Home Breaking News Yellen nói rằng cấm phá thai sẽ gây thiệt hại cho nền...

Yellen nói rằng cấm phá thai sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế

Vào ngày 2 tháng 5, Politico đã công bố thông tin rò rỉ được khắp thế giới biết đến : Tòa án Tối cao đã sẵn sàng lật ngược vụ Roe v Wade, phán quyết mang tính bước ngoặt trao cho người Mỹ quyền phá thai theo hiến pháp.

Trong khi phán quyết vẫn chưa có kết quả cuối cùng, Tòa án Tối cao đã xác nhận rằng dự thảo là xác thực. 

Vụ rò rỉ đã gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức từ những người biểu tình cũng như các chính trị gia . Một mối quan tâm đang nổi lên về khả năng đảo lộn là những tác động kinh tế đối với một đất nước vẫn đang trong quá trình phục hồi, nơi phụ nữ đã không đạt được việc làm và có việc làm trong thời gian ngắn.

Yellen cho biết tại phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm thứ Ba rằng: “Việc loại bỏ quyền của phụ nữ trong việc đưa ra quyết định về việc khi nào và có sinh con hay không sẽ có những tác động rất nguy hiểm đến nền kinh tế và sẽ khiến phụ nữ lùi lại nhiều thập niên”.

Khi Hoa Kỳ vẫn cố gắng phục hồi sau thảm họa kinh tế của đại dịch, sự tham gia của lực lượng lao động – một biện pháp quan trọng để theo dõi số lượng người Mỹ đang làm việc hoặc tích cực tìm việc – vẫn chưa phục hồi. Trên thực tế, nó đã giảm vào tháng Tư . Yellen nói rằng Roe đã giúp tăng cường sự tham gia của phụ nữ.

Bà nói: “Roe v. Wade và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, bao gồm cả phá thai, đã giúp gia tăng sự tham gia của lực lượng lao động. “Nó giúp nhiều phụ nữ có thể hoàn thành chương trình học – điều này giúp tăng khả năng kiếm tiền của họ. Nó cho phép phụ nữ lập kế hoạch và cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp của họ.”

Bà cảnh báo rằng việc hạn chế tiếp cận nạo phá thai sẽ làm tăng khả năng phụ nữ cần trợ cấp phúc lợi xã hội để tránh rơi vào cảnh nghèo đói.

Bộ trưởng Lao động Marty Walsh cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự về tình hình kinh tế của Roe bị đảo lộn.

Walsh nói với Insider hôm thứ Sáu rằng: “Điều này sẽ ảnh hưởng đến từng phụ nữ, nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta nói chung . Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của những hành động có thể xảy ra tại tòa án.”

Tổng thống Joe Biden đã cam kết đấu tranh để bảo vệ quyền tiếp cận phá thai cách đây một tuần, ông nói trong một tuyên bố rằng “chúng tôi sẽ sẵn sàng khi có bất kỳ phán quyết nào được ban hành.” Tuy nhiên, chính quyền Biden có một số lựa chọn theo ý mình. Washington Post đưa tin rằng Tòa bạch Ốc  đang cân nhắc các hành động hành pháp để giúp những phụ nữ có thu nhập thấp cư trú tại các bang do GOP lãnh đạo có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc phá thai.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đang thiết lập một cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng lớn cho ngày thứ Tư nhằm mục đích hệ thống hóa phán quyết của RoevWade và đưa nó thành luật, Oma Seddiq của Insider đưa tin . Nó chắc chắn sẽ thất bại vì các đảng viên Dân chủ không đủ quân số ủng hộ để vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu của Thượng viện 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus