đã làm.”

Ông ấy nhớ cô Lê Thị Hiệp đã nói với ông rằng: “Hãy thưởng thức và làm một bộ phim hay.”

Cô Lê Thị Hiệp đã khen ngợi bạn diễn Tommy Lee Jones, người đóng vai ông chồng vũ phu trong phim “Trời và Đất”, đã giúp đỡ cô rất nhiều trong bộ phim đầu tiên. Trong phim có một cảnh liên quan đến bạo lực gia đình, cô nói với The Boston Herald rằng: “Lúc đánh nhau, anh ấy nói với tôi rằng ‘nếu em không thể tát giả thì hãy tát thật’. Tôi đã tát vào mặt anh ấy cả ngàn lần.”

Một tài năng điện ảnh gốc Việt ra đi ở tuổi 46, để lại cả một con đường dài trước mắt!

Nam Phố (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus