Yellen nói đại dịch COVID-19 là ‘nguyên nhân’ khiến lạm phát gia tăng

Bộ trưởng Tài Chính Janet Yellen trong một cuộc phỏng vấn mới cho biết đại dịch COVID-19 là nguyên nhân gây ra mức tăng lạm phát kỷ lục mà Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​trên toàn quốc.

Được hỏi bởi người dẫn chương trình Margaret Brennan vào Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn ghi hình trước trên “Face the Nation” của CBS rằng liệu bà có tin rằng giá cả trung bình của người Mỹ sẽ trở lại mức bình thường vào tháng 11 tới hay không, Yellen nói rằng điều đó “thực sự phụ thuộc vào đại dịch.”

“Đại dịch đã và đang là phát súng cho nền kinh tế và lạm phát. Và nếu chúng ta muốn giảm lạm phát, tôi nghĩ rằng tiếp tục đạt được tiến bộ chống lại đại dịch là điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm. Tôi nghĩ điều quan trọng để nhận ra rằng nguyên nhân của lạm phát này là đại dịch, “Yellen nói với Brennan trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ nhật.

Bộ Lao động đã công bố dữ liệu mới vào thứ Tư cho thấy lạm phát hàng năm đã đạt mức cao nhất trong 30 năm sau khi tăng 6,2% trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 10.

Thông báo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trên khắp nước Mỹ, khi người Mỹ phải vật lộn với giá cả tăng cao trước kỳ nghỉ lễ bận rộn.

Yellen cho biết đại dịch đã gây ra lạm phát lớn vì phải đóng cửa nền kinh tế  và dẫn đến sự gia tăng đáng kể nhu cầu đối với các sản phẩm.”

“Đại dịch thực sự nguyên nhân chính, trong tác động của nó đối với lạm phát mà chúng ta đang thấy”, bà nhấn mạnh.

“Các hộ gia đình không thể chi tiêu cho các dịch vụ – đi ăn và đi du lịch. Họ chuyển sang ở nhà, làm việc tại nhà nhiều hơn. Họ chuyển chi tiêu sang hàng hóa dẫn đến nhu cầu về sản phẩm tăng vọt. Và mặc dù nguồn cung sản phẩm đã tăng lên ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu, nhưng vẫn không vượt qua nhu cầu của người dân “, bà nói thêm.

Được Brennan hỏi khi nào bà dự đoán giá sẽ trở lại mức bình thường, Yellen nói rằng nếu Mỹ “thành công với đại dịch” có thể xảy ra “vào khoảng nửa cuối năm sau.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus