Yellen và Powell nói rằng cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy phục hồi

WASHINGTON (AP) – Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để hạn chế thiệt hại do đại dịch coronavirus và thúc đẩy nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Trong khi cả hai đều đưa ra những lưu ý lạc quan về tương lai của nền kinh tế trong lời khai chuẩn bị trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Ba, họ cũng cảnh báo rằng nền kinh tế cần được giúp đỡ.

Đây là lần đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện chung  của hai nhà lãnh đạo kinh tế trong công việc hiện tại của họ và đây là lần xuất hiện trước quốc hội đầu tiên của Yellen kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Tài Chính

Yellen cảm ơn Quốc hội vì đã thông qua Kế hoạch giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, kế hoạch được phê duyệt chỉ với sự ủng hộ của đảng Dân chủ. Tất cả các nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện đều phản đối biện pháp này.

“Với việc thông qua Kế hoạch Giải cứu, tôi tin tưởng rằng mọi người sẽ vượt qua đại dịch này với nền tảng cuộc sống của họ còn nguyên vẹn,” Yellen nói. “Và tôi tin rằng họ sẽ được đáp ứng bởi một nền kinh tế đang phát triển. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể chứng kiến ​​sự trở lại của việc làm đầy đủ vào năm tới ”.

Nền kinh tế đã rơi vào cuộc suy thoái một năm trước và mặc dù nó đã bắt đầu được khắc phục vào mùa hè, gần 10 triệu việc làm bị mất vẫn chưa được phục hồi.

Powell đã nói rằng sự phục hồi còn lâu mới hoàn thành, vì vậy Fed sẽ “tiếp tục cung cấp cho nền kinh tế sự hỗ trợ cần thiết cho đến chừng nào nó còn cần”.

Fed sẽ “không để mắt đến hàng triệu người Mỹ vẫn đang bị tổn thương, bao gồm cả những người làm công ăn lương thấp hơn trong lĩnh vực dịch vụ, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và các nhóm trẻ vị thành niên khác bị ảnh hưởng nặng nề”, Powell nói.

Fed đã giữ lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục 0% đến 0,25% trong cuộc họp vào tuần trước và tiếp tục báo hiệu rằng lãi suất sẽ không thay đổi cho đến năm 2023.

Theo luật cứu trợ COVID-19 vào tháng 3 năm 2020, Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Fed phải điều trần trước Quốc hội hàng quý để cung cấp thông tin cập nhật. Powell và Yellen sẽ xuất hiện vào thứ Tư trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện.

Yellen hôm thứ Ba đã cam kết sẽ nhanh chóng triển khai kế hoạch cứu trợ mới từ Bộ Tài chính. Bà lưu ý rằng trong tuần đầu tiên sau khi luật được ký thành luật, Bộ Tài chính và IRS đã phân phối hơn 90 triệu khoản cứu trợ trực tiếp, cung cấp 1.400 đô la cho các cá nhân đủ điều kiện.

Yellen cho biết kể từ khi nhậm chức cách đây hai tháng, bà đã tập trung vào việc đảm bảo rằng việc cứu trợ nhanh chóng đến được những khu vực cần thiết nhất như “các doanh nghiệp nhỏ nhất”.

Yellen cho biết Chương trình Bảo vệ Tiền lương được tạo ra theo luật năm ngoái thường không đến được với các doanh nghiệp nhỏ nhất. Bà cho biết Bộ Tài Chính đang làm việc với Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ để “điều chỉnh” cách thức thực hiện chương trình sao cho các khoản vay mà chính phủ sẽ tha thứ nếu các doanh nghiệp không sa thải công nhân của họ, có thể tiếp cận với hàng triệu doanh nghiệp nhỏ hơn, đặc biệt là những doanh nghiệp ở nông thôn và vùng thấp.

Gói cứu trợ mới cũng sẽ cung cấp hơn 30 tỷ USD để giúp những người thuê nhà và chủ nhà có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà, Yellen nói. Bà  cho biết chính quyền Trump đã đưa ra các quy tắc yêu cầu người thuê và chủ nhà cung cấp một lượng lớn tài liệu để được hỗ trợ, tuy nhiên với chính quyền Biden họ sẽ giảm bớt những giấy tờ đó 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus